Saturday, May 25, 2024
HomeDU LỊCHBLOGKHÔNG CÒN MẶN MÀ NỮA 

KHÔNG CÒN MẶN MÀ NỮA 

Xuân Sơn Võ

Kể từ khi facebook giảm tương tác của tôi, cho tới nay, khi facebook mở tương tác trở lại, tôi nhận ra mình đã mất hứng thú với facebook rất nhiều so với trước đây.

Thực vậy, vô facebook bây giờ toàn mua với bán. Hơn một nửa những gì bạn nhìn thấy là quảng cáo. Ngoài một số quảng cáo liên quan đến những điều bạn nói chuyện với bạn bè hoặc người thân, mà không biết sao facebook nghe được rồi mang đến cho bạn, thì thứ còn lại hầu hết là vô bổ. Trong khi đó thì bạn bè của bạn cứ từ từ biến mất. Với một số người bạn, bạn cần phải đi tìm mới thấy.

Mà nói đến các trang cá nhân cũng vậy. Việc bạn sắp xếp người được ưu tiên xem trước hay họ là bạn của bạn có vẻ không quan trọng đối với facebook. Có rất nhiều trang bạn chẳng có liên hệ gì, thì suốt ngày hiện lên trên tường nhà bạn. Mấy nhân vật nổi cộm của “sâu bít”, thì nó cho hiện lên suốt ngày, trong khi bạn của bạn thì nó giấu biến đi. Ban đầu tôi còn nghi ngờ, hay mình có vô mấy trang đó xem mà nó hiện lên trên tường nhà mình. Nhưng nhớ kĩ lại thì chưa bao giờ.

Thông báo từ Facebook.

Thế rồi thỉnh thoảng, có kẻ lạ hoắc nào đó vô comment vớ vẩn, bấm xem trang của họ thì trời ơi, đó là bạn của mình. Vắt óc ra nghĩ cũng không thể nhớ mình kết bạn với người này bao giờ. Vậy mà họ vẫn là bạn của mình mới ghê chứ. Mãi đến hôm nay, xem facebook của anh Đỗ Trung Quân mới biết, thì ra facebook nó thay mặt mình gởi lời mời kết bạn cho các account khác (?).

Chưa hết. Việc mở cho mọi người vô comment làm cho các bài viết của mình tràn ngập các comment đầy thù hận hoặc tục tĩu, bẩn thỉu. Facebook bây giờ tràn ngập các thể loại bò đỏ, bò vàng, với sự hằn học, ngôn từ tục tĩu, chụp mũ, qui kết… Mà cứ thấy bọn chúng tràn ngập. Thế nhưng, gần như những người đàng hoàng suốt ngày bị hạn chế tương tác, vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Không biết cái tiêu chuẩn cộng đồng của facebook là gì mà dung túng cho cái lũ tục tĩu, hằn học… và tập trung hạn chế những người đàng hoàng, chừng mực?

Trước mắt, bản thân tôi cũng sẽ hạn chế tương tác với facebook. Các stt của tôi sẽ chỉ cho phép bạn comment. Nếu phát hiện bạn nào tự nhiên xuất hiện tôi sẽ unfriend hoặc block luôn. Nếu có một mạng xã hội nào khác phù hợp, tôi sẽ chuyển hẳn qua đó.

https://www.facebook.com/xuanson.vo.5/posts/pfbid02rcWfUeFgmtmJL34KqpQtWm3cR2jXNNAu9sHMwmUsXBVt6E1ZcXLaHxnbxwMwujbFl

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular