Saturday, May 25, 2024
HomeVĂN HOÁ NGHỆ THUẬTMột đứa trẻ 10 tuổi viết ra một bản nhạc. Các nhạc...

Một đứa trẻ 10 tuổi viết ra một bản nhạc. Các nhạc sĩ trên khắp thế giới đang biểu diễn nó.

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch từ Washington Post.

Olive Wallace không muốn làm bài tập về nhà nên cô bé đã tập chơi violin tại nhà ở Pennsylvania.

Cô bé 10 tuổi này muốn tạo ra một giai điệu theo phong cách trung cổ, nhưng khi Olive chơi nó sau giờ học tiểu học vào tháng trước, Olive nghĩ rằng phần trình diễn của mình nghe thật tệ. Cô bé để lại tờ nhạc viết tay của mình trên khay và đi ngủ.

Mẹ của Olive, Mimi, đã tìm thấy bản nhạc và tự hỏi bản nhạc này sẽ nghe như thế nào. Sáng hôm sau, Mimi đăng một video lên TikTok hiển thị bản nhạc và cô yêu cầu những người khác chơi thử.

Bản nhạc của Olive

Kể từ đó, các nhạc sĩ trên khắp thế giới đã trình diễn sáng tác của Olive — một kết quả khiến Olive và Mimi bị sốc nhưng cũng rất phấn khởi.

Mimi, 42 tuổi, nói với The Washington Post: “Tôi thực sự không nghĩ rằng câu chuyện sẽ trở thành như vậy. “Tôi đã hy vọng nhận được 500.000 lượt xem.”

“Chà,” Olive nói thêm, “giờ nó có 6 triệu lượt xem rồi.”

Bố và mẹ của Olive có thể chơi cello và guitar kiểu ngẫu hứng, nhưng Olive không khám phá khả năng âm nhạc của mình cho đến năm lớp bốn. Cô bé đã tham gia cùng những người bạn của mình trong dàn nhạc tại trường học của cô ấy ở West Grove, Pa. vào năm 2021.

Lúc đầu, Olive cảm thấy mình không có kỹ năng và muốn từ bỏ. Nhưng cô bé đã gắn bó với cây violin và sau đó học cách viết bản nhạc và chơi kèn clarinet. Cô bé cũng tham gia dàn hợp xướng của trường. Olive thích nghe nhạc phim từ các bộ phim và chương trình truyền hình yêu thích, bao gồm cả “Stranger Things”, “Chúa tể của những chiếc nhẫn” và “Harry Potter”.

Olive cũng đã bắt đầu một blog và ghi lại các podcast về một thế giới giả tưởng mà cô ấy đang thiết kế bao gồm các “elp”, những sinh vật có trước loài người. Olive khao khát tạo ra âm nhạc phù hợp với tinh thần trong thế giới tưởng tượng của cô bé – một giai điệu chuyển đổi giữa tông nhạc ấn tượng và êm dịu.

Cô bé viết các nốt nhạc bằng bút chì trên một tờ giấy trong phòng của mình, và nói rằng việc này mất khoảng nửa giờ. Không nói với Olive, Mimi đã đăng một video với tờ giấy ghi bản nhạc vào ngày 16 tháng 2.

“Chà, đứa con gái 10 tuổi của tôi đã viết bản nhạc này,” Mimi, một giáo viên lớp ba, nói trong một video dài 10 giây. “Có ai có thể chơi bản nhạc này không? Tôi cần biết liệu bản nhạc này có nghe được không, hay có ý nghĩa gì không.”

Olive và mẹ

Trong vòng vài giờ, Mimi cho biết TikTok của cô đã nhận được khoảng một triệu lượt xem và các nhạc sĩ đã bắt đầu chơi bản nhạc trên. Mimi đã thông báo cho Olive về đoạn video, điều này khiến cô bé lớp năm rất khó chịu vì sợ rằng bản nhạc của mình có vẻ không được chuyên nghiệp. Nhưng khi Olive xem một nghệ sĩ piano chơi bản nhạc của mình, cô bé đã rất kinh ngạc.

Trong những ngày tiếp theo, các nhạc sĩ chơi bản nhạc của Olive trên violin, clarinet, guitar, harp, kèn trompet, sáo, saxophone, cello và viola. Olive đặt tên cho bài nhạc là “Cho sự vĩ đại mà chúng ta mang lại”. Cô đã tưởng tượng giai điệu của bài hát đó chậm hơn so với tốc độ hầu hết mọi người chơi nó, nhưng Olive nói rằng một dàn nhạc gồm đàn dây đã trình diễn nó một cách hoàn hảo với đúng tốc độ cô bé mong muốn.

Chỉ huy của dàn nhạc đó, Christopher T. F. Hanson, cho biết ông đã xem video TikTok của Mimi trên video feed được đề xuất của mình khi Hanson đang tham dự một hội nghị âm nhạc ở Bellevue, Wash. Hanson đang chỉ huy một buổi đọc nhạc ở đó vào ngày 16 tháng 2 và ông nghĩ rằng việc biểu diễn bài nhạc của Olive sẽ là niềm vui và cảm hứng cho các nhạc sĩ trẻ.

Hanson cho biết ông đã chép lại giai điệu và hòa âm lại bản nhạc cho các nhạc cụ của dàn nhạc. Với một chút luyện tập, khoảng 50 nhạc sĩ trong phòng khiêu vũ của khách sạn đã biểu diễn bản nhạc này trong gần hai phút và Hanson đã đăng video lên TikTok vào ngày hôm sau.

Hanson, giám đốc giáo dục âm nhạc tại Đại học Seattle Pacific, cho biết ông hy vọng sẽ phát hành bản nhạc này trên các dịch vụ phát trực tuyến và quyên góp số tiền thu được cho các nhà giáo dục âm nhạc.

“Tôi coi đó là một ví dụ tuyệt vời về cách thế kỷ 21 có thể sử dụng công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội để kết nối mọi người,” Hanson nói. “Bởi vì cô bé viết nguệch ngoạc một dãy nốt nhạc trên một trang giấy, bởi vì tôi có thể đọc nhạc và tôi có quyền hạn tham gia một cộng đồng tạo ra âm nhạc, giờ đây chúng tôi đã kết nối với hàng triệu người theo đúng nghĩa đen.”

Olive cũng thu hút sự chú ý ở trường, nơi cô cho biết các bạn cùng lớp đã đến xin chữ ký của cô. Video gốc của Mimi đã nhận được khoảng 6,2 triệu lượt xem.

Ngoài sáng tác mà cô bé đã viết cho violin, Olive cho biết muốn sáng tác các bản nhạc cho cello và viola. Mimi gần đây đã mua giấy chép nhạc cho Olive, và cô bé hiện muốn chơi violin chuyên nghiệp.

Olive cũng thích vẽ và tạo ảnh động, vì vậy cô và Mimi gần đây đã nảy ra một ý tưởng: Olive có thể tạo ảnh động và sản xuất nhạc cho các video này.

“Ôi chúa ơi, điều đó thật tuyệt vời đối với các elp của con đấy’,” Mimi nói. “Mẹ thích điều này. Chúng ta có thể đã vừa gieo một hạt giống cho tương lai.”

—–

https://www.washingtonpost.com/nation/2023/03/03/music-score-tiktok-daughter-mom/

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02cM6RGx49LC1Ggfdyf3u2DUvx1yEcshCLkXyoNWrutBnQbii9TLwZdNphgHkbwv33l

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular