Sunday, July 21, 2024
HomeNEWSMáy bay không người lái Ukraine tấn công trụ sở không gian...

Máy bay không người lái Ukraine tấn công trụ sở không gian mạng của Moscow

The Telegraph

Chanel Zagon Ngày 24 tháng 7 năm 2023 • 4:34 chiều

  Một thành viên của cơ quan an ninh điều tra tòa nhà bị hư hại sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái được báo cáo ở Moscow

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào Moscow đã đánh trúng một số mục tiêu, trong đó có tòa nhà Bộ Quốc phòng Nga được cho là trụ sở của lực lượng mạng khét tiếng của nước này.

Không ai được báo cáo là bị thương trong các cuộc đình công, được thực hiện vào đầu giờ sáng thứ Hai, nhưng cuộc tấn công vào cơ sở quân sự là một đòn tượng trưng.

Một máy bay không người lái dường như đã rơi xuống mái nhà của địa điểm, một doanh trại thế kỷ 19 ở phía tây nam thủ đô Nga.

Tòa nhà đóng vai trò là trụ sở của dàn nhạc quân đội Nga nhưng được biết đến nhiều hơn với tư cách là căn cứ của Đơn vị 26165 thuộc cơ quan tình báo quân sự của đất nước, GRU, đơn vị chịu trách nhiệm về một loạt các cuộc tấn công tin tặc lớn trong những năm gần đây.

Sergei Sobyanin, thị trưởng Moscow, cho biết hai tòa nhà văn phòng cũng đã bị tấn công, mặc dù ông nói thêm rằng vụ tấn công “không gây thiệt hại nghiêm trọng”.

tmg.video.placeholder.alt OLz2APIzwJU

Cảnh quay từ hiện trường cho thấy hai tầng trên cùng của tòa tháp cao tầng đã bị phá hủy. Hiện chưa rõ tại sao các tòa nhà văn phòng lại trở thành mục tiêu.

Các dịch vụ khẩn cấp sau đó báo cáo một máy bay không người lái thứ ba đã bị rơi gần một nghĩa trang ở ngoại ô thành phố.

Cuộc tấn công hôm thứ Hai là vụ tấn công gây chú ý nhất kể từ khi hai máy bay không người lái đến Điện Kremlin vào tháng Năm.

Mykhailo Fedorov, phó thủ tướng Ukraine, cho biết: “Hôm nay, vào ban đêm, máy bay không người lái đã tấn công thủ đô của ‘quỷ Orc’ và Crimea,” Mykhailo Fedorov, phó thủ tướng Ukraine, sử dụng thuật ngữ xúc phạm mà một số người Ukraine sử dụng cho người Nga.

“Chiến tranh điện tử và phòng không đã ít có khả năng bảo vệ bầu trời của những kẻ chiếm đóng,” ông nói thêm, đồng thời hứa hẹn các cuộc tấn công “nhiều hơn” trong tương lai.

Trong khi đó, Nga gọi vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Moscow là “hành động khủng bố”.

Hai tầng trên cùng của một tòa nhà cao tầng đã bị phá hủy. Ảnh: MAXIM SHEMETOV/REUTERS

Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga và hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho biết Moscow cần trả đũa bằng cách tấn công các mục tiêu mới, bao gồm cả những mục tiêu mà ông gọi là bất ngờ và khác thường.

Hình ảnh từ thủ đô của Nga cho thấy tòa nhà của một đơn vị GRU với các cửa sổ bị đập vỡ trong khi các mảnh vỡ và kính vỡ được nhìn thấy trên vỉa hè của một tòa nhà dân cư ở phía đối diện của con đường.

Khu nhà của đơn vị mạng chỉ cách trụ sở Bộ Quốc phòng Nga vài con phố.

Đơn vị này được cho là điều hành một số nhóm hack, trong đó có một nhóm được gọi là Fancy Bear, nhóm đã tham gia vào các cuộc tấn công mạng rõ ràng do nhà nước bảo trợ.

Fancy Bear đã nhắm mục tiêu vào Ủy ban Quốc gia Dân chủ Hoa Kỳ, quốc hội của một số quốc gia thành viên NATO và Emmanuel Macron, tổng thống Pháp.

Vào năm 2018, nhóm này đã được xác định và một số thành viên của nhóm đã bị truy tố tại Hoa Kỳ vì cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của nước này.

Các mảnh vỡ từ vụ tấn công được nhìn thấy bên ngoài một tòa nhà dân cưCredit: MAXIM SHEMETOV/REUTERS

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong ngày thứ Hai, một nhóm gồm 17 máy bay không người lái cũng đã tiến hành các cuộc tấn công vào bán đảo Crimea, nơi Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

Bộ cho biết họ đã sử dụng thiết bị chống máy bay không người lái và hệ thống phòng không để hạ gục chúng và hứa sẽ thực hiện “các biện pháp trả đũa cứng rắn”.

Người đứng đầu Crimea do Nga hậu thuẫn, nơi mà Kiev đã thề sẽ chiếm lại, cho biết một kho đạn dược đã bị tấn công và một tòa nhà dân cư đã bị hư hại.

Trong khi đó, tại khu vực Odesa ở miền nam Ukraine, các quan chức báo cáo một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga kéo dài bốn giờ vào cơ sở hạ tầng cảng trên sông Danube.

‌Nga tuần trước đã rút khỏi một thỏa thuận quan trọng cho phép xuất khẩu an toàn ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen.

Kể từ đó, Kiev đã cáo buộc Nga nhắm vào nguồn cung cấp ngũ cốc và cơ sở hạ tầng quan trọng đối với xuất khẩu ngũ cốc.

Nguồn : https://www.telegraph.co.uk/world-news/2023/07/24/russia-ukraine-war-latest-drone-attack-moscow-odesa/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular