Đừng để Phố Wall thuyết phục bạn rằng VinFast đã sẵn sàng vào thị trường Mỹ

1
67
Hình ảnh: VinFast

Một thương hiệu vô danh, sản phẩm kém chất lượng trong phân khúc đông đúc, điều gì có thể xảy ra?

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast đang nỗ lực thực hiện điều mà ít thương hiệu ô tô vô danh nào làm được thành công: tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường ô tô Mỹ. Các nhà phân tích Phố Wall có vẻ lạc quan về ý tưởng này, mang lại cho VinFast giá trị thị trường lớn hơn GM và Ford. Điều này trái ngược với logic trên nhiều phương diện và tôi hy vọng ai đó có thể giải thích tại sao một công ty tưởng như chắc chắn sẽ thất bại lại có thể tồn tại và phát triển.

Tôi phải thừa nhận rằng tôi không phải là chuyên gia đầu tư, nhưng đã điều hành dịch vụ mua ô tô hơn mười năm, tôi khá hiểu biết về những gì khách hàng đang tìm kiếm và sản phẩm nào hoạt động tốt so với sản phẩm nào không. Dựa trên kinh nghiệm của mình, tôi không thấy kết quả nào mà VinFast không gặp sự cố và cháy nổ, và đây là lý do.

Làm ô tô thật khó

Chúng ta hãy giải quyết vấn đề rõ ràng nhất. Theo thực tế mọi đánh giá ban đầu về VinFast FV8 City từ các cửa hàng ô tô uy tín, đây là một chiếc xe khủng. Xe rung, lắc, gây say tàu xe. Đèn báo rẽ thậm chí còn không hoạt động ổn định. Đây sẽ là một chuyện nếu chiếc xe đang nhắm đến mức giá dưới 20.000 USD, nhưng VinFast có MSRP dự kiến ​​là gần 50.000 USD cho một chiếc xe thậm chí không thể đáp ứng được những điều cơ bản mà chúng ta mong đợi ở bất kỳ chiếc xe nào. Người đóng góp của chúng tôi, Kevin Williams, đã nói thẳng rằng VF8 “chưa sẵn sàng cho nước Mỹ”.

Rất khó để tìm thấy một “chiếc xe tồi” một cách khách quan tại thị trường Mỹ, hầu hết mọi chiếc xe từ mọi thương hiệu đều sẽ hoàn thành tốt các thao tác vận hành cơ bản. Một số chiếc xe rõ ràng được ưa chuộng và cạnh tranh hơn những chiếc khác. Tuy nhiên, VinFast dường như đang gặp khó khăn ngay cả với những khía cạnh cơ bản nhất trong việc tạo ra một sản phẩm hoạt động như người mua mong đợi. Có thể, thương hiệu này sẽ quay trở lại bàn vẽ và đại tu mạnh mẽ sản phẩm của mình để đạt được thứ gì đó ở mức tối thiểu, ngang bằng với những chiếc xe khác trong phân khúc rất đông đúc trị giá 50.000 USD. Ngay cả khi đó, có lẽ sẽ không đủ tốt để thu hút những người mua ô tô trung bình ở Mỹ của bạn khỏi các nhà sản xuất ô tô truyền thống.

Câu chuyện hàng đầu : VinFast được cho là đã gọi cảnh sát đến một nhà phê bình khác và khiến anh ta bị bắt

Chiếc xe áp phích trong phòng ngủ của bạn sẽ là gì vào năm 2024? Những nhà đầu tư mở rộng đã đến với Honda Motocompacto Các nhà sản xuất ô tô Mua tín dụng EV từ Tesla là suy nghĩ ngắn hạn tồi tệ nhất Những chiếc xe này đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng vọt nhất trong năm ngoái VinFast được cho là đã gọi cảnh sát đến một nhà phê bình khác và khiến anh ta bị bắt

Thuyết phục mọi người mua xe của bạn còn khó hơn

Trong suốt nhiều năm nói chuyện với hàng nghìn người mua ô tô, tôi nhận thấy rằng hầu hết mọi người đều ngần ngại chấp nhận rủi ro khi mua sản phẩm trừ khi có một khía cạnh bao quát chính của thương hiệu hoặc mẫu xe có thể vượt qua rủi ro. Ví dụ: người mua sẽ tung xúc xắc trên một chiếc Alfa Romeo Giulia Quadrifoglio vì hiệu suất hoạt động hoặc ai đó có thể đánh cược vào một chiếc Range Rover đã qua sử dụng vì có một số kiểu dáng và “thương hiệu” gắn liền với nó. Nhưng phần lớn người tiêu dùng của bạn sẽ chi tiền vào thứ gì đó với kết quả khá dễ đoán.

Đây là lúc VinFast có thể phải đối mặt với rào cản lớn nhất, đó là thuyết phục người mua bình thường chi từ 40.000 đến 80.000 USD (tùy thuộc vào mẫu xe) cho một chiếc ô tô do một thương hiệu mà họ chưa từng nghe đến thay vì mua một thứ gì đó từ Audi. , BMW, Mercedes, Honda, Toyota, Tesla… danh sách này vẫn tiếp tục kéo dài.

Tôi cũng sẽ giải quyết một vấn đề khác không thường được nhắc đến. Có một bộ phận người mua có sự nghi ngờ sâu sắc đối với các sản phẩm không được sản xuất tại Nhật Bản, Châu Âu hoặc Châu Mỹ. Cho đến ngày nay, tôi vẫn gặp phải những người sẽ không mua các mẫu xe của Kia hay Hyundai vì chất lượng được cảm nhận của những sản phẩm đó, dựa trên kinh nghiệm hoặc giai thoại từ 20 năm trước. Có những người từ chối mua sản phẩm của Volvo vì cho rằng đó thực sự là “xe Trung Quốc”. Giờ đây, trong thời đại toàn cầu hóa và các tập đoàn công ty đa quốc gia, liệu những quan điểm tiêu dùng này có hợp lý hay có cơ sở hay không, đều không còn phù hợp nữa. Thực tế là tâm lý này đang phát huy tác dụng và sẽ có một bộ phận đáng kể người mua sẽ tự động từ chối xe Việt.

Tôi đã nói trước đó rằng mua một chiếc ô tô không phải là một hành động mua sắm hợp lý, việc người tiêu dùng “cảm nhận” như thế nào về một thương hiệu cũng quan trọng không kém, nếu không muốn nói là hơn cả chất lượng của sản phẩm. Hãy xem Cadillac như một trường hợp điển hình trong đó bạn có một nhà sản xuất ô tô đã thành danh, xét về mọi mặt đã tạo ra những sản phẩm “tốt”, nhưng vẫn gặp khó khăn về doanh số bán hàng tổng thể trừ khi chiếc xe đó là Escalade.

Thị trường xe điện đang bắt đầu đình trệ

Một yếu tố quan trọng hơn ở đây là VinFast có kế hoạch cung cấp độc quyền dòng xe chạy hoàn toàn bằng xe điện trong một thị trường xe điện đang có dấu hiệu chậm lại. Hàng tồn kho xe điện đang bắt đầu chồng chất và các thương hiệu bắt đầu ném một số tiền vào những chiếc xe này để tìm người mua. Giảm giá lớn là dấu hiệu cho thấy tình hình cung cầu không còn thuận lợi cho các hãng xe. Các đại lý đang từ bỏ hàng tồn kho xe điện do không được quan tâm. Theo dữ liệu từ Cox Automotive, phân khúc xe điện đang có nguồn cung ô tô đủ cho 100 ngày.

Trong vài tháng tới, VinFast sẽ nỗ lực cạnh tranh ở phân khúc đang gặp phải vấn đề tồn kho quá mức từ Cox Automotive – “U.S. các đại lý có hơn 92.000 xe điện trong kho, gấp hơn ba lần số lượng lô hàng của họ một năm trước ”.

Khi được lựa chọn giữa Ford, GM, Mercedes, BMW hoặc Tesla EV với mức chiết khấu cao và mạng lưới dịch vụ đã có sẵn, thay vào đó, người mua sẽ chi cùng số tiền cho một chiếc xe “trông giống” hàng nhái của những thương hiệu đã có tên tuổi đó?

Tất cả những biến số này đều không tốt cho VinFast, nhưng có lẽ tôi đang thiếu một điều gì đó trong một thế giới mà các công ty không thực sự “có giá trị” dựa trên lợi nhuận mà họ có thể thu được bây giờ, chứ không phải là lợi nhuận tiềm năng mà họ có thể thu được. trong tương lai bằng cách “phá vỡ” ngành này.

Sự tương tự tốt nhất mà tôi có thể nghĩ đến liên quan đến VinFast là nếu một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh hoàn toàn xa lạ tham gia vào “cuộc chiến bánh sandwich gà” muộn vài năm và bán một sản phẩm giống với thứ mà bạn sẽ mua trong căng tin trường học. giá như Popeyes và KFC.

Tom McParland là người viết bài đóng góp cho Jalopnik và điều hành AutomatchConsulting.com. Anh ấy giải quyết được những rắc rối khi mua hoặc thuê một chiếc ô tô. Có một câu hỏi mua xe? Gửi nó tới Tom@AutomatchConsulting.com

773950cookie-checkĐừng để Phố Wall thuyết phục bạn rằng VinFast đã sẵn sàng vào thị trường Mỹ

I loved you better than you would ever be able to express here. The picture is beautiful, and your wording is elegant; nonetheless, you read it in a short amount of time. I believe that you ought to give it another shot in the near future. If you make sure that this trek is safe, I will most likely try to do that again and again.