67 nhà báo bị giết trên toàn thế giới vào năm 2022; Mỹ Latinh là khu vực nguy hiểm nhất đối với báo chí

0
241
Hình ảnh của các nhà báo Mexico bị sát hại được đặt trên những cánh cửa đóng kín tượng trưng của văn phòng tổng chưởng lý ở Thành phố Mexico vào ngày 22 tháng 8 năm 2022. (Reuters/Henry Romero)

CPJ

Năm 2022 là một năm nguy hiểm đối với các thành viên báo chí. Ít nhất 67 nhà báo và nhân viên truyền thông đã thiệt mạng, con số cao nhất kể từ năm 2018 và tăng gần 50% so với năm 2021, CPJ cho biết trong báo cáo thường niên về các nhà báo bị giết , công bố hôm thứ Ba.

Hơn một nửa số vụ giết người chỉ xảy ra ở ba quốc gia—Ukraine ( 15), Mexico (13 ) và Haiti (7)—con số hàng năm cao nhất mà CPJ từng ghi nhận ở những quốc gia này. Đáng chú ý, mặc dù các quốc gia trên khắp châu Mỹ Latinh đang hòa bình trên danh nghĩa, nhưng khu vực này đã vượt qua con số cao về số lượng nhà báo thiệt mạng trong cuộc chiến Ukraine.

Chủ tịch CPJ Jodie Ginsberg cho biết : “Những con số này cho thấy sự suy giảm nghiêm trọng về quyền tự do báo chí. “Việc đưa tin về chính trị, tội phạm và tham nhũng có thể gây chết người tương đương hoặc nguy hiểm hơn so với việc đưa tin về một cuộc chiến toàn diện. Trong khi đó, các chính phủ tiếp tục bỏ tù số lượng nhà báo kỷ lục và không thể đối mặt với bạo lực đang gia tăng và văn hóa không bị trừng phạt đã khiến toàn bộ cộng đồng trên toàn thế giới bịt miệng một cách hiệu quả.”

Vào năm 2022, ít nhất 41 nhà báo và nhân viên truyền thông đã thiệt mạng liên quan trực tiếp đến công việc của họ. CPJ đang điều tra động cơ giết 26 người khác để xác định xem họ có liên quan đến công việc hay không.

Ginsberg nói: “Rất ít chính phủ có cơ chế bảo vệ các nhà báo và những cơ chế tồn tại không thực hiện đúng lời hứa của họ. “Các chính phủ phải cung cấp sự bảo vệ, điều tra đáng tin cậy và công lý. Không làm như vậy sẽ dẫn đến một con đường nguy hiểm dẫn đến lỗ đen thông tin và sự mất an ninh công cộng.”

https://cpj.org/reports/2023/01/deadly-year-for-journalists-as-killings-rose-sharply-in-2022/

701200cookie-check67 nhà báo bị giết trên toàn thế giới vào năm 2022; Mỹ Latinh là khu vực nguy hiểm nhất đối với báo chí