KHÔNG DÁM XỬ TỘI NGƯỜI TRUNG QUỐC, MỘT CHÍNH QUYỀN THẤT BẠI

0
690
Trục xuất tội phạm Trung Quốc

Khang Nguyên

Những năm gần đây, những vụ trọng án có yếu tố TQ trên lãnh thổ VN ngày một nhiều; từ các tệ nạn, các vụ thao túng thị trường, các công ty ma, bảo kê, đòi nợ… luôn là nỗi ám ảnh và gây bất an đến người dân VN. Từ nạn bắt cóc, buôn lậu, cho vay nặng lãi… cho đến thị trường nhà đất đều có yếu tố TQ. Nhưng điều đáng nói là, sau khi người TQ phạm tội trên đất nước VN, hầu hết họ chỉ bị tội rất nhẹ, thậm chí phía chính quyền VN không đưa họ ra xét xử mà còn trả về cho TQ.
Những vụ trọng án liên quan đến người TQ gần đây xảy ra rất nhiều. Như hồi cuối tháng 7, khi cảnh sát Hải Phòng bắt giữ 380 tội phạm TQ trong đường dây đánh bạc ở khu đô thị Our City, thì đến ngày 01/8/2019, Bộ Công an phối hợp với Công an Hải Phòng bàn giao 380 tên tội phạm trên trả về cho TQ.
Đến đầu tháng 8, ba tên tội phạm người TQ giết tài xế taxi người VN rồi ném xác xuống sông phi tang, sau đó cũng được trao trả cho TQ…
Người ta đặt câu hỏi, tại sao người TQ giết người VN ở đất nước VN mà không bị trừng trị theo pháp luật VN? Trong khi đó, nguyên tắc trong luật pháp quốc tế mà mọi quốc gia đều tôn trọng, là: “nếu anh phạm ở nước tôi, giết công dân nước tôi, bất luận lý do gì thì anh vẫn phải chịu xử lý theo luật pháp của chúng tôi”.

TẠI SAO KHÔNG DÁM XỬ?

Cho đến thời điểm hiện tại, VN chưa ký kết Hiệp ước dẫn độ (HUDD) với TQ. VN chỉ ký với TQ Hiệp ước tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự. Mà cho dù có ký kết HUDD, việc dẫn độ chỉ xả ra khi người TQ phạm tội trên nước họ rồi trốn qua nước mình; cho nên, đã phạm tội ở VN thì người TQ vẫn phải chịu xử lý theo pháp luật VN.
Một quốc gia có chủ quyền, có luật pháp hẳn hoi, nhưng khi người TQ phạm tội thì không bị xử lý. Hành xử có phần nhượng bộ này của chính quyền VN khiến người ta đặt câu hỏi, phải chăng quan hệ giữa VN và TQ không còn là quan hệ giữa hai quốc gia, mà thực chất, đây là quan hệ giữa hai đảng CS? Thằng lớn làm anh, thằng nhỏ là em, mà thằng em thì không dám xử thằng anh?
Trước nay, ngoài biển Đông, trên đất liền, cho đến các vấn đề có yếu tố Trung Quốc…, chính quyền VN luôn tỏ ra nhún nhường và nhượng bộ trước những lấn áp, răn đe của họ.
Không dám xử người TQ, chính quyền VN đang tự hạ thấp giá trị người Việt, tự từ chối quyền chủ quyền của một quốc gia độc lập. Một quốc gia mà không dám khẳng định chủ quyền như thế, sẽ là gì nếu không phải là một quốc gia thất bại?
K.N.

464640cookie-checkKHÔNG DÁM XỬ TỘI NGƯỜI TRUNG QUỐC, MỘT CHÍNH QUYỀN THẤT BẠI