NHÀ HOẠT ĐỘNG ĐINH THẢO BỊ BẮT GIỮ KHI TRỞ VỀ VIỆT NAM

0
240
Theo tin từ FB Vi Yên, sáng nay, vào lúc 8:50 phút, nhà hoạt động Đinh Thảo đã đáp chuyến bay từ Bangkok xuống sân bay Nội Bài.
Trong một lần nói chuyện với Nguyễn Thúy Hạnh và tui, nàng bác sĩ xinh đẹp và cương nghị nầy bày tỏ ý định muốn trở về nước, dù đã lập gia đình và sinh con ở nước ngoài. Nguyễn Thúy Hạnh rất thương cô em nên khuyên đừng về. Còn tui thì nói thẳng: Nếu con vì lý tưởng, chấp nhận mọi gian khổ, như bị theo dõi, gây khó dễ đi lại, không có công ăn việc làm, không thuê được chỗ ở, thậm chí bị đánh đập tàn nhẫn hay bị bắt đi tù thì về nước, nếu không chịu được thì nên ở lại. Đinh Thảo trả lời: Con chịu được hết.
Vậy là hôm nay cô về và đang bị cú thử thách đầu tiên, chưa biết như thế nào
NHÀ HOẠT ĐỘNG ĐINH THẢO BỊ BẮT GIỮ KHI TRỞ VỀ VIỆT NAM
(Tin từ Facebook Vi Yen)

Sáng nay, vào lúc 8:50 phút, nhà hoạt động Đinh Thảo đã đáp chuyến bay từ Bangkok xuống sân bay Nội Bài. Cô quyết định trở về quê hương sau gần 4 năm đi học tập và vận động nhân quyền cho Việt Nam ở hàng chục quốc gia trên thế giới.

Ngay khi Đinh Thảo vừa đến khu vực kiểm tra hải quan, hơn 10 nhân viên an ninh đã chặn giữ và đưa chị vào phòng thẩm vấn. Đến nay, chúng tôi đã hoàn toàn mất liên lạc với chị.

Thảo tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội vào năm 2015, nhưng chị đã quyết định bỏ nghề để trở thành một nhà hoạt động nhân quyền. Mùa hè năm 2015, chị đã tham gia hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Hà Nội trong vụ chặt hạ 6700 cây xanh. Đinh Thảo chính là người từng điều phối nhóm Green Trees với mục tiêu kêu gọi bảo vệ môi trường, và chị cũng là một trong những người đứng ra tổ chức chiến dịch hỗ trợ các ứng cử viên đại biểu quốc hội độc lập năm 2016.

Đinh Thảo rời Việt Nam vào tháng 3 năm 2016 để đi học tập về xã hội dân sự và nhân quyền, trong chương trình đào tạo 6 tháng của VOICE. Suốt những năm sau đó, chị đã cùng VOICE đem câu chuyện nhân quyền Việt Nam ra khắp thế giới. Trong các chuyến đi vận động của mình, chị đã để lại dấu ấn trước quốc tế khi được chọn làm người phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ.

Là một người trẻ yêu nhân quyền, Đinh Thảo đã chọn trở về Việt Nam để đấu tranh trên chính quê hương của mình, bất chấp những hiểm nguy mà chị sẽ phải đối mặt. Cũng như ngay trong lúc này đây, một mình chị đang bị vây kín và hỏi cung bởi hàng chục viên an ninh, vì những hoạt động đấu tranh cho nhân quyền của mình.

Mong các bạn chia sẻ rộng rãi thông tin để kêu gọi chính quyền ngay lập tức trả tự do cho Đinh Thảo. Bởi yêu chuộng nhân quyền không phải là tội.
Vi Yen

#NhanQuyenKhongPhaiToi #DiDeTroVe

— cùng với Nguyễn Nguyên Bình, Van Hai Nguyen, Hoa Kim Ngo, Nguyễn Thúy Hạnh, Trần Bang, Lã Việt Dũng, Nguyen Lan ThangPham Doan Trang.

487410cookie-checkNHÀ HOẠT ĐỘNG ĐINH THẢO BỊ BẮT GIỮ KHI TRỞ VỀ VIỆT NAM