Sunday, July 21, 2024
HomeDU LỊCHBLOGMối chỉ sợ Kiến.

Mối chỉ sợ Kiến.

Thuy Le

Mối Thợ hay còn gọi là mối lao động, chiếm số đông tới 70-80% trong đàn mối, gánh vác mọi công việc của tổ như: kiếm thức ăn, xây dựng tổ, nuôi mối Chúa… Thức ăn ưa thích nhất của Mối là Giấy… Mối Lính phân hóa từ mối thợ, mối lính không nhiều, chủ yếu canh gác và tấn công, chúng có cặp hàm trên rất phát triển. Tất cả mối Thợ và mối Lính đều có chung 1 cái đích là: nuôi dưỡng vỗ béo cho mối Chúa (mối Vua). Mối Chúa có đầu nhỏ, bụng to, bộ phận sinh dục phát triển. Mối Chúa và mối Vua thường không ra khỏi tổ, nên việc tìm được chúng rất khó. Để diệt được tận gốc lũ mối này, phải diệt được mối Chúa. Có 1 điều thú vị là Mối sợ Kiến.

Đấy là một câu chuyện có thật về thế giới động vật trong tự nhiên.

Có rất nhiều con mối Chúa với mạng lưới liên kết chằng chịt cực kỳ tinh vi, đến Người Đốt Lò vẫn chưa có đủ được hết bằng chứng để lôi chúng ra chịu trách nhiệm. Thậm chí khi mối Chúa thấy sắp bị lộ tẩy, chúng tung ra những con mối Lính và mối Thợ như 1 hình thức “thí tốt”, và chúng sẽ hạ cánh an toàn.

Sự kiện hơn 300 công dân Việt Nam biểu tình ôn hoà trước ĐSQ VN tại Ba Lan (ĐSQ VNTBL) là 1 minh chứng, 1 con tốt đã được xuất ra, còn những người phải chịu trách nhiệm liên quan cao hơn thì hoàn toàn “im ỉm”. Mình nói ra để các bạn thấy được, để đánh được con Chúa (hay con Boss) là 1 việc không hề dễ và đơn giản như các bạn nghĩ.

Sau vụ biểu tình ôn hoà đấy, ĐSQ VNTBL đã phải thay đổi hoàn toàn đúng với trách nhiệm và nghĩa vụ của họ. Cái mà công dân VN tại BL nhận được ngày hôm nay là nhờ sự cương quyết, đồng lòng, dũng cảm cùng đứng lên trước các sai phạm của ĐSQ VNTBL.

Hôm nay có thể sẽ là 1 bài biết khá dài, là 1 bài viết cuối cùng để tổng kết lại toàn bộ quá trình mình đấu tranh ở Phần 2, mình hy vọng nó có thể là tiền đề, là 1 kim chỉ nam cho những bạn sau này có cùng lý tưởng. 

Bài viết được chia ra làm các phần cho các bạn dễ theo dõi: 

I. Thu thập chứng cứ để làm đơn tố cáo:

– Ngày 24/06/2023 mình bắt đầu lên clip trên kênh tiktok của mình để kêu gọi bằng chứng. Sau đấy mình bắt đầu lên các bài viết ở FB cá nhân của mình, đăng lên cái hội nhóm tạo sức lan toả để xin thêm bằng chứng. Có 1 số bạn gửi cho mình tờ biên lai nhưng k gửi cho mình TTCN đầy đủ để đủ điều kiện làm đơn, có nhiều bạn thì gửi xong rồi tự nhiên thu hồi toàn bộ tin nhắn, thấy ai đăng tờ “biên lai” lên là mình lại xin nhưng họ k cho… Mình đã nhận đc rất nhiều sự IM LẶNG.

tờ biên lai “giả mạo” do LSQ Osaka cấp cho công dân Việt Nam vào năm 2014, chính xác nó là hoá đơn bán hàng nhưng bằng 1 cách nào đó nó lại đc hô biến thành “biên lai” có dấu mộc quốc huy đóng trên đấy với mức phí đkkh là 25man (tính theo tỉ giá năm đấy là hơn 50tr)

– Ngày 18/07/2023 mình làm đơn tố cáo sai phạm của ĐSQ VNTNB với 30c bằng chứng trong tay, trong đấy chỉ có 5-7 người là dám nhận đứng ra làm nhân chứng, thực sự mình rất cảm kích những con người DŨNG CẢM này.

– Sau khi gửi đơn tố cáo, mình cũng tích cực đi đăng bài lan tỏa ở rất nhiều nhóm hội. Vậy mục đích đấy của mình là gì? Nếu k tạo ra dư luận, thì cái đơn tố cáo của mình có thể đã bị vứt sọt rác và k bao giờ được phản hồi. Mọi công sức đi thu thập bằng chứng và làm đơn của mình sẽ chỉ được nhận lại bằng 1 sự im lặng, chờ “xem xét”… Và đâu sẽ lại vào đấy, sai phạm sẽ vẫn tiếp tục sai phạm, dân có chê có chửi mấy cũng kệ dân.

II. Học hỏi kinh nghiệm từ các đàn anh đi trước.

– Trong 1 bài viết của mình, bạn Văn Bính đã gửi cho mình 1 thông tin về tờ biên lai và bài viết của anh Thang Dao, người đã đấu tranh trực diện với ĐSQ VN tại Đức năm 2016, nhờ vậy mà mình biết và tìm đọc các bài viết của anh. Sau đấy mình chủ động liên lạc với anh Thang Dao để xin sự tư vấn và kinh nghiệm của anh. Anh Thang Dao đã nt cho mình và dành thời gian điện thoại nói chuyện với mình rất lâu, cho mình rất nhiều lời khuyên bổ ích, hướng dẫn mình tìm đọc các điều luật để làm cơ sở cho cuộc chiến này. 

– Rồi mình tiếp tục tìm các nhóm lớn bên Ba Lan và viết bài xin học hỏi kinh nghiệm của của anh chị bên ý. Các anh chị nhiệt tình hướng dẫn, có 1 anh là người tiên phong trong đoàn biểu tình tại BL, đã chia sẻ cho mình rất nhiều. Mình đã đọc hết tất cả những bài viết anh chia sẻ, học hỏi được thêm kinh nghiệm để chuẩn bị cho chặng đường đấu tranh này.

Các bạn thấy k, mình đã học hỏi và được thừa hưởng những kiến thức từ những người anh/ chị ưu tú. Dù việc làm của anh Thang Dao đã xảy ra 7 năm trước, nhưng nhờ có những kiến thức và sự hiểu biết của anh, đã dẫn đường giúp mình đi nhanh và đúng hướng hơn. Vậy nên những việc làm của những con người ưu tú tại 1 thời điểm nào đó, nó k những mang lại giá trị hiện tại, mà nó còn mang lại giá trị về lâu dài, giúp ích rất nhiều cho những thế hệ về sau trên con đường đấu tranh của bản thân họ. 

III. Sự lan toả của cộng đồng:

– Nhóm Mẹ Việt tại Nhật và nhóm “Cộng đồng Việt Nhật” là 2 nhóm duy nhất tại NB duyệt 2 bài viết xin thu thập bằng chứng làm đơn tố cáo + thông báo việc hoàn thành gửi đơn tố cáo của mình. Nhưng nhóm CĐVN đã bị 1 thế lực nào đó tác động nên đã xoá bài của mình, đồng thời chặn luôn comment của mình. Nhưng thật may mắn là trước khi nhóm này xoá bài, có bạn Minh Tuyến đã chủ động bảo mình đăng bài lên nhóm Không Giỏi Tiếng Nhật – Xoá Group !!! do bạn làm Admin, sau đấy bạn rất tích cực đi liên hệ với các Admin của nhóm Học Tiếng Nhật ( 日本語勉強 ), N1… để cho mình đăng bài. Rồi bạn Hoang Hai cũng là người nhiệt tình chia sẻ bài viết kêu gọi bằng chứng của mình lên nhóm Phiên Dịch & Quản Lý Thực Tập Sinh Tại Nhật… Ngoài những nhóm trên, rất nhiều Admin của các nhóm khác cùng ủng hộ mình, chủ động bảo mình đăng bài lên các nhóm ý (vì nhiều sự kiện quá nên mình k nhớ được hết những bạn khác, nếu mình có bỏ sót ai đó thì xin thông cảm giúp mình nha). Tất cả những điều này giúp lan toả và tạo ra 1 làn sóng lớn.

– Khi đấy, anh Nguyễn Đức Huỳnh, 1 admin của nhóm OFFB, 1 nhóm rất lớn ở VN với 1,2 triệu thành viên, đã chủ động bảo mình đăng bài lên nhóm, anh sẽ duyệt bài cho. Sau đấy anh liên lạc với anh Nguyễn Quốc Bình, admin và cũng là người tạo ra nhóm OFFB, OFFB Sub để cho phép mình đăng thêm các bài khác nữa lên 2 nhóm, tạo 1 sức đẩy mạnh về truyền thông ở Việt Nam. Và nhờ những sự lan toả này, rất nhiều người và nhiều “quan chức lớn” ở VN đã biết tới sự kiện này.

IV. Những quân bài được tung ra:

– Trước đấy, không ít nick ảo vào comment doạ mình từ kênh tiktok tới FB, nào là mình không có đủ bằng chứng, nào là mình phản động, nào là rảnh rỗi rồi làm việc vô nghĩa, nào là dành thời gian mà kiếm tiền đi, nào là cho họ ít tiền mà được việc của mình cũng được, rồi đấy là chuyện bình thường mà có gì phải làm ghê gớm lên thế, rồi cẩn thận bị kiện ngược lại… 

– Và sự việc được đẩy lên cao trào khi 3 con CS bắt đầu lộ diện. 

1. Nguyễn Hồng Sơn – Chủ tịch liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản đã điện thoại (trước kia tên này đã liên lạc hỏi 1 lần rồi) cho 1 bạn ở Yamanashi (nơi mình đang sinh sống và làm việc) để tìm hiểu về thông tin cá nhân của mình, anh ta hỏi thăm về cty mình đang làm và muốn xin số đt của Giám Đốc (GĐ) cty mình đang làm, 1 hành vi cực kỳ ngớ ngẩn và nực cười ở Nhật. Sau đấy anh Minh làm ở ĐSQ lại đt tiếp cho bạn này, hỏi về cty mình, số đt GD cty mình và nói về việc huỷ hộ chiếu của mình nếu mình không phải là công dân VN. Những hành động này đã khiến cho bạn này sợ hãi, mặc dù bạn ý không phải là người bị doạ, chỉ mới bị đt “hỏi thăm” mình thôi mà đã bạn ý đã hoảng sợ rồi: chị đừng làm gì ảnh hưởng tới em. Câu nói này khiến mình phải lập tức lên bài nắn cổ tên sơn và đánh tiếng cho ĐSQ là hãy chơi đẹp, đừng kéo những người khác không liên quan vào câu chuyện này. Vừa bảo vệ bạn ở Yamanashi, cũng vừa đẩy bạn ý ra khỏi cuộc chiến này, vì mình biết bạn này không đủ năng lực và bản lĩnh để có thể đi xa hơn cùng mình.

Đồng thời GĐ mình đã cùng mình lên sở cảnh sát Yamanashi để thông báo về sự việc này, và nhờ họ bảo vệ mình. Chỉ nói thì khó mà ai hiểu được những gì mình đã phải trải qua vào thời điểm đấy. Đến GĐ của mình là 1 người đàn ông Nhật khoẻ manh lực lưỡng, hiểu được nhân quyền rất cao mà còn phải lo lắng bất an cho sự an toàn mình, tối nào GĐ cũng đt bảo mình kiểm tra cửa chính và cửa sổ xem đã khoá cẩn thận chưa, thời gian này tạm thời đừng mở cửa sổ, ai đến gõ cửa thì phải kiểm tra và hỏi kỹ là ai thì mới mở cửa… GĐ lo mình bị trừ khử vì dám đấu lại 1 thế lực khủng khiếp.

2. Đỗ Quang Ba – chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Văn hóa Thể thao Việt Nam Nhật Bản, đây là 1 CS hăng hái nhiệt tình cắn bậy nhất. Tên này nhảy vào FB cá nhân cá nhân của mình và doạ mình nhiều lần, rồi tới khắp các diễn đàn khác, trên bài viết của hắn nhắc tới mình và doạ mình không ít. Có vài bạn đã nhắn tin bảo cho mình biết về bản chất của tên ba này. Nhưng mình k bao giờ vào FB của hắn để đôi co, vì tính mình k thích cãi nhau với thằng ngu và thằng mặc váy. Nói thẳng ra thì dù mình là phụ nữ, nhưng mình chơi đẹp và sống đàng hoàng hơn những đứa đội lốt đàn ông. Tên này rất hung hăng, ngoài dùng FB thật, nó còn dùng những FB ảo để vào chửi bới lăng mạ hạ thấp mình và những người phản biện văn minh khác. Hắn vào nhóm “Tôi và Sứ Quán” sủa bậy kinh hồn, nhưng đã bị đập cho dập mõm, vì các anh chị bên nhóm TVSQ đều là những người có kinh nghiệm và hiểu biết. 

3. Lê Thị Thương quê Quảng Trị (FB: 萱野 禮) – Uỷ viên tổ chức npo hỗ trợ Việt Nhật, đại diện hiệp hội phụ nữ trong tổ chức hỗ trợ mua bán phụ nữ và bạo hành ở nước ngoài; đồng thời cũng là phó chủ tịch liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (có tên Sơn là chủ tịch). Ả này tìm mọi cách tiếp cận với mình, ả nhắn tin cho anh Vượng Admin nhóm TVSQ và anh Mai BP để nhờ 2 anh này nói với mình về việc ả muốn “đồng hành” cùng mình, 1 kiểu tiếp cận để tạo lòng tin, sau đấy ả nt rất nhiều để thuyết phục mình lên ĐSQ. Khi thấy ả thao thao bất tuyệt, linh cảm của mình về ả thực sự k tốt và mình có nói chuyện với anh Vượng về điều này. Vậy đây là 1 CS được tung ra để làm gì? 1 uỷ viên, 1 phó chủ tịch hội người VN mà tại sao từ trước tới giờ k bao giờ lên tiếng phản ứng trước các sai phạm của ĐSQ, dù trước đấy người VN tại NB bức xúc về thái độ và cách làm việc của ĐSQ rất nhiều? Trong suốt quá trình mà mình lên tiếng thì ả đã ở đâu? Và khi biết mình đang ở cửa thắng thì ả xuất hiện, tất cả đều có sự tính toán hết. Sau khi nt cho mình k thành công, ả lên bài viết kêu gọi mọi người đóng góp ý kiến để ả lên ĐSQ phản ánh cho họ, và thật tình cờ ả lại lên ĐSQ cùng ngày mình lên ĐSQ làm việc. Nhưng có 2c ả k thể thay đổi được và biến nó thành của ả đc: đấy là thời gian làm việc của mình trước ả, và tờ biên lai là của mình chứ k phải là của ả. Có 2 cái đích được hướng tới ở đây: một là ả cướp công của mình, nhằm làm giảm sức ảnh hưởng của mình, gây mất đoàn kết giữa các công dân. Hai là ĐSQ phủ nhận mọi phản ánh của công dân Thuy Le, hay nói thẳng ra là họ k thừa nhận rằng vì có đơn tố cáo họ mà họ mới thay đổi. Một sự ngạo mạn và chấp niệm k hề nhỏ. Nhưng k sao, quan trọng là mình có bản ghi âm của cuộc trò chuyện kéo dài 3 tiếng này (mình đã cài nó vào trong người, giữa ngực để k có ai có quyền khám xét cơ thể mình khi mình vào làm việc với họ), trong bản ghi âm này có đầy đủ những chất vấn của mình, cách trả lời chống chế của bên ĐSQ, và cả cái thở dài bất lực của 2 anh đại diện bên ĐSQ làm việc với mình khi bị mình nói thẳng hết các vấn đề mà họ k biện minh lại được. Và nó sẽ là bằng chứng để bảo vệ mình nếu như phía bên ĐSQ thay đổi, k chịu thực hiện những cam kết như theo buổi nói chuyện tại ĐSQ ngày 09/08/2023.

Có vài bạn cũng nt cho mình bảo sao mình lại để yên cho ả thương làm vậy, mình chỉ trả lời rằng: lúc chúng ta còn nhỏ, ngồi ăn trên ghế ở trước sân, thỉnh thoảng có vài hạt cơm rơi xuống đất, thì lập tức chó và gà chạy đến ăn và mổ. Những kẻ k có năng lực mới phải luồn cúi, ăn cơm thừa canh cặn.

Có bạn còn nói rằng mình may mắn vì ở NB, mình cũng thực sự nhận thấy điều đấy. Nếu mình ở VN, có thể mình đã được mời lên uống trà và bằng 1 cách nào đó, mình đã tutu mặc dù mình rất yêu cuộc sống này.

– FB của mình đã từng bị hack, địa chỉ IP hack ở VN nhưng mình may mắn phát hiện kịp thời, lập tức nhờ đứa em giỏi IT hướng dẫn lấy lại, đồng thời mình đăng ký tích xanh để tăng độ an toàn (trc đấy mình đã bảo mật 2 lớp rồi), và lập ngay 1 Fanpage nhiều người quản lý, để đề phòng FB cá nhân bị hack mất, mọi người vẫn có thể theo dõi mình ở FP kia.

– Tìm thông tin ở VN và doạ gián tiếp gia đình mình ở VN (hình 1, 2, 3)

Việc tung ra các lá bài này, từ doạ nhẹ đến doạ nặng, nhằm mục đích bịt mồm người dám lên tiếng, nó khiến nhiều người sợ hãi mà chùn bước. Cách này rất hiệu quả và thành công rất nhiều rồi, cho tới khi gặp mình.

V. Những người đàn ông trượng nghĩa vào cuộc:

– Sau bài đăng kể về việc mình đang bị đe doạ và bị khủng hoảng ngày 27/07/2023, nhận thấy sự nghiêm trọng của vụ việc này, anh Vượng Admin nhóm Tôi và Sứ quán 

 đã lên tiếng đồng hành cùng mình. Và xuyên suốt quá trình đấu tranh này, anh luôn đưa ra những nhận định “bắt bài” ĐSQ trúng phóc, thậm chí nói những lời nặng nề thậm tệ để bảo vệ sự an toàn của mình. Bởi vì anh ý biết và từng chứng kiến nhiều vụ ĐSQ VN ở các nước khác trên TG có hành vi chèn ép bắt nạt người dân lên tiếng. Điển hình vụ bạn Vy tố cáo Lãnh sứ quán Osaka còn bị họ kéo tới nhà doạ dẫm, vu khống cho tội phản động… hành động k khác gì lũ côn đồ, đủ biết là họ ngồi xổm trên pháp luật như thế nào.

Cá nhân yếu sẽ sớm bị bịt miệng và dập tắt ý chí, cá nhân mạnh thì họ sẽ tung các chiêu trò khác ra. 

Bất cứ khi nào mình có thông tin gì từ bên ĐSQ là mình đều nhắn báo cho anh ngay, anh Vượng đã dành rất nhiều thời gian, cách xa hơn 1 nửa vòng trái đất, chỉ để bảo vệ và giúp đỡ 1 người xa lạ như mình. Em k có từ nào để có thể nói hết lời cám ơn của em tới anh, 1 người anh đúng nghĩa.

– Anh Nguyễn Q Bình Admin nhóm OFFB, OFFB sub là nhóm VN duy nhất đồng ý cho mình đăng các bài liên quan tới vụ ĐSQ. Đồng thời anh cũng lên bài để đánh động ĐSQ, anh Bình từng là 1 tổng biên tập 1 nhà báo lớn. Anh có nói với mình rằng “anh ghét sự bắt nạt” và anh cũng phân tích cho mình hiểu, khuyên mình đi lên ĐSQ lấy tờ biên lai về. Anh Bình đã bay từ VN qua Nhật, dành gần như 1 ngày để đi cùng mình lên ĐSQ, ở ngoài chờ mình vào trong ĐSQ làm việc với họ. Ấn tượng của mình lần đầu gặp anh Bình là 1 người đàn ông cao lớn, lịch sự, nụ cười hiền dịu nhưng ở anh toát ra 1 khí chất đàn ông, mà hiếm người nào có được. Em cám ơn anh rất nhiều, 1 người đàn ông đúng nghĩa.

Hai người đàn ông xa lạ, nhưng vĩ đại và trượng nghĩa, k màng thời gian, k màng vật chất, được 2 anh hỗ trợ và giúp đỡ, em thấy mình may mắn vô cùng. Nghĩa tình mà 2 anh dành cho em, nặng tình 2 chữ “đồng bào”. 

VI. Sự đánh đổi:

– Mình đã mất gần 2 tháng trời để theo đuổi sự việc này. Thực sự là nó mất rất nhiều thời gian, công sức của mình, mình phải tìm đọc hiểu các quy định pháp luật, phải làm đúng và dựa theo pháp luật VN để làm, cẩn thận trong từng phát ngôn, bài viết. Nhiều khi chuẩn bị đi ngủ hoặc đang làm gì đấy, hay đang lái xe mà chợt nghĩ ra được điều gì là vội ghi nhớ ngay vào điện thoại. Quá nhiều thứ nhảy trong đầu mình, quá nhiều sự kiện xảy ra khiến mình rất dễ quên. Mình đã học luyện não để cố gắng ghi nhớ tất cả, đưa ra được những lập luận sắc bén, phản biện rõ ràng để đấu lại với 1 thế lực lớn, vài chục con người trở lên.

– Làm chủ cảm xúc nhất có thể. Bạn nào theo dõi mình từ tiktok sang FB sẽ thấy, nick ảo và cả nick thật vào chửi bới, doạ dẫm k kề ít, nếu mình để những điều đó làm mình tức giận, k kiềm chế được bản thân mà chửi bới nhau, phát ngôn sai 1 chút thôi, nó sẽ là mũi dao đâm lại mình. Và đấy là những cái bẫy đặt ra cho mình, cho những người dám đứng lên đấu tranh.

– Tháng 6, 7 là mùa Đào Yamanashi (Yamanashi là vựa Đào lớn nhất NB), đáng nhẽ hè năm nay mình bán Đào, nhưng đúng là mình bán đc 2 hôm (1 hôm bán khoảng 50kg, 1 hôm bán hơn 70kg) nhưng sau đấy mình phải nghỉ. Mình chấp nhận kiếm ít tiền hơn trong thời điểm đấy để tập trung toàn bộ sức lực, trí tuệ vào sự kiện này.

– Có bạn cho rằng: vì em k có thời gian như chị, vì em k hiểu pháp luật như chị… nên em mới k làm như c đc. Tất cả đều là nguỵ biện, thời gian chúng ta như nhau, chẳng có cơ sở nào để nói rằng mình rảnh hơn bạn. K hiểu hoặc chưa hiểu thì có thể tìm đọc, k có bất cứ cái gì tự nhiên mà có cả.

– Có 3 yếu tố dành cho những người dám đứng lên đấu tranh với cái sai cái xấu: Tri Thức – Dũng khí – Bản lĩnh

1. Tri thức hay kiến thức bao gồm những kiến thức, thông tin, sự hiểu biết, hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm, thông qua giáo dục hay tự học hỏi, trau dồi nhờ việc Tìm – Đọc – Hiểu.

2. Dũng khí để đứng lên chống lại cái sai cái xấu 

3. Bản lĩnh để theo đuổi nó. 

Dũng khí và Bản Lĩnh cần đc nuôi dưỡng, nó đc hình thành từ tư duy của chúng ta. Nếu dùng LUẬT chưa đủ để đấu với kẻ mạnh, chúng ta còn cần phải dùng TRÍ để đấu với kẻ vừa mạnh vừa xấu nữa.

Có người còn bảo với mình rằng “tại e k dũng cảm bằng c nên e k làm đc như c”. Nếu có nhiều Dũng cảm thôi cũng chưa đủ.

VII. Giá trị tờ biên lai: 

1. Mình đã làm đúng cách và đi đúng hướng. 

2. Mình làm đc thì các bạn cũng làm đc. 

3. Các bạn có thể dùng nó để phân biệt với những tờ biên lai “giả mạo” nếu có trong tương lai (hình 4 là tờ biên lai đúng chuẩn của mình, hình 5 là tờ biên lai “giả mạo” do LSQ Osaka cấp cho công dân Việt Nam vào năm 2014, chính xác nó là hoá đơn bán hàng nhưng bằng 1 cách nào đó nó lại đc hô biến thành “biên lai” có dấu mộc quốc huy đóng trên đấy với mức phí đkkh là 25man (tính theo tỉ giá năm đấy là hơn 50tr) 

4. Các bạn sẽ chỉ phải đóng đúng số tiền theo quy định của nhà nước ở Thông Tư…, nếu k có tờ biên lai chuẩn này, tương lai của các bạn cũng có thể bị “trao nhầm hoá đơn” với 1 mức lệ phí trên trời. 

5. Các bạn có thể dùng tờ biên lai của mình đưa ra cho ĐSQ xem và yêu cầu họ cấp biên lai sau khi thu tiền, cùng với câu này: “tại sao c Thuý có mà tôi k có” 

6. Tiền về Ngân sách nhà nước, giúp đóng góp, xây dựng và phát triển đất nước chứ k vào túi riêng của bất cứ cá nhân nào khác.

VIII. Duy trì được cán cân:

– Mình xin phép trích lại 1 câu của 1 bạn cmt trên kênh tiktok và cả trên FB của mình: mình đã kéo cán cân về đúng vạch, việc giữ được cán cân đấy bao lâu là tuỳ thuộc vào các bạn.

– Vậy làm thế nào để duy trì được nó:

1. Các bạn hãy dành 1 chút thời gian để đọc và tìm hiểu thêm về các điều luật, thông tư trước khi lên ĐSQ làm giấy tờ thủ tục. Trong 1 bài viết CẨM NANG ” CÔNG DÂN THÔNG THÁI” KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ CÔNG trước kia mình có chia sẻ rất cụ thể các điều luật cơ bản, các bạn có thể tìm lại để đọc nhé. Về làm hộ chiếu (hầu như công dân nào cũng cần) thì đọc về Luật xuất cảnh, nhập cảnh có ghi cụ thể công dân được nhận hộ chiếu tại điểm khác (nhà, công ty…) và chỉ cần trả thêm phí chuyển phát, chứ k có luật nào yêu cầu công dân phải lên trực tiếp ĐSQ lấy kết quả cả… Bạn nào làm kết hôn, làm uỷ quyền thì tìm hiểu thêm các luật đấy. Trang bị đầy đủ kiến thức cho mình để k bị “qua mặt, vuốt mũi”

2. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như trên website của ĐSQ có ghi để thuận tiện cho cả mình và cả cán bộ nhận hồ sơ ở phòng lãnh sự.

3. Nếu bên phía ĐSQ có hành vi vi phạm thì các bạn có thể ghi âm hoặc quay video để làm bằng chứng tố cáo họ, k có 1 luật nào cấm công dân quay video và ghi âm các cán bộ nhà nước cả, nếu họ lấy lý do là trong ĐSQ là khu vực an ninh, các bạn có thể phản biện lại rằng: phòng lãnh sự tiếp công dân k phải là khu vực an ninh, nó là khu vực tiếp và làm việc với dân, và các bạn cần phải có bằng chứng để bảo vệ cho mình.

4. Các bạn nên nhớ: CHÚNG TA CÓ QUYỀN GIÁM SÁT HỌ, nên khi họ làm sai thì hãy mạnh mẽ lên án với những sai phạm đấy. 

Cán cân sẽ mất cân bằng khi các bạn sợ hãi, k chịu tìm đọc hiểu về pháp luật, k hiểu được quyền công dân của mình, thoả hiệp trước cái sai và tự biến mình thành thức ăn.

5. Hãy lưu lại tờ biên lai của mình, đưa ra cho họ và yêu cầu họ xuất biên lai cho các bạn sau khi các bạn đóng tiền cho họ. Nếu họ tìm lý do này lý do kia để trì hoãn việc xuất biên lai, các bạn có thể cho họ 1 cơ hội là xuất BIÊN LAI ĐIỆN TỬ vào email cho các bạn, hỏi họ trong thời gian bao lâu thì nhận đc BLĐT, nhớ ghi âm hoặc quay clip lại cuộc đối thoại này và check mail theo ngày hẹn của bên phía ĐSQ. Nó cũng là 1 bằng chứng để chứng minh rằng các bạn đã đóng tiền, và làm 1 bằng chứng để đối chất với bên ĐSQ nếu như đến ngày hẹn mà họ chưa gửi BIÊN LAI ĐIỆN TỬ qua email.

6. Nếu bạn gửi qua bưu điện thì hãy quay video và gửi tiền theo hình thức 現金書留 (げんきんかきとめ – Thư gửi tiền đảm bảo) và quay clip khi bóc thư nhận kết quả. Hãy tìm mọi cách để có được bằng chứng bảo vệ quyền lợi cho chính các bạn.

IX. Kinh nghiệm dành cho các bạn đấu tranh sau này:

– Tạo dư luận: bất cứ 1 nhà cầm quyền nào trên TG này đều có 1 điểm chung là họ sợ DƯ LUẬN 

– Học hỏi từ những người đi trước 

– Thu hút những người cùng tần số 

– Đấu tranh 1 cách khôn ngoan và tỉnh táo

Thái độ của nhà cầm quyền hay các cơ quan nhà nước, cán bộ công chức như thế nào, đều phụ thuộc vào chính mỗi công dân chúng ta:

– Dân càng thiếu hiểu biết, càng hèn thì càng dễ CAI TRỊ

– Dân càng tham, càng ích kỷ thì càng dễ ĐIỀU KHIỂN.

– Tính đoàn kết càng kém càng dễ BẺ GÃY (giống việc chia nhỏ từng chiếc đũa ra để bẻ)

– Ngược lại: Dân càng hiểu biết, càng bản lĩnh thì phải PHỤC VỤ.

Một lần nữa, mình xin gửi lời cám ơn tới tất cả mọi người, những người đồng hành, ủng hộ, 1c like, comment, 1 chia sẻ thôi cũng đều mang lại 1 giá trị, các admin dũng cảm cùng những hội nhóm đúng nghĩa vì cộng đồng đã sát cánh cùng mình, để đạt được kết quả ban đầu này.

Hy vọng sau này sẽ có thêm nhiều Thuy Le k chỉ ở Nhật Bản, mà còn ở các nước khác nữa. Lúc đấy, chúng ta sẽ cùng được hưởng 1 sự văn minh, minh bạch, tử tế từ cơ quan đại diện nhà nước Việt Nam mang tên: Đại sứ quán và Lãnh sứ quán.

#đạisứquánViệtNamtạiNhậtBản

#đạisứquán

#lãnhsứquán

#ThuyLe #Kyokovasuquan

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular