MINDS – HƯỚNG DẪN – ĐỀ NGHỊ (version dễ hiểu)

0
1518
 (Khi bản tin này đến với các anh chị em, bản Việt hóa của cộng đồng mạng đóng góp cho MINDS đã đạt mức 100%, mức thần tốc mà phía quản trị Minds ở Mỹ cũng kinh ngạc) Rất nhiều anh chị em hỏi thăm cách ghi danh, tạo tài khoản trên MINDS, đặc biệt là vào lúc phiên bản tiếng Việt chưa có.
Xin tổng hợp 2 bản hướng dẫn ngắn và dễ hiểu nhất của anh Paul Vu Nguyen và anh Mạnh Kim để ai muốn tìm hiểu, chỉ mất 5p đọc và làm theo là xong. Cũng có nhiều anh chị em hỏi rằng có phải chọn MINDS là bỏ Facebook không? Trên thực tể, là chúng ta không cần bỏ ai hết. Việc chọn MINDS là một giải pháp tạm thời an toàn nhất trên không gian mạng để bạn tự bảo mật thông tin cho mình trên không gian mạng, để không bị các nhóm 47 hay DLV dùng số đông rình mò bắt nạt, hoặc kết hợp với các “tiêu chuẩn vi phạm cộng đồng” của Facebook để xóa bài, khóa trang một cách oan ức, hoặc có khả năng bị tiết lộ thông tin riêng tư của bạn qua sự phối hợp giữa nhà cung cấp Facebook và nhà cầm quyền.. Đặc biệt là khi Luật an ninh mạng sẽ được thi hành vào ngày 1/1/2019.
————————————————–
Từ Người chăn bò vĩ đại (Paul Vu Nguyen)
————————————————–
TẠO TÀI KHOẢN TRÊN MINDS:
1/ Tải app xong vô thấy chon [Create a Channel] để tạo account mới
2/ [UserName] là tên dính liền không dấu. VD: toideptrai, dacosa, nguyentatthanh, tronglu, lutrongthang, vv… user này không đổi được và đi với bạn đến suốt đời.
3/ [Password] phải có chữ VIẾT HOA và viết thường và 1 ký tự đặc biệt (ngoại trừ @) và số. VD: angiTaoCung#8, Cunggitaocungan$1
CÁCH SỬ DỤNG NHẮN TIN CỦA Messenger TRONG Minds: Sau khi tạo tài khoản xong thì login vô, muốn sử dụng Messenger của Minds bạn phải đặt thêm một passcode gồm các chữ số khác nữa để bảo mật hơn (bắt buộc).
Cách làm như sau:
1/ Vào [Settings] chọn [Regenerate Messenger Key]
2/ Nhập vào các số mà bạn chọn làm passcode. VD: 1990… LÀM SAO ĐỂ LIÊN KẾT TÀI KHOẢN MINDS VỚI FACEBOOK? (ý là post 1 phát bên Minds hiện luôn trên Facebook?)
* 1/ Hiện giờ bạn phải vào bằng Web hoặc app IOS mới liên kết được nha!!!! Sau khi vào Web, hoặc App IOS bạn vào [Settings] -> [General], kéo xuống trong phần [Connect With Facebook] chọn vô nó rồi gõ user/password FB của bạn để Minds liên kết với nó (bước này làm 1 lần dùng mãi mãi).
2/ Sau khi đã liên kết xong Minds với FB, khi bạn post bài sẽ thấy biểu tượng có hình dáng giống <, chọn nó và chọn FB, sau đó bấm [Post] thì bài của bạn sẽ được post lập tức vừa trên Minds, vừa Facebook.
Chúc các bạn từ 7 tuổi đến 77 tuổi đều làm được 😀
———————————–
Từ Nhà báo Mạnh Kim:
———————————–
MỘT SỐ ĐIỂM GIỐNG VÀ KHÁC NHAU GIỮA FACEBOOK VÀ MINDS
– Ký hiệu like (Minds gọi là “vote up”) không hiển thị danh sách những người like mà nằm ở chỗ “Notifications” – Nút “Notifications” – hình cái chuông – cho thấy nhiều thứ, từ những người tag bạn, những bình luận, những người follow bạn, những người vote up (like) hoặc vote down (dislike) bài viết của bạn, đến những người chia sẻ bài viết của bạn – Nút share ở Minds gọi là “remind” (hình hai mũi tên ngược chiều) – Bài trên Minds sau khi post xong vẫn có thể edit hoặc xóa tùy ý – Minds cho phép block – “Channels” hiển thị danh sách người có lượng người theo dõi nhiều nhất – “Subscriptions” là danh sách những người mà bạn follow – “Subscribers” là danh sách những người follow bạn – Việc “kết bạn” trên Minds đơn giản hơn Facebook. Chỉ cần “subscribe” để theo dõi hoặc “unsubscribe” nếu không còn thích – Bài đầu tiên hiển thị trên Newsfeed luôn là một bài từ người nào đó lạ hoắc (nước ngoài), sau đó mới đến những người mà bạn follow – Khi load xem một bài mà gặp hiển thị mờ nhoẹt thì click vào chỗ bị xóa trắng, thường nằm ở tít bài (đưa chuột vào sẽ hiện chữ “mature content), sẽ xem được tức thì – Minds hay hơn Facebook ở chỗ có hiển thị số người xem (dù họ không like). Kỹ thuật này là cần thiết vì giúp biết được có bao nhiêu người đọc hoặc quan tâm bài viết của bạn – Bài viết cũ có thể đẩy lên đầu trang bằng cách nhấn vào “pin” mà chẳng cần thay đổi ngày tháng update – Muốn khóa trang, vào Settings, chọn “Deactivate Channel”; muốn mở lại, vào “Log In”
MỘT CÁCH TỔNG QUÁT:
Tính tương tác trên Minds chưa bằng Facebook nhưng nó đáp ứng đầy đủ các yếu tố căn bản của một trang mạng xã hội, nơi người ta có thể bày tỏ và chia sẻ tự do. Sử dụng Minds ở thời điểm này không hẳn là một cuộc tẩy chay Facebook nhưng càng có nhiều người sử dụng Minds và kêu gọi sử dụng Minds thì thế độc quyền của Facebook càng suy giảm. Không dễ gì có được “bằng chứng” cho thấy Facebook đi đêm với nhà cầm quyền nếu điều đó có thật nhưng việc hàng loạt trang “phản động” bị khóa một cách khó hiểu từ sau sự kiện biểu tình 10-6-2018, trong đó có trang “Nhật ký yêu nước”, thì nghi vấn về một sự thỏa hiệp không thể không đặt ra. Chẳng có cái bẫy nào ở đây khi cộng đồng bắt đầu có thêm một kênh mạng xã hội để bày tỏ, cùng lúc với Facebook hoặc thậm chí không Facebook. Việc tận dụng trang xã hội như thế nào, như một kênh truyền thông “đối lập” với các kênh nhà nước, mới là điều cần quan tâm, chứ không phải dùng trang này hoặc trang kia. Không nhất thiết từ bỏ Facebook nhưng không nên từ bỏ quyền biểu đạt; cũng như quyền của người sử dụng trong việc yêu cầu Facebook không “bán đứng” chính những người đã gián tiếp giúp Facebook tạo dựng nên một đế chế truyền thông khổng lồ.
319740cookie-checkMINDS – HƯỚNG DẪN – ĐỀ NGHỊ (version dễ hiểu)