Wednesday, July 24, 2024
HomePHÁP LUẬTTòa án huyện Hưng Nguyên đang áp dụng luật của ai?

Tòa án huyện Hưng Nguyên đang áp dụng luật của ai?

Thái Hạo cùng với Hoàng Tuấn Công.

Cho đến ngày hôm qua, 13/5, sau 19 ngày tuyên án, tòa án huyện Hưng Nguyên vẫn chưa giao bản án cho người bị họ kết tội. Tức là đã quá 9 ngày theo luật định.

[“Khoản 1 Điều 262 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo, bị hại, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa; gửi bản án cho bị cáo bị xét xử vắng mặt quy định tại điểm c khoản 2 Điều 290 của Bộ luật này, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp, Cơ quan điều tra cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Trại tạm giam, Trại giam nơi đang giam giữ bị cáo; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị cáo cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo làm việc, học tập; cấp bản sao bản án hoặc trích lục bản án về những phần có liên quan cho đương sự hoặc người đại diện của họ”].

Trong phần tự bào chữa sau khi cả 2 luật sư của mình đã bị tòa án Hưng Nguyên đuổi ra ngoài, cô giáo Lê Thị Dung khẳng định: “Trong vụ án này căn cứ buộc tội tôi không đúng, trình tự thủ tục tố tụng vi phạm pháp luật hết sức nghiêm trọng”. 

Cũng trong phần tự bào chữa, cô Dung cho biết: “Ở đây người dân nói, bản án đã được định đoạt trước rồi, còn có câu Án bỏ túi”. Đã định đoạt trước, đã “bỏ túi” thì cớ làm sao sau 19 ngày tuyên án mà vẫn chưa giao cái bản án ấy cho người bị chính mình kết tội? Hay tòa án Hưng Nguyên còn phải nghe ngóng dư luận hoặc chờ chỉ đạo của cấp trên để sửa nội dung đã rồi mới giao?

Vì đã quá thời gian theo luật định tới 9 ngày mà tòa chưa giao bản án cho người bị kết tội nên cô Vân làm đơn đề nghị như trong hình

Khi bắt giam, điều tra và mang người ra xét xử rồi tuyên án, tòa án luôn nhân danh nhà nước, nhân danh pháp luật, thế nhưng nhìn cái cách họ làm thì dường như khó có thể tìm thấy một minh chứng nào cho điều họ nói cả. Đến một chuyện đơn giản như thời gian giao bản án cho đương sự mà gấp đôi số ngày theo quy định rồi nhưng họ cũng chẳng thèm thực hiện, thì thử hỏi suốt thời gian hơn 1 năm qua từ khi bắt giam cô Dung, có hành vi nào mà họ đã thật sự tuân thủ pháp luật không?

“Thất thoát” (?!) chưa đến 45 triệu đồng, bị bắt giam hơn 1 năm, mang ra xét xử suốt 4 ngày ròng rã, tuyên một cái án 5 năm tù, nhưng 19 ngày chưa bàn giao bản án! Tòa án huyện Hưng Nguyên đang áp dụng luật của ai?

Chú thích: Cô Kiều Thị Vân là tổ trưởng chuyên môn ở TTGDTX Hưng Nguyên và là người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong án cô Lê Thị Dung, được tòa mời đến phiên xử. Vì đã quá thời gian theo luật định tới 9 ngày mà tòa chưa giao bản án cho người bị kết tội nên cô Vân làm đơn đề nghị như trong hình. Cô Kiều Thị Vân cũng là người lên tiếng công khai trên mạng xã hội khẳng định rằng cô Dung không vi phạm pháp luật.

Thái Hạo

https://www.facebook.com/photo?fbid=637317668275256&set=a.225469346126759

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular