Sunday, June 16, 2024
HomeDU LỊCHBLOGNGÀY GIA ĐÌNH...

NGÀY GIA ĐÌNH…

Em Nguyễn Thanh Mai, con gái chị Nguyễn Thị Tâm chia sẻ về “Ngày Gia Đình” đầu tiên không có mẹ :

NGÀY GIA ĐÌNH…
Hôm nay, là ngày gia đình. Ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 6 năm 2020. Trời vẫn nắng nóng gay gắt. Ngày hôm nay, nếu như bình thường mâm cơm nhà tôi vẫn đủ 5 người. Và chắc hẳn cũng nhiều gia đình đang thiếu vắng người thân bên mâm cơm hàng ngày như gia đình tôi. Vì đâu nên nỗi…

Người nông dân trước khi bước vào con đường đi tìm lại công lý, tìm lại lẽ phải họ cũng đơn thuần chỉ lao động chân tay, cả năm vất vả sớm tối, quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Bước vào con đường đi tìm quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình họ thấy nhiều bất công, nhiều sai trái trong phạm vi những sự việc liên quan đến vụ kiện.

Tâm Dương Nội

Mấy chục hộ dân cùng đi kiện với mẹ tôi họ cũng là nông dân chân chất, chân lấm tay bùn. Ai cũng phải lo toan cho cuộc sống gia đình, tiếp tục làm việc để duy trì cuộc sống, tự lực bằng chính sức lao động của mình. Với một niềm tin dù là ít ỏi vào nền Tư Pháp, họ vẫn duy trì và tiếp tục vụ kiện đã hơn chục năm nay. Có những mất mát không nhìn thấy được, không đong đếm được.

Đâu có ai thấu hiểu được rằng những người nông dân cùng đi kiện với mẹ tôi họ vất vả thế nào. Ai cũng tất bật với cơm áo gạo tiền để ổn định cuộc sống. Sáng sớm nhà ai cũng bận việc đồng áng, chợ búa từ lúc 1-2h sáng rồi đến 8-9h sáng lại về để tiếp tục công việc “đi tìm chân lý”. Hơn chục năm trời là một khoảng thời gian dài, tốn kém cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.

Thời gian đầu mới bước vào con đường khiếu kiện quá nhiều khó khăn, trắc trở. Vì xuất phát điểm tất cả đều là nông dân thuần túy. Với họ cửa quan là nơi xa vời. Họ bắt đầu tìm hiểu về Luật – thứ duy nhất họ có thể dựa vào để bảo vệ quyền lợi của họ. Nhưng đáng buồn thay, Luật là trên giấy nhưng bao năm nay vẫn chưa được thực hiện…

Người dân như con tằm nhả tơ, vắt cho kiệt sức dân rồi cuối cùng họ được gì…?
Câu hỏi này thì ai trả lời…

Kể từ ngày hôm qua, 28-6-2020, 2 trang Facebook cá nhân của mẹ tôi đã hoàn toàn biến mất:

➡️ NGUYỄN THỊ TÂM – Đây là facebook chính

TÂM DƯƠNG NỘI – Nick phụ nhưng cũng sử dụng thường xuyên

AI ĐÃ LÀM VIỆC NÀY ???

(Đính chính: khi mẹ tôi bị bắt sáng sớm hôm 24 tháng 6 năm 2020, tất cả điện thoại, giấy tờ, ví tiền, xe máy cũng đều biến mất!)

Nguyễn Thanh Mai

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular