NGƯỜI BẠN CỦA ĐƯỜNG VĂN THÁI TỪ VN SANG THĂM LÀ AI?

0
34
Hình ảnh nơi ông Đường Văn Thái cư ngụ tại Thái Lan vào ngày 17/4: cửa nhà vẫn đóng kín ĐOÀN HUY CHƯƠNG

Mua He

Cập nhật (21/4): https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=921631352476048&id=100038875746157

▪︎Hiến Pháp Mẫn, một người tị nạn thân thiết với Đường Văn Thái viết trên facebook:

Tôi xin lật tẩy vụ bắt cóc Thái Văn Đường cho quý anh chị em được tường tận rõ hơn câu chuyện TVĐ trước khi bị bắt cóc như thế nào? 

Vào ngày 12/4 tôi có liên lạc với TVĐ vào lúc 12h5 lúc đó TVĐ đang phỏng vấn tái định cư với cao ủy tị nạn LHQ về vấn đề định cư tương lai cho anh ta, nên Đường không tiện bắt máy để nghe. Sau đến khoảng 1h kém 15 thì Đường gọi lại cho tôi lúc đó đang ăn cơm, hai anh em có trao đổi về cuộc phỏng vấn, tôi có hỏi họ pv có hỏi về người thân và thân nhân ở Úc không? thì Đường phì cười nói chưa kịp đề-ba phỏng vấn, cao ủy đã hỏi rồi. Tôi nói vậy có khả năng em đi Úc rồi đó, Đường bảo nếu đi Úc được thì tốt chứ sao? Tôi nói ừ. Sau đó 2 anh em nói chuyện một lúc thì cắt máy. 

Đến khoảng 2h chiều thì Đường lên Simungmuong [cách nhà Đường 18km]  uống Cafe thì có mời 2 người bạn cùng tị nạn ra uống và có khoe về cuộc pv vừa rồi. Sau đó họ chia tay. 

Đến trưa 14/4 thì anh em nhận tin đã bị an ninh VN bắt cóc về VN. Sau đó có 2 người trong nhóm chơi với TVĐ xuống nhà để xem tình hình thế nào? Thấy nhà khóa trái, bên ngoài xe ô tô thì để ở nhà. Hỏi hàng xóm thì họ bảo thấy TVĐ sáng 13/4 đi ra khỏi nhà bằng xe máy sau đó cho đến nay không thấy về nữa. 

Anh em trong nhóm liên lạc Đường qua điện thoại và wasat thì nghe đỗ chuông nhưng không ai bắt máy. Cho đến chiều nay [14/4] thì điện thoại gọi vào không còn đỗ chuông nữa. 

Trong nhóm chúng tôi có người đã trích xuất được camera nhà Đường thì cho thấy sáng 13/4 Đường đã rời nhà ra sân dắt xe máy, trên người Đường chỉ mặt áo thun cọc và quần short không mang theo túi sách, hay trên người và tay không mang bắt cứ thứ gì có vẻ như Đường đi đâu quanh khu vực gần quanh đó, rồi sau đó  bị an ninh CSVN bắt cóc dẫn giải về VN qua đường 8 Hà Tỉnh. 

Vụ việc bắt TVĐ họ đã lên kịch bản sẳn đúng vào ngày Tết đầu tiên của Thái Lan. Vì vào ngày Tết này người dân họ về quê nên đường xá khá vắng vẽ dễ hành động. Hơn nữa tại khu vực nhà Đường ở vắng vẻ ít người, trúng dịp Tết càng vắng hơn chính vì lẽ đó là cơ hội cho an ninh cs ra tay một cách dễ dàng. 

Thêm một tình tiết nữa là trước khi Đường bị bắt thì trước đó vài hôm  Đường đã có dắt một người bạn lên thăm anh em tị nạn, hình dáng cậu bạn này cao trắng khôi ngô có vẻ thư sinh [khoảng 36-37 tuổi, nói là ở Tây Ninh, qua Thái Lan chơi ít nhất hơn 10 ngày]. Cậu ta nói sang chơi vài hôm lại về VN. Sau khi Đường bị bắt cóc thì cậu ta cũng không còn thấy nữa [xem ảnh đính kèm trích xuất từ camera tự động ghi hình, do trời tối không đủ ảnh sáng nên bị mờ].

Hình ảnh được cho là cuối cùng trước khi ông Đường Văn Thái mặc áo thun màu đỏ bầm, quần cụt đi xe máy trước khi mất tích vào lúc 16h37’ ngày 13/4/2023
NHÂN VẬT CUNG CẤP

———

CÓ ĐI ĐÓN 1 NGƯỜI BẠN Ở SÂN BAY HAY KHÔNG?

Lần cuối Đường Văn Thái xuất hiện trên  youtube khoảng 16 giờ 30 ngày 13/4 [lưu ý: youtube có chế độ thu clip trước và định giờ clip sẽ tự động được phát sau đó] với đề tài “Toà xử Nguyễn Lân Thắng trước thềm Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam” được cho là ở công viên gần nhà. Bộ đồ ông mặc trùng khớp với hình ảnh trích xuất từ camera trước cổng nhà ông.

▪︎Ông Đoàn Huy Chương, người tị nạn ở Thái Lan thông tin với BBC News Tiếng Việt rằng ông có nói chuyện qua điện thoại với ông Đường Văn Thái vào khoảng 8 giờ 30 sáng ngày 13/4. Theo đó, ông Thái nói sẽ dùng xe hơi đi đón một người bạn ở sân bay Suvarnabumi [cách Bangkok hơn 30km] để đưa thẳng về Pattaya [thành phố du lịch biển, cách sân bay hơn 120km]. 

“Chiều ngày 13/4, một người bạn của Thái nói đã gặp Thái ở công viên gần nhà khoảng 2km và nói ông Thái đã ra về vào khoảng 17 giờ, sau đó không ai liên lạc được với Thái nữa,” ông Chương nói với BBC hôm 17/4.

▪︎Cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Kim, một người thân thiết với ông Đường Văn Thái ở Thái Lan nói với BBC rằng ngày 6/4, ông Thái có bày tỏ nỗi lo lắng về an nguy của mình sau khi đăng tải những video về chuyện chính trị đấu đá ở Việt Nam.

“Anh Thái cấp cho tôi quyền hệ thống camera nhà anh và anh Thái nói có cảm giác bất an, lo lắng về tình trạng của mình. Trong đoạn phim tôi lấy được từ camera thì thấy anh Thái có rời khỏi nhà vào khoảng 11 giờ trưa hơn và đó là hình ảnh cuối cùng của anh”.

“Bình thường anh Thái ra đường hay mang theo túi xách và nếu đi đón bạn thì đã đi xe hơi chứ không đi xe máy. Và cũng sẽ không mặc quần cụt để đi như vậy”, ông Kim phân tích với BBC.

Ngoài BBC ra, khi nói chuyện RFA, ông Kim cho biết thêm, người hàng xóm của ông Thái thuật lại, vào ngày 6/4, trước khi xảy ra vụ mất tích khoảng một tuần lễ, có một người trắng trẻo nghi là người Việt Nam đi xe máy biển số tỉnh Chiang Rai tới gần phòng trọ của blogger này quay phim chụp hình. Người lạ mặt nói tiếng Thái bằng giọng lơ lớ, theo hàng xóm kể lại.

▪︎Trong số năm người bạn của ông Đường Văn Thái mà BBC nói chuyện, ai cũng khẳng định chưa bao giờ ông Thái chia sẻ về dự định hay nguyện vọng trở về Việt Nam với họ.

Ông Mạc Văn Phi, ông Hoàng Trọng Mẫn và bà Vũ Thị Trúc Phương là ba người thường xuyên ngồi cà phê với ông Đường Văn Thái. Lần cuối cùng họ gặp ông Thái là đầu giờ chiều hôm 12/4 vì ông Thái chủ đồng hẹn cà phê để “chia vui” sau cuộc phỏng vấn với UNHCR. Quán cà phê cách chỗ ông Thái ở khoảng 18 cây số.

“Trong buổi cà phê, anh Thái chia sẻ về cuộc phỏng vấn với UNHCR và tôi rất mừng cho anh. Vì đang lễ Songkran ở Thái Lan [Tết của Thái Lan] nên anh Thái có hỏi mọi người đi chơi biển [ở Pattaya cách Bangkok 150km] không, anh ấy sắp đón một người bạn qua đây chơi và rủ đi cùng”, bà Phương nói.

———

KHÔNG MANG THEO THẺ TỊ NẠN CỦA UN VÀ THẺ NGÂN HÀNG 

Bà Grace Bùi, một nhà hoạt động nhân quyền trợ giúp người tị nạn ở Thái Lan, viết trên facebook:

Hôm nay (17/4) tôi đến nhà Thái Văn Đường. Không biết Đường đi đâu mà  không mang theo ví gồm thẻ tỵ nạn của UN và thẻ ngân hàng. Máy tính xách tay của anh ấy cũng để ở nhà.

Nói chuyện với RFA ngày 18/4, bà Grace Bùi kể rõ:

“Khi mà chúng tôi vô nhà thấy mọi việc đều bình thường giống như là sáng Đường ngủ dậy đi ra ngoài chút xíu rồi trở về. Chúng tôi thấy Đường cũng không mang cái túi mà Đường chuyên mang theo mỗi lần Đường đi ra ngoài. Trong túi vẫn còn ví và trong ví vẫn còn thẻ UN, thẻ nhà băng. Laptop cũng còn ở nhà.”

Thẻ UN là thẻ tị nạn mà văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn ở Bangkok dành cho những người đã có quy chế tị nạn và đang chờ để được định cư ở một nước thứ ba. Phía sau thẻ tị nạn của UNHCR có dòng chữ bằng song ngữ Anh – Thái có nội dung:

“Chủ thẻ là người có liên quan đến UNHCR, được ghi danh và lập hồ sơ theo ủy quyền của Đại hội đồng Liên hợp quốc và không bị buộc phải quay trở lại quốc gia xuất xứ của mình. Mọi hỗ trợ cho chủ thẻ đều được đánh giá cao.”

Những vật dụng, giấy tờ tùy thân rất quan trọng mà ông Thái để lại cho thấy, ông không hề chuẩn bị trước cho một chuyến đi dài, nhất là trở về Việt Nam, nơi ông có thể phải đối diện với những bản án dài vì các hoạt động phản biện xã hội trực diện của mình.

Ngoài ra, nói chuyện với BBC News Tiếng Việt ngày 17/4, bà Grace Bùi cho biết bà đã làm việc với Đại sứ Mỹ cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ về việc ông Thái Văn Đường mất tích.

Hôm 14/4, bà Grace nhận được tin của một người bạn bên Mỹ hỏi về việc Thái Văn Đường bị bắt về Việt Nam. Sau đó, liên tục những cuộc gọi đến số máy của bà ở Thái Lan hỏi về tình hình ông Đường. “Khi tôi gọi thì điện thoại có đổ chuông nhưng không ai bắt máy, Whatsapp thì hiển thị lần cuối cùng Đường online là khoảng 5 giờ chiều ngày 13/4”, bà Grace nói.

Bà Grace cho rằng cảnh sát Thái Lan không dính líu. Bà suy đoán về khả năng ông Thái bị đánh thuốc mê và được đưa về Việt Nam qua đường bộ.

———

712930cookie-checkNGƯỜI BẠN CỦA ĐƯỜNG VĂN THÁI TỪ VN SANG THĂM LÀ AI?