Tuesday, July 16, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGThông Cáo Báo Chí Của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Thông Cáo Báo Chí Của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Thông Cáo Báo Chí Của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
Ngày 22 tháng 8 năm 2019.
Morgan Ortagus
Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
========
Hoa Kỳ lo ngại một cách sâu sắc về việc Trung Quốc tiếp tục can thiệp vào các hoạt động đầu khí lâu năm của Việt Nam trong Vùng Đặc Quyền Kinh Tế của Việt Nam (EZZ). Điều này đặt ra một câu hỏi nghiêm túc về sự cam kết của Trung Quốc, vốn nằm trong Tuyên Bố Trung Quốc-ASEAN, về Cách Ứng Xử Của Các Bên tại vùng biển Đông đối với việc giải quyết trong hòa bình những tranh chấp trên biển.
Việc Trung Quốc tái bố trí một tàu khảo sát thuộc sở hữu của chính phủ, cùng với các tàu hộ tống có võ trang tiến vào vùng biển ngoài khơi Việt Nam gần bãi Tư Chính vào ngày 13 tháng 8, là một hành động leo thang của Bắc Kinh trong nỗ lực đe dọa việc phát triển tài nguyên của các bên khác ở biển Đông.
Trong những tuần lễ gần đây, Trung Quốc đã tiến hành một loạt các hành động hung hăng, can thiệp vào những hoạt động kinh tế đã được thiết lập vững chãi và lâu đời của các quốc gia thuộc khối ASEAN, nhằm cố gắng ép buộc họ từ chối hợp tác với các công ty dầu khí ngoại quốc và chỉ hợp tác với các công ty thuộc chính quyền Trung Quốc mà thôi. Trong trường hợp của bãi Tư Chính, Trung Quốc đang tạo áp lực lên Việt Nam về việc hợp tác với một công ty năng lượng của Nga cùng các đối tác quốc tế khác.
Những hành động của Trung Quốc làm suy yếu hòa bình và an ninh của khu vực, làm tăng thêm chi phí kinh tế cho các quốc gia Đông Nam Á, bằng cách ngăn chận quyền tiếp cận nguồn tài nguyên hydrocarbon trị giá khoản 2.5 ngàn tỉ đô-la và phơi bày việc coi thường các quốc gia khác, đối với quyền thực hiện các hoạt động kinh tế của họ, theo Công Ước Biến năm 1982 mà Trung Hoa đã từng đồng ý phê chuẩn vào năm 1996.
Các công ty của Hoa Kỳ là những công ty hàng đầu trong việc tìm kiếm và khai thác tài nguyên hydrocarbon, cả ở những vùng ngoài khơi lẫn khu vực biển Đông. Vì thế, Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm đe dọa hoặc ép buộc các quốc gia đối tác phải ngưng lại sự hợp tác của họ với các công ty không đến từ Trung Quốc, hoặc có những hành động quấy rối sự hợp tác của họ. Hoa Kỳ cam kết tăng cường an ninh năng lượng cho các đối tác và đồng minh của chúng tôi tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm bảo đảm rằng việc sản xuất dầu khí của khu vực sẽ không bị gián đoạn đối với thị trường toàn cầu.

Thông Cáo Báo Chí Của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Bản dịch : Khách Huyền Đao

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular