Friday, June 14, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIKhi kẻ cướp được mời ngồi vào bàn cùng soạn luật đất...

Khi kẻ cướp được mời ngồi vào bàn cùng soạn luật đất đai

VNTB – Minh Châu

(VNTB) – Giới bất động sản ở Sài Gòn khẳng định việc đang có những ưu ái đầy bất thường của chính phủ trong việc ‘mời’ một đại diện của Tập đoàn Vingroup vào ban soạn thảo dự luật đất đai sửa đổi.

Giới bất động sản ở Sài Gòn khẳng định việc đang có những ưu ái đầy bất thường của chính phủ trong việc ‘mời’ một đại diện của Tập đoàn Vingroup vào ban soạn thảo dự luật đất đai sửa đổi.

Báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIV ngày 27-5 cho biết: từ năm 2014 đến 2018, cả nước phát sinh 342.710 đơn khiếu nại với 156.071 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước, trong đó khiếu nại về đất đai chiếm trên 60%.

Bên cạnh đó, trong tổng số 15.015 đơn khiếu nại được Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tiếp nhận từ ngày 1-7-2014 đến ngày 31-12-2018 có 10.834 đơn khiếu nại liên quan đến lĩnh vực đất đai, chiếm 72%.

Khi kẻ cướp được mời ngồi vào bàn cùng soạn luật đất đai

Ghi nhận từ thực tế ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhiều dự án Hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) hoặc giao đất, cho thuê đất không đấu giá, chủ đầu tư còn chia nhỏ đất theo từng hạng mục công trình để đủ điều kiện được định giá theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất làm giảm mức thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Đây chính là một trong những lý do đưa đến khiếu nại về đất đai kéo dài ròng rã suốt hai thập niên.

Trong các vụ gọi là ‘quy hoạch – giải tỏa’, giá đất được Nhà nước quy định quá thấp so với mức giá phổ biến trên thị trường, dẫn tới hành vi trục lợi từ đất đai; nhiều doanh nghiệp đang sử dụng đất thuê của Nhà nước, chuyển mục đích sử dụng sang đất ở để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản kiếm lời từ chênh lệch địa tô.

Lâu nay, việc tác động của doanh nghiệp vào các chính sách vẫn được quen dùng với thuật ngữ ‘lobby’ tức ‘vận động hành lang’. Tuy nhiên ở trường hợp soạn thảo dự luật đất đai sửa đổi sắp diễn ra, lần đầu tiên một ‘ông lớn’ địa ốc hiện diện ngay trong ban bệ biên soạn dự luật; thay vì lệ thường, những đối tượng chịu sự điều chỉnh của dự luật sẽ được lấy ý kiến dự thảo, không có chuyện cùng tham gia soạn thảo.

Tiền lệ trong vấn đề nêu trên đã được lập bởi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, khi ông đặt bút ký ban hành Quyết định số 2080/QĐ-BTNMT, ngày 14-8-2019, thành lập ban soạn thảo, tổ biên tập, nhóm chuyên gia và ban hành Kế hoạch xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Theo quyết định nêu trên – tại phụ lục III, bên cạnh nhiều chuyên gia về đất đai đã từng và đang làm việc ở các bộ ngành, tổng cục, viện…, có tên của bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng Ban pháp chế của Tập đoàn Vingroup tham gia trong danh sách nhóm chuyên gia xây dựng luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Tập đoàn Vingroup cũng là doanh nghiệp duy nhất có tên trong Quyết định 2080/QĐ-BTNMT.

Dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ Thủ Thiêm tọa lạc trên khu đất rộng khoảng 4 ha, nằm sát bên sông Sài Gòn. Năm 1840, các nữ tu Dòng mến Thánh giá trên đường chạy loạn đã dừng chân ở Thủ Thiêm, lập tu viện tại đây, ban đầu chỉ là nhà tranh vách lá.

Tiền, tiền và nhiều tiền hơn nữa…

Giới thạo tin trong ngành bất động sản kể rằng Vingroup từng ‘tác động’ để thay đổi cả việc thực hiện tham vấn quy hoạch đô thị.

Năm 2007, theo đặt hàng của chính quyền TP.HCM, phía Công ty Nikken Sekkei (Nhật Bản) đã thực hiện Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 khu vực trung tâm TP.HCM, và có một số đề xuất được UBND TP.HCM chấp thuận.

Trong đó có đề xuất khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh ở vị trí sát phía trên khu đất đối diện Thảo Cầm Viên Sài Gòn, bên kia đường, chỉ cho phép xây hai, ba nhà cao tầng, phần còn lại dùng nối dài mảng xanh của Thảo Cầm Viên Sài Gòn đến bờ sông Sài Gòn, bảo tồn khu vực ụ tàu Ba Son.

Tuy nhiên sau đó thì Vingroup cùng các pháp nhân ‘con’ của họ đã được chính quyền TP.HCM cấp phép xây nhà cao tầng dọc bờ sông khu Ba Son, Tân Cảng, Cảng Sài Gòn… và đang bắt đầu tạo thành bức tường chắn gió thổi vào phía trong.

“Chắc chắn những công trình này xây xong thì các khu đất phía trong Sài Gòn sẽ ngày càng nóng hơn, không có gió, không thông thoáng, bị chắn tầm nhìn…”. Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nhận xét như vậy tại hội thảo “Bảo tồn di sản văn hóa TP.HCM – Biện pháp tối ưu & góc nhìn của chuyên gia: làm sao bảo tồn và phát triển để đôi bên cùng có lợi”, do Tổng lãnh sự Pháp và Tổng lãnh sự danh dự Phần Lan tại TP.HCM đồng tổ chức.

“Không có khu đô thị nào trên thế giới lại quy hoạch chiều cao cho trung tâm đô thị chỉ tập trung cao nhất vào khu chạy dọc ven bờ sông, vì điều ấy vừa không khoa học, vừa chỉ có lợi cho kinh doanh bất động sản ven sông, nhưng người dân sẽ bị thiệt hại”. Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nhận định.

“Vingroup mạnh đến độ họ đủ sức chi phối cả Bộ Quốc phòng!”. Ông N.Q.H, chủ tịch Hội đồng quản trị một doanh nghiệp bất động sản có vốn góp cổ đông 500 tỷ đồng, cho hay như vậy.

Hồ sơ vụ việc cho biết, Thường vụ Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã quyết định từ chối lời ngỏ của một tập đoàn Hàn Quốc và dành cơ hội đầu tư Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son cho Công ty cổ phần Đầu tư dịch vụ thương mại TP.HCM (thành viên của Tập đoàn Vingroup).

Theo quy hoạch do chính nhà đầu tư Vingroup đề xuất, khu Sài Gòn – Ba Son tương lai sẽ có 16 khối cao ốc 43-50 tầng dành cho thương mại, dịch vụ, căn hộ, văn phòng; 3,5ha xây dựng biệt thự, nhà vườn, nhà liền kề; còn lại là diện tích dành cho dải cây xanh ven sông, đường giao thông, nhà ga metro, trường học… Diện tích dành cho di tích xưởng cơ khí và ụ tàu Ba Son được thu lại chỉ còn 589m2.

“Khi chúng tôi gặp những nhà đầu tư từ Hà Nội vô đây, chúng tôi hỏi họ có chú ý vấn đề di sản không? Họ nói thẳng với chúng tôi mấy anh giữ di sản mà các anh có làm kinh tế phát triển tốt không? Sau đó, họ nói thẳng “tôi cá mấy anh đó, một miếng đất nào tốt nhất của Hà Nội và Sài Gòn nếu tôi muốn phát triển nó lên theo kiểu của tôi, tôi bảo đảm với các anh là với giá nào tôi lấy cũng được…”. Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái, kể.

Vingroup là một trong số ‘họ từ Hà Nội’ đó.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular