Thursday, July 25, 2024
HomeDU LỊCHBLOGMỘT SỐ NHẬN XÉT VỀ TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ Ở UKRAINA MẤY...

MỘT SỐ NHẬN XÉT VỀ TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ Ở UKRAINA MẤY NGÀY QUA (15/5/2023)

Phúc Lai 

1. Hướng đông bắc.

Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công trên bộ ở phía đông bắc Kupyansk và dọc theo tuyến Kupyansk – Svatove vào ngày 14 tháng Năm. Cụ thể: Bộ Tổng tham mưu Ukraina báo cáo rằng các lực lượng Nga đã tiến hành các chiến dịch tấn công không thành công gần Masyutivka (12 km về phía đông bắc Kupyansk), Synkivka (8 km về phía đông bắc Kupyansk), Novoselivske ( 14 km về phía tây bắc của Svatove), và ở vùng ngoại ô phía đông của Stelmakhivka (15 km về phía tây bắc của Svatove). 

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Tui rất quan tâm hướng này vì nó liên quan đễn nỗ lực chiếm ưu thế chiến lược của cả hai bên. Với Nga, như tui đã trình bày nhiều lần rằng việc mất Kupyansk và tất nhiên cả Izyum đã đánh dấu chấm hết cho kế hoạch chiếm phần còn lại của Donbas của Nga – Putox. Tuy nhiên những thông tin mới nhận được cho thấy ở khu vực này Nga bố trí những lực lượng mạnh, ví dụ như Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1 thuộc Quân khu miền Tây.

Theo mấy bọn blogger quân sự Nga, thì những cuộc tấn công này của Nga không ra sao và sau đó các đơn vị của Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1 đã phải chuyển sang phòng ngự ở khu vực này. 

Đồng thời thông tin này cũng gây khó cho hi vọng của tui mong rằng ở đây sẽ có một mũi tấn công từ tây sang đông “xẻ dọc” theo biên giới hai nước. Nhưng hi vọng đó vẫn chưa hết, vì chính xe tăng là lực lượng không dễ gì tổ chức phòng ngự.

12-5-2023

2. Tình hình Bakhmut:

Cả phía Nga lẫn các nhà quan sát quốc tế đều không nhận thấy ở vùng xung quanh Bakhmut quân Ukraine tiếp tục tấn công trong đêm 13 sang ngày 14/5 (đêm hôm kia sang sáng hôm qua) và do đó…

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: do đó ngày hôm qua có lẽ là “yên tĩnh”. Mặc dù một số nguồn quan sát và bình luận nước ngoài cho rằng ở hai bên của thị xã Bakhmut, tức là phía bắc và phía nam là các đơn vị yếu của Nga, nhưng xin hiểu rằng “yếu” ở đây không có nghĩa là vớ vẩn. Trừ hướng bắc của thị xã có các đơn vị thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 4 (trước đây của cái gọi là Cộng hòa nhân dân Luhansk) thì sức chiến đấu của nó đáng nghi ngờ, còn thì ở đây có các đơn vị của Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 200 (Quân đoàn 14 thuộc Hạm đội biển Bắc) thì không hề vớ vẩn. Tuy vậy trên mạng xã hội ngày 12 tháng Năm xuất hiện một video cho thấy quân Nga chạy trốn khỏi hỏa lực pháo binh của Ukraine ở bờ nam Hồ chứa nước Berkhivske, cách Bakhmut khoảng 4 km về phía tây bắc. 

Về tin này, Bộ quốc phòng Nga đã bác bỏ mọi thông tin từ  các nguồn cả của Nga lẫn nước ngoài về những bước tiến của Ukraine và tuyên bố rằng các đơn vị của Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 4 và Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 200 đã đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công trong khu vực Berkhivka.”

Nhưng mà chính những nỗ lực này của Bộ quốc phòng Nga đã bị Y. Prigozhin “bóc mẽ” – hắn phê phán chủ trương đánh chiếm các khu dân cư xung quanh Bakhmut của Bộ Quốc phòng Nga. 

Trong video đó Prigozhin nói về tình hình hiện tại: “Kẻ thù đã chia cắt chúng tôi thành nhiều phần và phong tỏa tối đa cụm quân của Wagner ở Bakhmut để hạn chế các hành động tiếp theo của chúng tôi.”

“Kẻ thù không có ý định thiết lập “vạc”, trong chiến tranh hiện đại không ai thiết lập “vạc”. Người Ukraine nhắm vào các khu vực nhất định và tiến lên trong trường hợp đột phá thành công. Nhiệm vụ của kẻ thù là đánh chiếm các điểm cao, trong khi các ông nội của chúng ta, người đưa ra quyết định, nhắm mục đích chiếm các định cư.

Độ cao của Hồ chứa Berkhov (Berkhivske, Berkhivka) lên tới 190 mét, trong khi bản thân Bakhmut nằm ở vùng đất thấp, khoảng 100 mét, do đó kẻ thù sẽ thuận tiện để khống chế bằng hỏa lực. Do số lượng mũi tấn công giảm, Cụm quân Wagner phải tập trung vào Bakhmut, từ bỏ hai bên sườn và cũng từ bỏ một số kế hoạch của riêng mình: Chassiv Yar, Druzhkovka, Konstantinovka và Kramatorsk.

Việc các đơn vị của Bộ Quốc phòng bỏ chạy ở hai bên sườn đã khiến chúng tôi không có thời gian để đưa ra quyết định. Quyết định phải được đưa ra ngay bây giờ là xây dựng một tuyến phòng thủ nơi các binh sĩ hiểu rằng họ có thông tin liên lạc, họ được bảo vệ, họ có chỉ huy và tình báo.”

Về Bộ quốc phòng Nga thì hay lắm. Chẳng hạn thông tin chúng ta đã biết rằng có một trận pháo kích của Ukraine vào làng Klishchiivka (tây nam Bakhmut) làm chết Tư lệnh Lữ đoàn 4 Đại tá Vyacheslav Makarov và Phó Tư lệnh Quân đoàn phục trách Công tác Chính trị – Quân sự của Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2, Đại tá Yevgeny Brovko cùng với một số sĩ quan tham mưu khác. Nhưng trong thông báo của Bộ Quốc phòng Nga họ vẫn tuyên bố rằng: 

“Các lực lượng Nga đã đẩy lùi tất cả các cuộc phản công của Ukraine và Tư lệnh Lữ đoàn 4, Đại tá Vyacheslav Makarov và Phó Tư lệnh Quân đoàn phục trách Công tác Chính trị – Quân sự của Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2, Đại tá Yevgeny Brovko đã chết trong khi chỉ huy các nỗ lực phòng thủ của đơn vị của họ.”

Đi kèm theo là những phần thưởng túi bụi kiểu lạm phát. Bộ quốc phòng Nga đưa tin thêm rằng họ đã trao huân, huy chương chiến đấu cho các quân nhân Nga đang phòng ngự ngay tại các vị trí chiến đấu của họ, và sau đó đã đăng tải đoạn phim quay cảnh giới lãnh đạo quân đội Nga trao tặng hơn 120 quân nhân nhiều giải thưởng khác nhau, bao gồm “Vì lòng dũng cảm”, “Vì sự xuất sắc trong chiến đấu.”

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Cho phép tui quay lại với ý đang viết dở: ở phía Nam thị xã Bakhmut, quân Nga ngoài các đơn vị của Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 4 – Luhansk xen kẽ với các đơn vị dù VDV, xin xem lại bản đồ ở đây:

https://www.facebook.com/photo/?fbid=898263571261701&set=pcb.898263621261696

theo đó hôm 6/5 tui đã đóng vai “người mơ mộng” vẽ ra một viễn cảnh – chính xác là tưởng tượng ra một mũi tấn công ở Bắc và một mũi ở Nam, đặc biệt là đánh vào chỗ tiếp giáp giữa hai Lữ đoàn đổ bộ đường không 137 và 217. Thực tế diễn ra gần giống như vậy, xin xem các bản đồ tui kèm theo bài này của ngày 12/5 và ngày 13/5.

13-5-2023

Theo các bản đồ này thì chỗ lồi là trung tâm thị xã Bakhmut quân Nga, nghĩa là họ đã khoét sâu vào hai bên nách của quân Ukraine cả ở Bắc lẫn Nam, ấy thế mà không tổ chức được hai gọng kìm để “mở vạc dầu.” Ngược lại theo bản đồ ngày 13/5 người Ukraine lại tổ chức những mũi tấn công gọng kìm ngược trở lại chia cắt một số đơn vị Nga, rõ nhất ở phía bắc: hai mũi ở Hryhorivka và Minkivka, một từ nam lên và một từ bắc xuống và chia cắt cục bộ một số đơn vị Nga ở đây.

Ý kiến cá nhân của tui về mấy ngày tấn công của người Ukraine ở khu vực Bakhmut là… sẽ và nên dừng lại, đúng như xác nhận của chính bọn Nga: họ đã chiếm lại được những vị trí trọng yếu và từ đó khống chế cả khu vực suốt từ bắc xuống nam của thị xã Bakhmut. Lời lẽ của Prigozhin đã quá đủ cho câu chuyện. Đến bây giờ có thể nói chắc chắn rằng, Bakhmut đã bị “vây” – hay chính xác hơn là bị phong tỏa kiểu Kherson trước đây.

Tại sao tui lại có ý nghĩ như vậy, thậm chí còn hình dung từ trước qua một số bài viết – rằng cần khống chế các trục đường giao thông tiếp tế cho các đơn vị Nga trong và xung quanh Bakhmut. Không ngờ tình hình đã diễn ra thật và từ đầu tháng Năm. Trong mấy ngày tấn công vừa qua sau khi quân Nga bỏ chạy và quân Ukraine tiến vào, thu được của Nga một số xe tăng T-72 còn khá tốt nhưng đã không còn đạn và đặc biệt thiếu nhiên liệu. Một trường hợp hi hữu khác cũng ở ngoại vi Bakhmut, một chiếc xe tăng phiên bản hiện đại hóa T-90M dành cho quân đội Nga (được ra mắt năm 2016) bị đồng đội bắn hủy bằng một chiếc T-90A khác rồi chiếc này rút chạy khỏi khu vực.

T-90M được trang bị pháo chính 2A46M5, nhưng điều đáng nói là nó có hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại giống như xe tăng T-14 “Armata”. Có thể đây là lý do mà nó bị tiêu hủy để không rơi vào tay người Ukraine. 

Những câu chuyện này cho thấy những hình dung của chúng ta quả có đúng:

– Quá trình “bào mòn” quanh Bakhmut đã diễn ra khá lâu, quãng vài tuần trở lại đây. Những xe tăng thu được vào tay người Ukraine được nhận thấy chúng nằm đã được một số ngày. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nhiên liệu.

– Quá trình “bào mòn” này tất nhiên là “công bằng” cho tất cả các quân binh chủng của Nga, vì vậy khi “tới tầm” thì người Ukraine cứ đánh là phải chạy, đánh là phải chạy. 

– Các “đồng chí chiến đấu viên” Nga, dù thuộc các đơn vị elite của Nga hay từ thành phần bù nhìn Donbas trước đây, thì đều đã đến tầm kiệt quệ.

Dự #đoán_mò: từ bây giờ quá trình bào mòn sẽ tiếp tục diễn ra bằng cách phong tỏa, và lại sẽ có một cú “đại bỏ chạy” tiếp tục sau cỡ 2 tuần nữa ở Bakhmut. 

Chiến thuật phòng ngự của Nga là dự phòng cả một vài Tập đoàn quân xe tăng ở tuyến sau (tui báo cáo các bác ý này rồi) sau khi quân Ukraine tấn công vượt qua tuyến phòng ngự thứ nhất, thứ hai… sẽ tổ chức những mũi phản kích bằng xe tăng mạnh vào các mũi tấn công của Ukraine, theo truyền thống, và thường phản kích bằng hai mũi vào hai bên sườn. Theo tính toán của tui hôm trước thì họ còn vào cỡ từ 450 đến 550 xe tăng còn có thể chiến đấu ổn – nhưng thông tin mới nhận được thì chỉ được tính cỡ một Tập đoàn quân (450 chiếc). Vấn đề với họ là dự báo được mũi tấn công chính ở đâu. Chẳng hạn ở mặt trận miền Nam (Kherson và Zaporizhzhia) Nga có số lượng xe tăng ít hơn và nhiều T-62 hơn. Về phía người Ukraine “đối ứng” với chiến thuật này là chiến thuật nhưng đã là chiến lược: bào mòn. Quá trình làm cho số xe tăng này thiếu đạn và xăng dầu sẽ tiếp tục với các vũ khí tầm xa mới. 

Từ nay (giữa tháng Năm) chắc cần bào mòn tiếp 3 tuần, vậy thì đầu đến giữa tháng Sáu sẽ có các diễn biến lớn. Tuy vây trong thời gian đó lại có thể có các sự kiện lớn ở các chỗ khác, đó chính là nghệ thuật thi hành chiến tranh của người Ukraina vậy. Cầu Kerch chẳng hạn.

#Slava_Ukraine

#Nga_xâm_lược_Ukraine

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=902902884131103&id=100032341983793&mibextid=Nif5oz

Sự nghiệp của chúng ta là chính nghĩa. Kẻ thù nhất định sẽ thất bại. Chiến thắng sẽ là của chúng ta. Viva Ukraina 

Наше дело – правое, враг будет разбит и победа будет за нами. Слава Украине! 

 

#RussianInvasion 

#RussoUkrainianWar #UkraineRussiaWar 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular