Thursday, May 23, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmBáo Thanh Niên đã cầu thị!

Báo Thanh Niên đã cầu thị!

Hoài Nam 

Năm 2015 lúc này tôi còn anh làm việc ở báo Thanh Niên chuyên mảng phóng sự điều tra. Thời gian từ 2006 đến 2013, hàng loạt đề tài điều tra vang dội mang thương hiệu Hoài Nam như: Cà phê hóa chất (2005); Chợ ma túy giữa Trung tâm Thành Phố (2006); Người ghi hình Lâm tặc phá rừng (2008); Bí mật hành phi (2009); Hãi hùng công nghệ trồng rau muống(2010); Bí ẩn dầu không mùi (2011);  Kinh hoàng heo siêu nạc; cảnh sát trật tự các động làm luật; làm tiền cả xe ba gác (2012; Nạo vét sông Thị Vải sự mờ ám kinh tởm (2013)…

Với những thành tích trên, Tôi đạt 5 giải báo chí Quốc gia và gần 20 giải báo chí của các Bộ ngành TW và của báo Thanh Niên. 

Năm 2013, tôi bắt đầu điều tra nạn tham nhũng công. Vì không thỏa hiệp với cái xấu nên tôi bị một Phó tổng Biên tập can thiệp, yêu cầu dừng điều tra nếu không sẽ bị cho nghỉ việc. Tôi không chấp nhận vì một ngày làm phóng viên thì phải “đỏ ngực”. Tôi đã xin nghỉ phép ra Hà Nội phối hợp với Ban Nội chính Trung ương, bẻ khóa một vụ án tham nhũng, kết quả 8 bị can bị khởi tố và lãnh án tù người nhiều nhất 23 năm, vì tham nhũng 50% giá trị gói thầu thuộc ngân sách nhà nước.

Từ đó tôi bị trù dập, những đề tài điều tra của tôi không được duyệt nhằm không đủ chỉ tiêu nhuận bút, dẫn đến sẽ bị chấm dứt hợp đồng, theo thỏa ước hợp đồng lao động do chính  báo Thanh Niên soạn có hiệu lực năm 2014. 

Bức xúc vì bị trù dập, tôi đã viết trên trang cá nhân. Ngay sau đó tôi bị báo Thanh Niên “tấn công” tôi đăng một bài không đúng sự thật về tôi, đồng thời chấm dứt hợp đồng lao động với tôi. Năm 2016 tôi khởi kiện, yêu cầu báo Thanh Niên cải chính xin lỗi và bồi thường thiệt hại bằng 10 tháng lương cơ bản (tương đương với 35 triệu đồng) và đề nghị tòa án  tuyên hủy quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với tôi, buộc trả lại tôi gần 40 triệu đồng tiền mà báo Thanh Niên phạt trái pháp luật. 

Toà án quận 3 đã tách hai vụ việc khác nhau. Vụ việc tuyên hủy quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với tôi đã được cấp tòa phúc thẩm xét xử vào năm 2017. Tòa cấp phúc thẩm quyết định báo Thanh Niên và tôi sẽ thỏa thuận ra một quyết định chấm dứt hợp đồng lao động khác;  báo Thanh niên phải trả tôi 39 triệu đồng tiền mà báo Thanh Niên phạt trái pháp luật ( báo đã thi hành án trả  lại tôi tiền phạt năm 2020).

Riêng vụ đăng báo và cải chính xin lỗi đòi bồi thường thiệt hại 35 triệu đồng. Đầu năm 2023 tòa án nhân dân quận 3 mới tiếp tục giải quyết. Sau 3 phiên hòa giải, do lãnh đạo của báo Thanh Niên trước đó đã nghỉ không còn làm việc tại báo, nên tôi đồng ý nhận bồi thường 35 triệu đồng và rút đơn khởi kiện, không cần cải chính xin lỗi. 

Ngày hôm qua (17.5) tại tòa án quận 3, tôi đã nhận 35 triệu đồng do Báo Thanh Niên bồi thường theo đơn khởi kiện. Tôi đã làm đơn rút đơn khởi kiện và tòa án nhân dân quận 3 đã đình chỉ vụ án. 

Tôi ghi nhận sự cầu thị của báo Thanh Niên và công khai cho mọi người được biết, vụ kiện về bài báo mà báo Thanh Niên “tấn công” tôi bằng một bài báo không đúng sự thật vào năm 2016 đã kết thúc bởi sự cầu thị của cả hai bên. 

Cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm đến việc giữa tôi và báo Thanh Niên từ năm 2015.

HOÀI NAM ngày 18.5.2023.

https://www.facebook.com/nhabaohoainam.0303/posts/pfbid0ho5jGmjGemaQywvFakHY4hhhbzHsWTm2RaC2qeYWsABGHTdrzRY4mVBakxW8xAonl

Dưới đây là một số link bài viết vang dội :

https://thanhnien.vn/canh-sat-trat-tu-co-dong-lam-luat-ky-2-nga-gia-ngay-tai-tru-so-185269421.htm

https://thanhnien.vn/tinh-luyen-dau-an-bang-chat-tay-rua-bi-an-dau-khong-mui-185157717.htm

https://thanhnien.vn/bi-mat-hanh-phi-ky-4-phoi-hop-danh-an-185114638.htm

https://thanhnien.vn/hai-hung-cong-nghe-trong-rau-muong-moi-ngay-cao-10-cm-185200840.htm

https://vietnamnet.vn/hang-loat-giam-doc-can-bo-linh-an-trong-vu-hoi-lo-nha-bao-347777.html

Hàng loạt giám đốc, cán bộ lĩnh án trong vụ hối lộ nhà báo

Vietnamnet

Ngày 20 và 21/12, TAND TP Hà Nội đưa 8 bị cáo ra xét xử các tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

– Ngày 20 và 21/12, TAND TP Hà Nội đưa 8 bị cáo ra xét xử các tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo gồm: Phạm Đình Hòa (SN 1973), nguyên Trưởng phòng Kế hoạch thị trường và Hồ Thành Nghĩa (SN 1979), nguyên giám đốc Ban điều hành dự án nạo vét phía Bắc – Tổng Công ty Xây dựng đường thủy.

Vũ Thanh Huyền (SN 1967), nguyên Chủ tịch HĐQT và Trịnh Văn Thắng (SN 1982), nguyên giám đốc công ty cổ phần xây dựng và cơ khí Tân Việt.

Nguyễn Tiến Cường (SN 1983), Nguyễn Đăng Hiếu (SN 1985), Nguyễn Hoài Nam (SN 1982) và Lê Quang Hiệp (SN 1983), đều là cán bộ Phòng Quản lý dự án 2- Ban Quản lý dự án Hàng Hải II.

Theo cáo trạng, trong khi công ty Tân Việt đang thi công công trình nạo vét duy tu luồng hàng hải Hòn Gai – Cái Lân 2013, ông Nguyễn Hoài Nam, phóng viên báo Thanh Niên đã quay được video clip cho thấy dấu hiệu vi phạm của một số phương tiện trong việc đổ thải.

Sau đó, Vũ Thanh Huyền (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Tân Việt) và Trịnh Văn Thắng (nguyên Giám đốc công ty Tân Việt) đã hẹn gặp và đưa cho ông Nguyễn Hoài Nam 20 triệu đồng để yêu cầu ông Nam không đăng tin việc thi công có tiêu cực của công ty Tân Việt.

Ông Nguyễn Hoài Nam chủ động báo cáo vụ việc với các cơ quan chức năng và Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã tổ chức bắt quả tang khi Vũ Thanh Huyền và Trịnh Văn Thắng đang đưa tiền cho ông Nam.

Theo kết quả điều tra, trước đó Huyền và Thắng đã đưa cho ông Nam hơn 1.000 USD, ông Nam đã báo cáo và nộp lại số tiền này cho Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM.

Cũng theo điều tra, trong quá trình đàm phán ký kết và thực hiện hợp đồng thi công công trình nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai – Cái Lân 2013, để nhận được hợp đồng, theo yêu cầu của Hồ Thành Nghĩa và Phạm Đình Hòa, Huyền và Thắng đã chấp nhận điều kiện: để công ty Tân Việt được tham gia đấu thầu và ký hợp đồng thi công, phải chi cho 2 người này số tiền bằng 50% giá trị hợp đồng.

Thực hiện thỏa thuận trên, sau khi được thanh toán tiền thi công theo hợp đồng, theo chỉ đạo của Vũ Thanh Huyền, Trịnh Văn Thắng đã trực tiếp đưa cho Hồ Thành Nghĩa số tiền 800 triệu đồng. Hồ Thành Nghĩa đưa lại cho Phạm Đình Hòa 700 triệu đồng, và giữ lại 100 triệu đồng cho cá nhân.

Nhưng trong quá trình thi công, Huyền và Thắng đã không làm đúng theo hợp đồng đã ký (thanh toán khống về vị trí đổ thải, cự ly vận chuyển).

Thực hiện giám sát việc đổ thải của công ty Tân Việt, là cán bộ giám sát thi công của phòng quản lý dự án 2, ban quản lý dự án Hàng hải II, thuộc Cục Hàng hải Việt Nam, nhưng Nguyễn Tiến Cường, Nguyễn Hoài Nam, Lê Quang Hiệp, Nguyễn Đăng Hiếu không làm đúng quy trình, không hoàn thành nhiệm vụ, đã xác nhận cho công ty này đổ thải đúng theo vị trí thiết kế và hợp đồng đã ký với Tổng Công ty Xây dựng đường thủy.

Hành vi của các bị cáo bị quy kết là thiếu trách nhiệm, gây hậu quả thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 7,8 tỷ đồng.

Sau 2 ngày xét xử, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Hòa: 13 năm tù giam; Hồ Thành Nghĩa: 8 năm 6 tháng tù; Trịnh Văn Thắng: 9 năm tù tội Hối lộ, 15 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vũ Thanh Huyền: 8 năm tội Hối lộ, 14 năm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nguyễn Tiến Cường: 24 tháng tù.

3 bị cáo còn lại là Nguyễn Đăng Hiếu, Nguyễn Hoài Nam và Lê Quang Hiệp nhận 20 tháng tù.

T.Nhung

https://vietnamnet.vn/hang-loat-giam-doc-can-bo-linh-an-trong-vu-hoi-lo-nha-bao-347777.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular