Liệu có thay đổi nhân sự cấp cao sau vụ Hậu Pháo – Quảng Ngãi.

1
30
Các bị can (từ trái qua): Cao Khoa và Đặng Văn Minh. Ảnh: Bộ Công an

Thanh Hieu Bui

Vụ bắt giữ Hậu Pháo đã dẫn đến việc bắt cựụ chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa, chủ tịch Đặng Văn Minh và nhiều bị cáo khác ở Quảng Ngãi.

Hậu Pháo từ năm 2012  có được nhiều dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Văn Hậu tức Hậu Pháo đã hối lộ các quan chức đầu tỉnh để có được những dự án này.  Hiện công an còn đang tiếp tục xác minh tài liệu thể hiện quá trình phê duyệt chủ trương, lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện đầu tư…

Mặc dù C03 nói rằng việc đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cung cấp thông tin để xác minh dấu hiệu sai phạm về thuế, đầu tư, kế toán, thực hiện công trình..nhưng vẫn đòi hỏi tài liệu thể hiện quá trình phê duyệt chủ trương.

Phê duyệt chủ trương tức vai trò có bí thư tỉnh uỷ Quảng Ngãi lúc đó là ông Võ Văn Thưởng.

Một người đồng hương ông Thưởng ở Mang Thít, Vĩnh Long cũng bị bắt trong vụ việc trên là ông Đặng Trung Hoành chánh văn phòng huyện uỷ Măng Thít với tội danh là lợi dụng ảnh hưởng người có chức vụ để trục lợi.

Ông Đặng Trung Hoành, Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Mang Thít tại cơ quan công an

Hiện có 2 người có thể ông Hoành lợi dụng ảnh hưởng quen biết để trục lợi là ông Trần Văn Rón phó thường trực uỷ ban kiểm tra trung ương ( trước kia là bí thư Vĩnh Long ) và ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước ( quê quán Mang Thít, Vĩnh Long ). Nhưng do liên quan đến Hậu Pháo ở Quảng Ngãi, cho nên khả năng ông Hoành lợi dụng quen biết với ông Thưởng là đúng hơn, bởi thời điểm ông Thưởng làm bí thư Quảng Ngãi trùng với thời điểm Hậu Pháo có dự án ở đây và có hành vi hối lộ quan chức đầu tỉnh.

Hướng điều tra của C03 rõ ràng đang hướng tới ông Võ Văn Thưởng, nhưng thể hiện chưa rõ ràng có thể là lý do việc này sẽ phải do Bộ Chính Trị định đoạt, cần xem xét thảo luận vì liên quan đến nhân sự cấp cao. Trường hợp ông Thưởng nhận khuyết điểm và xin rút lui khỏi quyền lực, về hưu non thì phương án thay thế sẽ như nào.

Khả năng BCT xem xét và mọi việc chỉ dừng lại đến đây là khó xảy ra, nếu như chỉ bắt các quan chức Quảng Ngãi thôi thì có thể dừng đến đó. Nhưng việc C03 bắt ông Hoành và quy tội luôn như vậy, nếu không làm rõ thì dư luận sẽ thắc mắc việc ông Hoành ở tít tận Mang Thít thì liên quan gì, quen biết ai mà ảnh hưởng đến dự án ở Quảng Ngãi.

Cơ hội thoát của ông Thưởng là Đặng Trung Hoành nhận tội là tự ý lấy mác đồng hương với ông Thưởng ra vòi tiền Hậu Pháo, tiền đó ông Hoành đem hết về cho mình, ông Thưởng không hề biết và không hề nhận lại đồng nào từ tay ông Hoành.

Đại hội 14 là đại hội cực kỳ nhạy cảm, tại đại hội này sẽ có sửa đổi điều lệ về tổ chức nhân sự, đại hội này khả năng ông Trọng sẽ về hưu và để lại khoảng trống quyền lực rất lớn, ai cũng muốn mình có được phần nhiều trong khoảng trống do ông Trọng để lại. Nhất là phần lớn các uỷ viên BCT hiện nay đều quá tuổi, cho nên suất trường hợp đặc biệt càng phải nắm lấy, bởi trường hợp đặc biệt quá tuổi ở lại chỉ có trong tứ trụ.

Đến đây thì cần đặt trường hợp giả dụ ông Võ Văn Thưởng vì liên quan đến dự án của Hậu Pháo ở Quảng Ngãi phải về hưu. Ai sẽ là người thay thế ông làm chủ tịch nước ?

Một nguyên tắc của tổ chức đảng CSVN là phải trọn một khoá làm uỷ viên BCT mới đủ tiêu chuẩn bầu vào tứ trụ.  Chức chủ tịch nước phải là người đã có trọn một khoá trước đó là uỷ viên BCT.

Xét theo tiêu chí này, thì việc ông Thưởng phải về bây giờ, người thay thế ông chỉ có duy nhất ông Tô Lâm. Trừ khi ông Tô Lâm không muốn nhận.

Ông Tô Lâm nếu nhận, cơ hội ông ở lại khoá 14 để tiếp tục thêm một nhiệm kỳ nữa ở trường hợp người đặc biệt quá tuổi làm chủ tịch nước rất lớn, vì tiền lệ đã có ông Nguyễn Xuân Phúc. Đương nhiên là ông Tô Lâm muốn nhận. Nhưng bài học  đứt gánh giữa đường của Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc và có thể là Võ Văn Thưởng bây giờ sẽ khiến ông Tô Lâm cảnh giác, ông phải đảm bảo người giữ chức bộ trưởng công an phải là người ông lựa chọn.

Trong 3 thứ trưởng công an hiện nay có khả năng là ứng cử viên chức bộ trưởng công an thay ông Tô Lâm là Trần Quốc Tỏ, Lương Tam Quang, Nguyễn Duy Ngọc thì ông Quang là người có khả năng nhất, vì học vấn trình độ xuất thân cao hơn 2 ông kia. Ông Lương Tam Quang là người khéo léo, thể hiện biết giữ mình.

Ông Tô Lâm cũng có thiện cảm với ông Lương Tam Quang hơn 2 ông Tỏ và Ngọc.

Nếu ông Thưởng không thoát khỏi vụ Hậu Pháo ở Quảng Ngãi và buộc phải về hưu, thì chức CTN khả năng sẽ thuộc về ông Tô Lâm, chức bộ trưởng Công An thuộc về ông Lương Tam Quang.

Có một chuyện thắc mắc là ông Thưởng mới về làm bí thư Quảng Ngãi thì Hậu Pháo mò đến đây làm dự án và được duyệt. Trước đó ông Thưởng làm bí thư quận 12 Tp. HCM, việc có thân thiết với Hậu Pháo từ trước là không có cơ sở.

Không có quan hệ thân thiết, mới về làm bí thư Quảng Ngãi mà ưu ái cho Hậu Phúc nhận dự án luôn ( kể cả do nhận hối lộ ) là điều khó hiểu, khó tin.

Lý giải điều này chỉ có giả thuyết ông Trịnh Đình Dũng nắm chức bộ trưởng xây dựng vào năm 2011 đã thiết kế cho Hậu Pháo và tỉnh Quảng Ngãi những dự án trên, để mở đường cho Hậu Pháo tiến vào Nam.

Ông Thưởng là hạt giống đỏ, tương lai phía trước của ông lúc đó còn lớn. Sự việc Hậu Pháo ở Quảng Ngãi năm xưa dường như là tai nạn do ông còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm quản lý địa phương, trước đó ông chỉ quản lý trong lĩnh vực đoàn thanh niên, rồi chuyển sang làm  bí thư quận uỷ quận 12.

Nhưng khi ông vào đến tứ trụ rồi, thì câu chuyện dù thế nào cũng không thể thông cảm được, trừ khi ông mạnh hơn người ta.

Chức an toàn nhất hiện nay là chức lý luận, tuyên giáo. Chức này mang tiên ngân sách đi đốt, hiệu quả thế nào không ai đong đo được. Chỉ cần một Hoàng Chi Bảo và một lũ dư luận viên lên mạng chửi tràn lan là giải trình được ngân sách chi ra.

783360cookie-checkLiệu có thay đổi nhân sự cấp cao sau vụ Hậu Pháo – Quảng Ngãi.

My brother suggested I might like this blog. He was totally right. This post actually made my day. You can not imagine simply how much time I had spent for this info! Thanks!