Klimkin: Tập Cận Bình sẽ cảnh báo Trung Quốc lần cuối cho Putin? Bắc Kinh đã thức tỉnh và muốn hành động.

0
161

Vinh Nguyen

Klimkin: Tập Cận Bình sẽ cảnh báo Trung Quốc lần cuối cho Putin? Bắc Kinh đã thức tỉnh và muốn hành động.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nguyên thủ các nước Nga, Ukraine và Mỹ. Hai chuyến thăm đầu tiên vẫn chưa được xác nhận chính thức, chúng chỉ được công bố bởi các phương tiện truyền thông. Đối với cuộc gặp với Joe Biden, xác nhận này đến từ chính tổng thống. Trong bối cảnh của những “sự thay đổi kiến tạo” địa chính trị gần đây, Bắc Kinh đã thức tỉnh và có ý định trở thành một tay chơi

Người đứng đầu thể chế Thiên An Môn có thể đưa ra “lời cảnh báo cuối cùng của Trung Quốc” cho người đứng đầu một quốc gia khủng bố chăng? Vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này, bởi vì theo truyền thống, chính sách đối ngoại của Bắc Kinh khá đa chiều và tính đến nhiều yếu tố. Đặc biệt, Bắc Kinh cần một nước Nga suy yếu nhưng tương đối ổn định. Giống như phương Tây, họ không quan tâm đến sự sụp đổ trên lãnh thổ Liên bang Nga và cũng muốn một nước Nga có thể dự đoán được. Đối với Ukraine, Bắc Kinh đã đi qua điểm không thể quay lại và nhận ra rằng đất nước Ukraine vẫn tồn tại, sẽ tiếp tục tồn tại và sẵn sàng tự bảo vệ mình. Ý kiến này đã được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine nhiệm kỳ 2014-2019, ngài Pavlo Klimkin đưa ra trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với OBOZREVATEL.

– Tập Cận Bình định thăm Putin, rồi Zelensky, rồi Biden. Ngài có thừa nhận rằng ông ấy có thể đưa ra “lời cảnh báo cuối cùng của Trung Quốc” với người đứng đầu Điện Kremlin không?

“Tôi sẽ chỉ có thể bình luận về điều này khi chúng tôi có xác nhận về các kế hoạch này. Chúng tôi biết về khả năng ông Tập Cận Bình sẽ đến thăm Matxitcơva ngay sau khi ông tái đắc cử. Tuy nhiên, cần thiết để tìm kiếm xác nhận xác thực.

Tôi chắc chắn rằng ông Tập sẽ chỉ đến Nga khi ông ấy được hưởng lợi từ việc đó. Ông đã được hưởng lợi ở Trung Đông. Trung Quốc khởi xướng việc nối lại quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Iran. Cho đến nay, đây là một màn trình diễn, nhưng là một màn trình diễn rất quan trọng để thể hiện Trung Quốc như một tay chơi địa chính trị mới.

Bởi vì Trung Quốc đã thức tỉnh và muốn trở thành một tay chơi thực sự. Nó hiểu rằng một chuyển động nhất định đã bắt đầu, một số thay đổi kiến tạo nhất định và không thể chỉ ngồi và không làm gì được nữa.

Bây giờ Trung Quốc cảm thấy cơ hội tương tự ở Matxitcơva. Đối với Putin, dầu khí là số một. Mặc dù đây là vấn đề đau đầu của Trung Quốc. Ngày nay, Bắc Kinh và Matxitcơva là một hệ thống sao đôi nhất định. Nhưng ngôi sao của Trung Quốc thậm chí không lớn hơn mười mà là gấp mười lăm hoặc hai mươi lần so với ngôi sao của Nga.

Tất nhiên, ông Tập được hưởng lợi từ một nước Nga yếu. Nhưng điều đó cũng có lợi cho Tập khi có được sự ổn định trong không gian Nga này, bởi vì hiện tại đây là đối tác của ông ấy và ở đó ông ấy nhận được các nguồn lực. Đây là yếu tố then chốt hiện nay.

Tôi nghĩ ông Tập cũng sẽ thận trọng với những kế hoạch của Putin cho tương lai, về cuộc bầu cử năm 2024. Đây là nơi mà lợi ích của Trung Quốc và lợi ích của phương Tây bằng cách nào đó trùng khớp với nhau. Họ cần một nước Nga yếu hơn, nhưng đồng thời họ không muốn một sự sụp đổ trên lãnh thổ Liên bang Nga. Họ muốn đảm bảo rằng các sự kiện ở Nga có thể dự đoán được – cho dù đó là sự khởi động lại hay một diễn biến khác của các sự kiện.

Vì vậy, chuyến thăm này thực sự quan trọng.

“Gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, và bây giờ Tập Cận Bình sắp gặp Biden. Liệu chuyến thăm này có thể được liên kết với một số tối hậu thư, điều kiện, v.v., hay ngược lại, chúng ta có thể mong đợi sự suy yếu của cuộc đối đầu không?

“Trước hết, chúng ta cần xác nhận rõ ràng về cuộc gặp giữa Tập Cận Bình và Biden. Nhiều lựa chọn khác nhau đang được thảo luận. Người Trung Quốc đang có quan điểm rất cứng rắn rằng họ không muốn có bất kỳ liên minh chống Trung Quốc nào ở châu Á như một NATO mới. Bây giờ có cuộc nói chuyện về cách kiềm chế – tôi nhấn mạnh, bây giờ là kiềm chế – Trung Quốc. Đây là cả lĩnh vực bảo mật và lĩnh vực công nghệ.

– Chúng tôi biết và thấy điều này từ nhiều tuyên bố của Putin rằng ông ấy vẫn coi Ukraine không phải là một chủ thể, mà là một đối tượng của quan hệ quốc tế và tin chắc rằng cần phải nói về Ukraine với phương Tây, Hoa Kỳ chứ không phải với chính Ukraine. Ngài có nghĩ rằng chuyến thăm Kyiv của ông Tập Cận Bình và cuộc gặp với Tổng thống Zelensky sẽ cho thấy rằng Bắc Kinh không đồng ý với quan điểm như vậy của Điện Kremlin, với sự phân chia thế giới như vậy?

– Về thái độ của Trung Quốc đối với chúng tôi, tôi biết từ nhiều nguồn của mình rằng Trung Quốc đã đi qua điểm không thể quay lại. Trung Quốc đã nhận ra rằng Ukraine tồn tại và sẽ tồn tại, và sẵn sàng tự vệ. Người Trung Quốc hiểu rằng Ukraine là một thực tế riêng biệt duy nhất phải tồn tại. Họ ở một mức độ nào đó đang thiết kế mối quan hệ của họ với chúng ta.

Đồng thời, Trung Quốc hiểu rằng họ cần có cam kết nhất định với châu Âu, bởi không biết điều gì sẽ xảy ra với Nga và Belarus. Họ sẽ chơi để cân bằng ảnh hưởng địa chính trị của họ và ảnh hưởng địa chính trị của Mỹ ở Trung Âu. Đây là một phần trong tất cả các lập luận của Trung Quốc về cái gọi là kế hoạch.

Sở dĩ gọi như vậy, bởi vì cho đến nay không có kế hoạch của Trung Quốc. Có những nguyên tắc toàn cầu, có những nguyên tắc liên quan đến Ukraine, nhưng kế hoạch đang được thảo luận bí mật và chưa được trình bày. Và tôi không chắc rằng nó sẽ sớm được trình bày.

https://www.obozrevatel.com/politics-news/klimkin-sdelaet-li-si-putinu-poslednee-kitajskoe-preduprezhdenie-pekin-prosnulsya-i-hochet-dejstvovat-intervyu.htm

https://www.facebook.com/groups/tintucukraina.thegioi/permalink/3190789671064658/

701300cookie-checkKlimkin: Tập Cận Bình sẽ cảnh báo Trung Quốc lần cuối cho Putin? Bắc Kinh đã thức tỉnh và muốn hành động.