Lại thấy tràn ngập…

0
26
Một người đi du lịch, bị hết tiền hay không có tiền nữa, anh ta ra ngã tư, đường hoàng mà cầm một tấm biển lên xin tiền, cái đó chẳng phải là một sự trung thực và ngay thẳng hay sao?

Thái Hạo

Du lịch: đi chơi đến những nơi xa để hiểu biết thêm về phong cảnh, con người, cuộc sống (Từ điển). Một người đang đi du lịch mà không có tiền/ hết tiền thì có gì để đáng bị sỉ vả, chửi bới?

Du lịch có rất nhiều hình thức/ cách thức/ kiểu dạng. Tết năm trước tôi ghé Đà Nẵng, gặp một người bạn, bạn ấy kể về chuyến du lịch xuyên Việt của mình, chỉ với một chiếc xe máy cũ và võng dù, tiền trong túi không đáng kể, đi đến đâu kiếm ăn đến đó! Bạn kể, đó là một hành trình tuyệt vời. Cúi xuống làm một người xin ăn, không phải ai cũng làm được, và không phải ai cũng được nếm cái cảm giác ấy một lần trong đời để trọn vẹn mọi cung bậc của một đời sống…

Người ta chửi cái ông trong hình là bởi trong quan niệm của họ, du lịch là ăn chơi, chỉ dành cho những kẻ lắm tiền nhiều của, ngủ khách sạn, ăn nhà hàng, thả mình trong các khu nghỉ dưỡng hay mua sắm ở một thành phố xa hoa nào đó. Đó là cái óc nghĩ về du lịch của người Việt Nam, một dân chúng vừa mới thoát khỏi đói khổ và đang coi hưởng thụ vật chất là đích đến cao nhất của đời người.

Một người đi du lịch, bị hết tiền hay không có tiền nữa, anh ta ra ngã tư, đường hoàng mà cầm một tấm biển lên xin tiền, cái đó chẳng phải là một sự trung thực và ngay thẳng hay sao? Có biết bao nhiêu người Việt, vì muốn tiền trong túi người khác mà giả què giả bệnh, lê lết trên ngã tư, hè phố; khi bị phát hiện thì còn mắng chửi lại người khác xơi xơi. Đó mới là tận cùng xấu xa.

Tôi không biết gốc gác ông này, dù Đức, Pháp, Nga hay Triều Tiên gì cũng không quan trọng. Nhưng đùng đùng chửi rủa một người đang thật thà xin tiền thì thậm vô lý, và cả vô tình. Họ xin, mà là đứng im một chỗ không làm phiền ai, không quấy rầy, không đeo bám…, không cho thì thôi hà cớ gì ầm ầm chửi bới? “Xin vui lòng hỗ trợ chuyến đi của tôi”, đó là một lời đường hoàng và lịch sự, không quanh co, không mua nước mắt. 

Chưa chứng minh được người khác thấp kém nhưng đã tự phô bày cái tâm nhỏ hẹp.

Thái Hạo

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0jzGajN2eFLcJSA1z2nVsvLaHqe9CxeUCYq9YnNBk1CvXFDdqax6n4wZE52KiyWmMl&id=100059910855657

697330cookie-checkLại thấy tràn ngập…