Hoa đang nở trước sân nhà tôi

2
78

Tao Le

Tháng 11, 2023 chúng tôi có cơ duyên gặp bốn chú Thương Phế Binh VNCH tại Sài Gòn. Cả 4 người đều bị cụt 2 chân, trong đó 2 người có mang chân giả và hai người không. Họ đang ở trong lớp tuổi 70’s và di chuyển khá khó khăn. Trong sân trước của một quán cà phê ở Sài Gòn, chúng tôi ngồi chuyện trò, dù không lâu lắm, nhưng tôi hiểu ra được nỗi cực của người tàn tật, mà lại là người của … “bên thua cuộc”. Các chú bảo, không chỉ các chú đâu, còn ít nhất vài chục người như các chú, mức độ thương tật có nặng nhẹ khác nhau hiện ở tại SG mà các chú thường liên lạc, chưa kể còn rất nhiều người ở các tỉnh khác. Tôi gởi mấy chú một ít quà như chút lòng thành của kẻ hậu bối từ phương xa.

Về lại bên này, tui cứ bâng khuâng mãi chỉ về 1 điều tưởng chừng đơn giản: giúp hay không giúp?

Không giúp thì quá dễ, cứ cố quên đi là được. Mà giúp hết các chú, thì khả năng mình không đủ dù chỉ là một chút quà nhỏ cho dịp xuân sắp về. Còn nếu kêu gọi bạn bè ở thời điểm cuối năm, lại là 1 việc hết sức tế nhị. 

Vì thương các chú quá, tôi liều mạng đăng 1 status ngắn chứ không liên lạc riêng bạn bè nào. Vậy mà tôi nhận được nhiều hồi âm ngay lập tức. Có người không cần hồi âm, đã chuyển thẳng vào trương mục trước, rồi nói chuyện sau. Rồi có người xin Venmo, Zelle. Hầu hết, họ gởi 1 câu, nghe ấm lòng và hạnh phúc đến rơi nước mắt: Không cần chuyển video hay hình ảnh gì hết, Tạo cứ làm đi. 

Rồi có 1 số người mình chưa đủ quen vẫn liên lạc riêng hỏi Venmo. Tôi quyết định không nhận tấm lòng vàng của họ. Vì vấn đề này cần sự minh bạch đến từng chi tiết, mà mình không có đủ thời gian liên lạc qua lại, tường trình từng chi tiết, gởi hình ảnh tới từng người một.

Sau vài ngày, tôi đóng status ấy, vì bạn bè đã gởi 1 số tiền tạm đủ trong lúc này.

Hôm qua, quà đã gởi đến tận tay các chú TPB VNCH tại Sài Gòn, tổng cộng 25 người. Trong video, tôi thấy được niềm vui dấy lên trong đôi mắt của các chú. Tôi đã gởi những video tới riêng từng bạn tôi. Tôi xin không nêu tên họ ở đây bởi bạn tôi biết mình là ai mà, phải không(?), và cũng trong ý nghĩa: trân trọng sự riêng tư.

Sáng nay đi làm, tự nhiên thấy hoa trước nhà đang nở. Không, lòng tôi không rộn ràng xuân, mà tôi hạnh phúc vì tấm lòng vàng của các anh chị. 

Cám ơn người bạn trẻ NHH đầy nhiệt tâm bắt cầu cho công việc này. Cám ơn mọi người đã đặt niềm tin vô điều kiện. Cho tui ôm (hug) mỗi người một cái, thay các chú, nghen! Love you all.

++++++++

P.S: Hình hồi chụp chung ở Sài Gòn, các chú đồng ý cho đăng. Tuy vậy, tôi muốn giữ lại cho riêng mình và cho bạn bè nào muốn biết thêm về họ mà thôi.

773920cookie-checkHoa đang nở trước sân nhà tôi

I have been browsing online more than three hours today yet I never found any interesting article like yours It is pretty worth enough for me In my view if all website owners and bloggers made good content as you did the internet will be a lot more useful than ever before

Toolbox Hub appears to be a comprehensive online resource offering a wide array of tools designed to streamline and enhance various tasks for professionals, students, and everyday internet users. Its extensive suite of text tools, including generators for dummy text and legal documents, as well as converters and counters, provides essential assistance in content creation and editing. The image editing tools, from basic resizing to more complex conversions, make it an invaluable asset for graphic designers and photographers alike. Moreover, Toolbox Hub’s calculators cover an extensive range of needs from basic arithmetic to more specialized calculations like sales tax and loan estimations, appealing to a broad audience including individuals in finance and academia. The unit converter tools further extend its utility, offering quick and accurate conversions across various units, making it a go-to resource for engineers, scientists, and students. For the tech-savvy, the website offers a collection of binary and website management tools that can aid in coding, website optimization, and debugging. These features are particularly beneficial for developers and webmasters looking to enhance their site’s performance and user experience. Overall, Toolbox Hub positions itself as a versatile and powerful ally in the digital world, providing a multitude of tools under one roof to simplify complex tasks, enhance productivity, and foster creativity. Its intuitive design, coupled with the sheer variety of tools available, makes it an attractive option for anyone looking to optimize their digital tasks. Whether you’re drafting a document, editing an image, or calculating complex equations, Toolbox Hub seems equipped to provide the necessary tools for a wide array of tasks.