Nguyễn Phú Trọng làm chủ tịch nước- phần 2

0
1118
Phong Thương Bùi
Bằng thủ đoạn quen thuộc như đã từng sử dụng ở trước thềm đại hội 12, những thủ đoạn đó là

– Tung đơn tố cáo.
– Cho dư luận viên cao cấp, nằm vùng mở đường dư luận và báo chí tiếp sức theo.
– Đặt ra những tiêu chí chỉ có mình đạt.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhanh gọn chiếm chiếc ghế mà Trần Đại Quang để lại.

Điều này cho thấy, Nguyễn Phú Trọng với ham vọng quyền và danh tột đỉnh không hề đắn đo dùng mọi thủ đoạn để đạt được mục đích, kể cả việc cho người tố cáo các đồng chí đàn em đang cung cúc tận tuỵ phục vụ Trọng như Nguyễn Xuân Phúc , Trần Quốc Vượng. Không có gì đảm bảo rằng những chiêu trò nham hiểm này lại được tung ra trước thềm đại hội 13 nếu như ông Trọng vẫn còn sức để ngồi tiếp.

Nhiều người cho rằng việc tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tột đỉnh quyền lực vì nắm đảng, có thêm chức chủ tịch nước nữa cũng chẳng sao. Đỡ bớt đi một ghế hình thức.

Báo chí nói rằng đây là thời điểm chín muồi để tổng bí thư kiêm chủ tịch nước.

Chín muồi là sao.? Là cái chết bất ngờ của Trần Đại Quang đã cho ông Trọng cơ hội nhất thể hoá, bởi nếu để hết nhiệm kỳ và bầu bán lại thì việc đòi hỏi 2 chức cùng lúc là quá khó.

Chín muồi nữa là sao.? Đây mới là điều đáng suy xét.

Hiện nay Tập Cận Bình đang phải đối phó trước sự tấn công trên nhiều phương diện của Hoa Kỳ. Việc tổng thống Trump liên tục gia tăng những đòn đánh về kinh tế cũng như chính trị vào phía Trung Quốc đã gây tác động tâm lý chính trị đến cả những nước chư hầu của Trung Cộng. Nếu như đà tấn công của Trump ngày càng gia tăng và gây khủng hoảng cho Trung Cộng, điều đương nhiên những nước chư hầu sẽ ngả nghiêng, có những tư tưởng dao động tìm lối đi cho mình đi khác để phòng thân. Đó là điều mà Trung Cộng buộc phải tìm cách hạn chế hoặc ngăn chặn.

Việt Nam là một nước chư hầu lân bang quan trọng với Trung Quốc, nếu như chế độ cộng sản Việt Nam bên trong có những luồn dao động, ngả nghiêng dẫn đến xa rời ảnh hưởng của Trung Cộng vào thời điểm này, đó là một thất bại đau đớn cho Trung Cộng, không những uy tín và vị thế Trung Cộng bị giảm đi trên phương diện quốc tế mà tác động nguy hơn là có thể gây xáo trộn tâm lý lớn trong nội bộ Trung Cộng. Người dân Trung Quốc chắc hẳn sẽ dao động khi thấy Việt Nam rời bỏ thân phận chư hầu trong khi Trung Quốc điêu đứng với những đòn tấn công của Hoa Kỳ.

Hơn lúc nào hết, bây giờ Trung Cộng hay Tập Cận Bình cần những chư hầu trung thành bên cạnh để giữ vững niềm tin trong nội bộ. Từ những mong muốn ấy, việc Nguyễn Phú Trọng một kẻ cuồng tín chủ nghĩa cộng sản và tôn thờ Trung Cộng một cách tuyệt đối nắm chiếc ghế chủ tịch nước, chiếc ghế quan trọng về đối ngoại, sẽ làm yên tâm Trung Cộng hơn bao giờ hết.

Việc Nguyễn Phú Trọng nắm chiếc ghế chủ tịch nước chắc chắn đường lối ngoại giao của Việt Nam sẽ trở nên thù nghich với phương Tây và gắn chặt với Trung Công hơn. Cộng sản Việt Nam trước kia có mối quan hệ khá tốt với đảng Dân Chủ Mỹ , thời của những chính khác Dân Chủ như Obama, Clinton là thời kỳ Việt Mỹ khá mặn nồng. Nhưng đến thời của tổng thống Trump mọi việc ngày càng khác nhất là những phát biểu của Trump về CNCS tại phiên họp của LHQ gần đây. Trump đã quyết định không tham gia TPP , một hiệp định mà CSVN dã đặt nhiều hy vọng dưới thời các chính khách đảng Dân Chủ Mỹ cầm quyền.

Đối với Châu Âu , nước ảnh hưởng nhất là Đức ở Tây Âu đang khủng hoảng quan hệ với Việt Nam bởi chính tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo Bộ Công An Việt Nam thực hiện hành vi bắt cóc, khủng bố, xâm phạm chủ quyền của nước Đức. Nay trên cương vị chủ tịch nước Việt Nam, với bản chất ngoan cố bảo vệ danh dự, Nguyễn Phú Trọng không đời nào hạ mình với nước Đức. Mối quan hệ Việt Đức sẽ càng trở nên trầm trọng khi Nguyễn Phú Trọng nắm ghế chủ tịch nước là điều đương nhiên.

Ông Trọng từng vênh mặt nhận lời khen là sĩ phu, bậc nhân kiệt, con người vì nhân dân.

Ông cũng từng tuyên bố uỷ viên bộ chính tri tuyệt đối không được tham vọng quyền lực hay ông phê phán việc vừa làm bí thư, vừa làm chủ tịch là việc không thể kiểm soát nổi quyền lực.

Nay ông trở mặt như không để làm những điều mà ông từng chê bai, từng chỉ trích.

Một con người gian manh , tráo trở trắng trợn công khai như thế liệu có nhân cách và liêm sỉ không.?

Nếu không có, thì đất nước làm sao trông cậy được vào môt kẻ vô liêm sỉ , một kẻ làm quân vương mà trắng trợn nuốt lời chính mình nói ra, làm ngược lại mà là kẻ mà các nhân sĩ, trí thức Việt Nam ngày nay hy vọng hắn sẽ mang lại điều gì tốt đẹp cho dân tộc chăng.?

Có thể cái hy vọng nhỏ nhoi đó là, vì nhục quá nên Nguyễn Phú Trọng sẽ làm gì để rửa đi nỗi nhục đó.

Nhưng rửa bằng cách nào ? hay bằng cách làm những chiêu trò đánh lạc hướng dư luận thì hẵng chờ xem, niềm tin của đám trí thức, nhân sĩ trung thành với kiểu đường lối đúng, chỉ có con người làm sai.

Còn biển Đông đấy , con hàng trăm con người bị bắt tù oan ức vì cất tiếng nói phản biện, còn Formosa đang xả độc hàng ngày trên đất nước đấy….có rất nhiều cái thiết thực để Nguyễn Phú Trọng chứng minh là nhân sĩ, sĩ phu như đám trí thức khá giả trông đợi ông.

351020cookie-checkNguyễn Phú Trọng làm chủ tịch nước- phần 2