Nguyên nhân vụ cháy “chung cư mini”

0
37
Chi tiết dập lửa, bằng bình cứu hỏa mà càng dập càng cháy, theo lời kể của bảo vệ, cho thấy có vẻ như đám cháy pin xe điện. Chứ cháy dây điện thì dập trong phút mốt bằng bình bọt.

Dương Quốc Chính

20-9-2023

Kết luận giám định này có phần hơi “ảo”. Đó là kết luận được rất cụ thể nguyên nhân cháy từ chập điện khu vực bình ắc quy xe tay ga chạy xăng.

Việc này không đơn giản, vì xe cháy trơ khung sắt, làm sao còn dấu vết gì nữa. May ra còn hình ảnh nơi xuất phát của đám cháy mà camera, nếu có, ghi được. File video có thể ở trong máy chủ để đâu đó, hoặc trên cloud, nên còn. Dự là ở đây có camera, trông xe mà. Nếu không có thì gần như vô phương.

Vụ cháy ở chung cư Carina có video chỉ rõ nơi xuất phát đám cháy từ một chiếc xe máy, được đăng báo, hi vọng có video tương tự ở vụ này. Ngay cả vụ đó, cũng chả thể kết luận cháy do chập điện ở chiếc xe đó, mà chỉ dự đoán. Tuy nhiên nếu vụ này có một video cho thấy nơi xuất phát đám cháy thì kết luận trên thuyết phục hơn.

Thông báo kết luận giám định nguyên nhân gây cháy chung cư của Công an Hà Nội. Ảnh trên mạng

Cái ảo tiếp theo là đám cháy được lan ra khá là vòng vèo rắc rối, phi lý. Đó là đám cháy từ xe máy xăng, cháy lan vào dây điện, rồi gây cháy ở khu vực công tơ điện, rồi mới lan tiếp ra các xe khác. Tại sao nó không cháy lan sang các xe bên cạnh cho nó nhanh? Đừng nói xe này đứng cách xa xe khác nhé. Vì nhà dạng này chỗ để xe chật lắm. Tối là kín xe luôn.

Nếu dây điện bị cháy thì thường nó phải là loại dây điện chạy nổi. Tức là không phải dây điện của tòa nhà. Vì nhà xây năm 2015, hệ thống điện phải ngầm tường hoặc nổi thì cũng ở trên trần trong các máng cáp, không thể cháy lan từ xe máy.

Có thể kết luận cháy liên quan đến điện này được thực hiện sao cho khớp với lời khai của bảo vệ là cháy ở bảng điện (chắc là khu vực tủ điện tổng, có công tơ?).

Nói chung, kết luận điều tra như vậy là không thuyết phục. Giả định là xe máy điện sạc điện gây quá tải, quá nhiệt, đánh lửa làm cháy dây điện rồi lan ra thì logic hơn. Nguồn sạc cho xe máy và ô tô điện thường khá lớn, nếu dây và ổ cắm không đảm bảo thì rất dễ cháy.

Chuyện này bình thường, không nhất thiết là sạc xe máy. Kể cả bếp điện nấu lẩu công suất lớn mà dây và ổ cắm không bảo đảm còn gây cháy nổ. Điều này xảy ra ở các nơi mà thiết kế, thi công điện không bảo đảm, chứ đúng ra thì aptomat đã tự động ngắt nguồn rồi, không để cháy.

Báo Tuổi Trẻ đăng lại tin từ công an nhưng anh em khối C chữ tác đánh thành chữ tộ, viết là chập đường dây dẫn điện vào bình ắc quy xe xăng! Chập đường dây dẫn điện vào bình ắc quy thì chỉ có xe điện đang sạc mới bị thôi, chứ xe xăng đang đỗ thì làm gì có điện nào dẫn vào bình ắc quy?!

Chi tiết dập lửa, bằng bình cứu hỏa mà càng dập càng cháy, theo lời kể của bảo vệ, cho thấy có vẻ như đám cháy pin xe điện. Chứ cháy dây điện thì dập trong phút mốt bằng bình bọt.

Đúng ra anh em cứ việc kết luận cháy do chập điện, mà chập điện có thể có nhiều nguyên nhân, có thể do quá tải do tiêu thụ điện của cư dân… tránh xe máy điện ra, thì nghe sẽ hợp lý hơn mà vẫn đáp ứng được yêu cầu là không phải do xe máy điện! Nói chung bên công an vẫn cần chuyên gia soạn content đầu óc tý, phải có khoa Biên kịch ở các trường An ninh, Cảnh sát.

Anh em có thể liên hệ mình để thuê viết content, giá cả hợp lý mà trọn nghĩa vẹn tình. Cả phản động lẫn cần lao và doanh nghiệp đều không chửi được.

756860cookie-checkNguyên nhân vụ cháy “chung cư mini”