Một nhà báo Việt Nam tại Đức vẫn bị kiểm duyệt

0
1059
Nhà báo Lê Trung Khoa
THỜI BÁO

Hôm 18.12.2018, Đài truyền hình nhà nước Đức Deutsche Welle ( DW) đã phát bản tin tiếng Anh qua vệ tinh phủ sóng toàn cầu, liên quan đến tự do báo chí, tự do ngôn luận và tự do biểu đạt của nhà báo đang bị đe dọa nghiêm trọng từ chính quyền tại Hà Nội.

Sau đây là bản dịch nội dung bản tin này: 

DW NEWS : https://www.dw.com/en/vietnamese-online-journalists-face-censorship-at-home/av-46780812

Theo tổ chức „Phóng viên không biên giới“, Việt Nam đang thắt chặt các phương tiện truyền thông trong nước. Lê Trung Khoa là một nhà báo Việt Nam và từ 10 năm nay ông ta đưa tin về quê hương mình từ thủ đô Berlin của nước Đức. Nhưng các nhà báo Việt Nam ở hải ngoại cũng không được an toàn.

Nhà báo Lê Trung Khoa tin rằng, trong nước Việt Nam có một nhu cầu về các thông tin mà không bị kiểm duyệt, đặc biệt là trong giới trẻ. Để có thể tiếp cận khối lượng người này từ văn phòng tại Berlin cách xa quê hương, ông Khoa đã tận dụng Internet.

Lê Trung Khoa: Những thông tin như vậy hầu như bị cấm tại Việt Nam.

Nếu một nhà báo đưa tin sự thật về chính trị, thì ngay lập tức anh ta sẽ gặp rắc rối. Anh ta có thể bị đe dọa, bị bắt bớ hoặc bị đánh đập.

Nhưng người dân khao khát nhận được thông tin về chính trị.

Lê Trung Khoa đã đăng những bài viết về Việt Nam trên trang báo mạng của mình từ 10 năm nay. Chủ yếu bằng tiếng Việt, đôi khi bằng tiếng Đức.

Đa số các bài viết về chính trị Việt Nam và tình hình người Việt tại Âu châu.

Ông Khoa đã tường thuật thường xuyên về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Ông Thanh đến Đức xin tị nạn và có lẽ đã bị mật vụ Việt Nam bắt cóc tại Berlin, áp tải về nước truy tố ông trước tòa án Hà Nội.

Những bài tường thuật như thế của Lê Trung Khoa đã làm nhà cầm quyền Việt Nam tức giận.

Lê Trung Khoa: Trang của chúng tôi bị ngăn chặn tại Việt Nam từ tháng 7 năm 2017.

Thông thường khi gõ ch Thoibao.de thì sẽ không hiện ra một cái gì hết.

Ông Khoa nói rằng nhiều thông tin nhận được từ các nhà báo ở trong nước, những người không thể phổ biến ở Việt Nam những thông tin mà họ biết, nhưng ông Khoa cũng nói rằng việc làm báo ở Đức cũng khá nguy hiểm.

Lê Trung Khoa: Khi chúng tôi tác nghiệp thì bị đe dọa. Thực sự, bởi những con người thật.

Họ gọi điện cho chúng tôi hoặc gửi một tin nhắn, nói rằng họ muốn giết chúng tôi.

Bất chấp những trở ngại, Lê Trung Khoa vẫn có thể qua mặt sự kiểm duyệt của phía Việt Nam. Ông nói rằng trang báo mạng của ông đã được truy cập hơn 2,5 triệu lần trong tháng vừa qua, đa số từ các máy tính trong nước Việt Nam.

Tuy nhiên thành công này không ngăn ông Khoa tiếp tục tranh đấu để có tự do ngôn luận nhiều hơn.

Lê Trung Khoa: Phía Đức không bao giờ khóa một trang web nào của Việt Nam, vậy tại sao phía Việt Nam lại chặn một trang web của Đức?

Điều đó là không đúng, là một bất công mà cần phải hủy bỏ.

Simon Young – Deutsche Welle

Hoàng Chính – Thoibao.de biên dịch

Nguồn: Kênh truyền hình nhà nước Đức Deutsche Welle ( DW), bản tin tiếng Anh,  phát sóng toàn cầu hôm 18.12.2018 qua vệ tinh  https://www.dw.com/en/vietnamese-online-journalists-face-censorship-at-home/av-46780812

 

378980cookie-checkMột nhà báo Việt Nam tại Đức vẫn bị kiểm duyệt