Sunday, July 21, 2024
HomeDU LỊCHBLOGMột lời khen cho Tổng thống Donald Trump

Một lời khen cho Tổng thống Donald Trump

Phạm Lê Vương Các

24-9-2020

Nếu có một lời khen dành cho tổng thống Donald Trump, tôi sẽ nói rằng, ông là nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên thoát ly khỏi sự thù địch dai dẳng với Bắc Triều Tiên.

Mới đây, trong bài phát biểu dài hơn 7 phút trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, TT Trump đã công kích vào nhiều quốc gia và nhiều tổ chức khác nhau. Nhưng, có một quốc gia thù địch nguy hiểm nhất đối với Mỹ mà Trump không hề nhắc đến, đó là Bắc Triều Tiên.

Động thái này là rất đáng khen! Việc Trump né tránh, không công kích vào Bắc Triều Tiên trước Đại Hội Đồng sẽ giúp cho mối quan hệ Mỹ-Triều trở nên nồng ấm hơn, ít nhất tới kỳ bầu cử Mỹ vào tháng 11.

Thực tế trước đây cho thấy, mỗi lần giới chức Mỹ đăng đàn công kích vào Bắc Triều Tiên, truyền thông hiếu chiến của quốc gia này sẽ chửi như “đào mộ tổ” nước Mỹ. Đôi khi lời lẽ tấn công nhau mạnh mẽ đến nỗi cả thế giới phải nín thở như sắp có chiến tranh.

Trong các đời tổng thống Mỹ, rõ ràng chỉ có Donald Trump mới xây dựng được mối quan hệ hữu hảo tiềm năng với Bắc Triều Tiên mà những người tiền nhiệm đã không làm được.

Trump làm được việc này bởi chính sách thực dụng, nhưng khó đoán, và đôi khi từ sự ngẫu hứng trong các quyết định của mình. Từ việc gọi nhà lãnh đạo Kim Jong Un là “Rocket man” (gã tên lửa), Trump nhanh chóng đổi giọng sang “my friend” (người bạn của tôi), và cùng nhau sánh bước qua đường biên giới liên Triều.

Nhiều nhà phân tích nhận định, Kim Jong Un có sự ủng hộ đặc biệt đối với Donald Trump trong kỳ bầu cử sắp tới. Hơn ai hết, Kim mong Trump thắng cử để tiếp tục duy trì mối quan hệ “tri âm trăm năm có một” giữa hai nhà lãnh đạo. Từ đó Mỹ-Triều sẽ được chung sống trong hòa bình, trên cơ sở tôn trọng thể chế và sự ổn định chính trị của mỗi quốc gia.

Ở chiều ngược lại, đối thủ chính trị của Trump, Joe Biden, nếu thắng cử khó có thể kế tục chính sách đối ngoại “nước đôi với Bắc Triều Tiên”. Bởi Joe là một nhà chính trị chuyên nghiệp, rất nguyên tắc, và nặng về lý tưởng.

Suốt một sự nghiệp chính trị hơn 40 năm, Joe không bao giờ kết bạn với các nhà độc tài. Muốn được làm bạn với Joe, ưu tiên nhất quán của Joe là buộc đối tác phải cởi mở xã hội, thúc đẩy dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Điều này có lẽ trong hai thập niên tới khó có khả năng xảy ra tại quốc gia độc đoán nhất thế giới Bắc Triều Tiên.

Nguồn : https://baotiengdan.com/2020/09/24/mot-loi-khen-cho-tong-thong-donald-trump/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular