Monday, June 24, 2024
HomeDÂN CHỦ"KHOAN DUNG CHO NHỮNG NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN, CHÍNH LÀ KHOAN...

“KHOAN DUNG CHO NHỮNG NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN, CHÍNH LÀ KHOAN DUNG VỚI MÌNH NGÀY MAI!”

Mặc dù có thể đoán trước, nhưng bản án tổng cộng 66 năm tù + 17 năm quản chế của 6 nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền; trong đó Luật sư Nguyễn Văn Đài bị tuyên tới 15 năm tù; vẫn làm nhiều người sốc vì sự vô nhân của nhà cầm quyền!

Ngay sau ngày TAND Hà Nội tuyên án, nhiều nước và các tổ chức quốc tế đã ra tuyên bố phản đối!

(HOA KỲ) Phát ngôn viên, Q.Thứ trưởng Ngoại giao bà Heather Nauert ngày 5.4 ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về bản án và “kêu gọi Việt Nam thả toàn bộ các tù nhân lương tâm ngay lập tức và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam bày tỏ quan điểm tự do, nhóm họp hòa bình mà không sợ bị trừng phạt.

Chúng tôi cũng hối thúc chính phủ Việt Nam đảm bảo những hành động và luật pháp của mình, trong đó có Bộ luật Hình sự; nhất quán với những điều khoản về nhân quyền trong Hiến pháp Việt Nam và những cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình.”
©https://vn.usembassy.gov/vi/pr05042018-2/
—–

Bà Bärbel Kofler, đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ CHLB Đức. Ảnh: internet

(ĐỨC) Bộ Ngoại Giao ngày 6.4 đã phát đi TCBC của bà Bärbel Kofler, Đặc ủy Nhân quyền của Đức:

“Phán quyết chống 6 nhà hoạt động vì quyền công dân đã gây ra nhiều mối quan ngại. Họ bị kết án vì đấu tranh cho việc tăng cường Nhà nước Pháp quyền, minh bạch hành chính công và cho một Việt Nam tốt hơn.

Những nhà đấu tranh đã làm điều đó theo nhận thức về các quyền đã được đảm bảo trong Hiến pháp Việt Nam và Việt Nam đã cam kết thực hiện trong các điều ước quốc tế về Tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do hiệp hội.

Tôi cũng quan ngại về những thiếu sót của Nhà nước Pháp quyền trong việc điều tra và trong phiên xử. Ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà bị giam điều tra hơn hai năm dài – không được tiếp xúc với bạn tù, không có luật sư hỗ trợ và gia đình chỉ được vào thăm vài lần.

Sau khi người thân bị bắt, các gia đình ở trong tình trạng hoang mang kéo dài nhiều tuần lễ vì không được cho biết nơi giam giữ và bị phạm tội gì. Một số luật sư còn phàn nàn về việc cắt bỏ những quyền của họ trong thủ tục tố tụng hình sự.

Chính phủ CHLB Đức, các Nghị sĩ, nhiều tổ chức của Đức, quốc tế và các tổ chức XHDS đang vận động trả tự do cho các nhà hoạt động này. Trước đây, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Steinmeier đã vận động trả tự do cho Ls. Đài khi ông thăm Việt Nam 10.2016. Năm 2017, ông Đài cũng từng được nhận giải Nhân quyền của Hiệp hội Thẩm phán Đức”.

©https://www.auswaertiges-amt.de/…/kofler-menschenre…/1893242

P/s: Đại Sứ quán Đức tại Hà Nội đã cử nhân viên đến quan sát phiên tòa hôm 5.4, nhưng chỉ được ngồi trong phòng dành cho phóng viên báo chí xem qua màn hình truyền trực tiếp với âm thanh tiếng được tiếng mất.
——

(RSF) – Tổ chức Phóng viên Không Biên giới. Giám đốc VP Châu Á- Thái Bình Dương ông Daniel Bastard cho rằng:

“Những bản án tù tuyên cho 6 nhà hoạt động dân chủ là vô cùng lố bịch vì tội duy nhất của những người này là đưa lên mạng những bài viết kêu gọi tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam. Chỉ có một lý giải duy nhất cho mức độ nặng nề của những bản án đó là chúng mang hàm ý răn đe đối với những ai dám nêu lên các vấn nạn vì quyền lợi chung.

Hậu quả của biện pháp trấn áp chưa có tiền lệ này là ông TBT Trọng của ĐCS Việt Nam mất hết tất cả uy tín trên trường quốc tế và những đối tác cần phải rút ra những kết luận không thể tránh được đó.

RSF kêu gọi các quốc gia thành viên EU phủ quyết hiệp ước EVFTA với Việt Nam, dự kiến được phê chuẩn trong 2018!

Sau khi Nghị Viện Châu Âu ra nghị quyết khẩn cấp về Việt Nam vào tháng 12 năm ngoái, thì sẽ là một điều ô nhục nếu các nước Châu Âu xúc tiến EVFTA với một quốc gia mà trong những tháng qua đã trở thành một trong những kẻ thù tồi tệ nhất thế giới đối với quyền tự do thông tin.

RSF cũng kêu gọi Hoa Kỳ phải đặt điều kiện với Việt Nam thông qua những biện pháp cụ thể trong những cuộc đàm phán thương mại vào thời gian tới nhằm bảo đảm chính phủ VN tôn trọng quyền tự do báo chí.

Trong bảng xếp hạng về chỉ số Tự Do Báo Chí, Việt Nam đang đứng thứ 175/180 quốc gia.

©https://rsf.org/…/six-vietnamese-bloggers-get-exceptionally…
—-

(Hình) Nhà hoạt động nhân quyền, Luật sư Nguyễn Văn Đài (1970) bị tuyên 15 năm tù + 5 năm quản thúc. Đây là bản án thứ 2 của Ls. Đài. Hồi 2007, trong vụ án Nguyễn Văn Đài – Lê Thị Công Nhân, Ls. Đài đã bị xử 4 tù + 4 năm quản thúc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Trong lời cuối cùng trước tòa hôm 5.4, Ls. Đài nói rằng: “Khoan dung cho những người bất đồng chính kiến, chính là khoan dung với mình ngày mai!”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular