Tuesday, July 16, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGLỄ TƯỞNG NIỆM 75 TỬ SỸ HOÀNG SA (Tại Sài Gòn)

LỄ TƯỞNG NIỆM 75 TỬ SỸ HOÀNG SA (Tại Sài Gòn)

Nga Thi Bich Nguyen 

Sáng nay, ngày 19/1/2016 tại Sài Gòn, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng tổ chức buổi lễ tưởng niệm 75 anh hùng chiến sỹ đã ngã xuống trong cuộc chiến với Trung Quốc xâm lược nhằm bảo vệ quần đảo Hoàng Sa-Việt Nam ngày 19/1/1974 tại tượng đài Trần Hưng Đạo, quận 1, Sài Gòn.

Rất nhiều nhân sĩ trí thức, anh em hoạt động xã hội dân sự bị canh, chặn từ nhà không đến được nhưng buổi tưởng niệm vẫn có khoảng 40 người gồm các cô chú CLB Lê Hiếu Đằng, các hội nhóm xã hội dân sự và người dân tham gia.

Từ 8:00 xe bồn xịt nước đã được đưa tới tập kết dưới chân tượng đài. 40-50 “công nhân vệ sinh” liên tục xịt nước và quét dọn cho đến 9:00 vẫn không quét dọn xong khuôn viên tượng đài vài trăm mét vuông.

9:05, mọi người tập trung tại chân tượng đài chuẩn bị làm lễ tượng niệm. Vòng hoa vừa được mang đến thì ngay lập tức có 3-4 thanh niên trẻ xông vào giật phắt vòng hoa chạy đi trước sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người. Lúc này, lực lượng “công nhân vệ sinh” tập trung lại một chỗ “bao vây” những người tưởng niệm lại để xịt nước và quét, miệng liên tục hô “tránh ra để dọn vệ sinh.”

Một vòng hoa khác được mang đến (sau được biết của nhà báo Kha Lương Ngãi) cũng bị những người trẻ tuổi này xông vào giật, phá nhưng mọi người đã giữ lại được. Những người trẻ tuổi này liên tục vòng ra trước ra sau cố tình giật vòng hoa và giật dãi băng có dòng chữ “ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN LIỆT SĨ” gắn trên vòng hoa. Mọi người nhẹ nhàng nhắc nhở, “Em (cháu) đừng làm vậy có tội với vong linh anh hùng, liệt sĩ” nhưng những người trẻ tuổi này vẫn lượn quanh chờ mọi người sơ hở là lao vào giật, phá. Nhà báo Lê Phú Khải, chị Nguyệt, chị Ánh Hồng và nhiều người nữa phải vất vả lắm mới bảo vệ được vòng hoa nguyên vẹn, nhà báo Chu Vĩnh Hải đã bị đứt tay chảy máu khi bị những người này giật vòng hoa. Băng rôn vừa được đem ra đã bị những người này giật và bỏ chạy.

Cùng lúc, có những người trung tuổi và lớn tuổi cũng tham gia vào quá trình gây rối đoàn tưởng niệm. Họ liên tục la lối, xô đẩy và bảo “Hôm nay, không được thắp hương tại đây.” “Tưởng nhớ tại tâm, về nhà mà thắp hương.” “Không được phép.”… Khi bị hỏi lại, “Văn bản nào cấm người dân tưởng niệm tại đây, hôm nay?” thì họ không trả lời được nhưng vẫn liên tục quấy rối đoàn tưởng niệm.

Ông Huỳnh Kim Báu, chủ nhiêm CLB nói lời tưởng niệm, cầu mong hương hồn 75 tử sỹ anh hùng vĩnh hằng và phù hộ cho đất nước chống nội ngoại xâm, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Suốt thời gian ông Huỳnh Kim Báu nói lời tưởng niệm và đoàn dâng hương, lực lượng “công nhân vệ sinh” vẫn cần mẫn xịt nước và quét sau lưng, trước mặt đoàn tưởng niệm dù đã được đoàn tưởng niệm ôn tồn phân tích, giải thích mục đích và ý nghĩa ngày tưởng niệm và yêu cầu họ dành cho đoàn 15 phút. Công an, an ninh, bảo vệ thường phục, cảnh phục đông gấp 10 lần đoàn tưởng niệm.

Sau khi dâng hương, đoàn tưởng niệm giải tán trong im lặng. Ngay lập tức nhóm “công nhân vệ sinh” này hò hét nhau phun nước cao lên tượng đài và quét quyết liệt như xua đuổi người sống lẫn anh linh người chết. Họ không biết rằng họ đang phun xịt tẩy uế cho chính tâm hồn mình, tâm hồn nô lệ không biết phân biệt trái phải. Và tôi nghĩ, họ không phải là “công nhân vệ sinh” bình thường mà chỉ là loại khoác áo trá hình. Bởi những người công nhân vệ sinh chân chính sẽ biết đâu là rác và đâu là người, sẽ phân biệt được lúc nào cần quét dọn và lúc nào phải trang nghiêm.

Thật là một cảnh tượng hùng bi xúc động và đầy phẫn nộ. Những hành động, chiêu trò báng bổ đã được họ đem ra sử dụng với đoàn tưởng niệm nhằm làm nhếch nhác đi hình ảnh và phá rối, không để lễ tưởng niệm diễn ra được trang nghiêm, trọn vẹn. Đây là hành động phỉ báng, vô ơn với người đã mất cũng như người sống. Anh linh anh hùng tử sỹ sẽ tha thứ, những người tham gia tưởng niệm hôm nay sẽ tha thứ nhưng chính những kẻ quấy rối, phỉ báng lễ tưởng niệm hôm nay sẽ phải đối diện với lương tâm mình trong suốt cuộc đời còn lại.

Có ba bạn trẻ: Hoàng Dũng, Đinh Nhật Uy, Huỳnh Thành Phát đã bị bắt đưa lên xe đi đâu không rõ khi các bạn vừa đến chân tượng đài.

Ảnh: Chu Vĩnh Hải, Tran Nguyen, Năm Hồng.

(Hải Tòa Án, Tuan Chu, Danh Nguyen, Ngoc Diep Hoang, Ngoc Vu, Phạm Ngọc Tiến, Huỳnh Phương Ngọc, Quynh-du Ton-that…)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular