Người dân Thủ Thiêm truy trách nhiệm của Đại biểu Quốc hội TP HCM

0
449
Bà Dương tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hữu Khoa.
Buổi tiếp xúc cử tri quận 2 tiếp tục “nóng” về vấn đề Thủ Thiêm khi người dân liên tục đề cập trách nhiệm của lãnh đạo thành phố, đại biểu Quốc hội và HĐND.

Không được ban tổ chức mời, nhưng bà Trương Thị Yến (Khu phố 3, phường Bình An) tự lấy micro đem theo để phát biểu. “Tôi bức xúc vô cùng, tôi nhịn quá nhiều rồi. Hôm nay phải để tôi nói”, bà lớn tiếng. Ban tổ chức sau đó phải bố trí micro cho bà trình bày.

Posted by Nguyễn Thùy Dương on Wednesday, November 21, 2018

Bà Yến đề nghị thành phố phải thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trung ương liên quan đến khiếu nại của các hộ dân đối với dự án của Công ty Trường Thịnh (hơn 7.000 m2) bị cho là có sai phạm.

thu-thiem-11-9728-1542877558.jpg

Bà Lê Thị Thơ (phường An Lợi Đông) phản ánh nhà đất bà bị UBND quận 2 tự áp giá, rồi chuyển thẳng tiền bồi thường để thanh toán căn hộ dù bà không đồng ý. “Tiền bồi thường một hai trăm triệu, căn hộ cả tỷ đồng, dân phải trả góp hàng năm, chậm trả tiền là liên tục gởi giấy đòi nợ”, bà cho biết và đề nghị trả lại công bằng cho gia đình mình.

Bà Hồ Thị Mai nói rất bức xúc vì Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong “giờ mới nghe khiếu nại cả 5 khu phố thuộc 3 phường đều ở ngoài ranh quy hoạch và sẽ báo cáo Thanh tra chính phủ”. “Bao nhiêu đơn thư khiếu nại chúng tôi không lẽ ông Phong không nghe, không biết. Quận 2 không có quyết định thu hồi đất, không có phương án đền bù là hoàn toàn trái luật, sử dụng vòi rồng xịt vào nhà đuổi chúng tôi đi. Bao nhiêu thiệt hại về tinh thần, sức khỏe ai sẽ bồi thường mà bây giờ lãnh đạo thành phố xin lỗi”, bà Mai nói và đề nghị thành phố trả lại 160 ha đất tái định cư cho người dân.

Hội trường tiếp tục ồn ào, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch HĐND TP HCM) xin cắt ngang, nói: “Biết bà con cử tri Thủ Thiêm có nhiều bức xúc nên tổ Đại biểu Quốc hội thành phố đã bố trí sắp xếp hội nghị vào buổi chiều để bà con nói được nhiều. Bà con yên tâm, chúng tôi sẽ ngồi nghe tới ý kiến cùng. Để giữ gìn sức khỏe, bà con bình tĩnh, nói lớn quá, xúc động quá thì chúng tôi cũng không nghe rõ được”.

Mọi người vỗ tay ủng hộ.

thu-thiem-10-1220-1542875917.jpg

Các cử tri tiếp tục gay gắt nói về việc thu hồi đất trái pháp luật của TP HCM, quận 2. Họ dành nhiều lời chỉ trích nặng nề đến nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM và hàng loạt cựu cán bộ, cán bộ đương chức… có liên quan đến chủ trương cưỡng chế nhà đất của họ. Giọng ai cũng lạc đi.

Ông Nguyễn Đình Đệ (phường An Khánh) nói rằng, thành phố đã tổ chức 3 buổi tiếp công dân bị ảnh hưởng bởi dự án Thủ Thiêm để bàn về phương án hỗ trợ bổ sung, nhưng thật sự người dân không cần.

“Chúng tôi hoàn toàn không còn niềm tin. Thành phố xin lỗi thì chúng tôi chấp nhận, kêu chúng tôi tha thứ thật lòng thật dạ chúng tôi cũng tha thứ. Nhưng hợp tác là phải hai bên cùng có lợi, hiểu nhau, bình đẳng, bảo đảm quyền lợi cho người dân thì mới hợp tác được”, ông Đệ nói và tiếp tục dành những lời cay đắng về dự án Thủ Thiêm vì đã đẩy hàng nghìn người có công ăn việc làm ra đường.

thu-thiem-9-4299-1542875827.jpg

Vừa cầm được micro trình bày, bà Nguyễn Thị Cẩm Mỹ (ngụ phường An Lợi Đông) òa khóc khi nhắc lại việc nhà bị cưỡng chế năm 2009 và không được bồi thường vì bị cho là “nhà không số”.

“Nhà tôi là đất thổ cư, diện tích 540 m2 và có đóng thuế hàng năm. Chúng tôi có bằng khen gia đình văn hóa, mẹ liệt sĩ… mà đến khi giải tỏa thì bảo ‘nhà không số’ rồi không bồi thường. Chính việc cưỡng chế trái luật này đã đẩy gia đình tôi vào con đường cùng, không còn nhà để ở, con cái không được học hành”, bà Mỹ khóc, tuyên bố “sẽ quay về đất của mình để làm nhà lại ở, không đi lang thang nữa”.

370360cookie-checkNgười dân Thủ Thiêm truy trách nhiệm của Đại biểu Quốc hội TP HCM