Friday, July 19, 2024
HomeDU LỊCHBLOGHÃY QUAN TÂM ĐẾN NHÓM HIẾN PHÁP.

HÃY QUAN TÂM ĐẾN NHÓM HIẾN PHÁP.

(Bài của Trương Thị Hà)

Vào ngày 14/01/2020, Tòa án Nhân dân TP.HCM quyết định đưa vụ án “Nhóm Hiến Pháp” ra xét xử công khai tại trụ sở tòa án theo thủ tục hình sự sơ thẩm, với tội danh bị truy tố là “Phá rối an ninh” theo điều 118 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Vụ án truy tố 08 ông bà có tên như sau :

1. Nguyễn Thị Ngọc Hạnh
2. Hoàng Thị Thu Vang
3. Đỗ Thế Hóa
4. Hồ Đình Cương
5. Lê Quý Lộc
6. Ngô Văn Dũng
7. Trần Thanh Phương
8. Đoàn Thị Hồng

Được biết, một trong các hoạt động của nhóm này là mua sách in bản Hiến Pháp năm 2013 của Nước CHXHCN Việt Nam phân phát cho công chúng để họ biết các quyền hợp pháp của mình. Do đó, nhóm thường được công chúng và ngay cả cơ quan điều tra gọi là “Nhóm Hiến Pháp”.

Nhóm đã từng tham gia biểu tình chống hai dự thảo luật: Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng vào dịp ngày 10/06/2018. Sau đó, nhóm chuẩn bị phương tiện, tổ chức một cuộc biểu tình khác vào ngày 04/09/2018, nhưng chưa khởi sự thì đã bị bắt giữ. Trong số tang vật bị bắt giữ có cả các roi điện tự chế (ống tre + pin tích điện).

Tuy nhiên, vào trước ngày xét xử, ngày 13/01/2020, Tòa án ra quyết định hoãn phiên tòa theo Quyết định số 256/2020/QĐXXST-HS ngày 13/01/2020 của thẩm phán Nguyễn Tuấn Anh lý do hoãn phiên tòa là cần có thời gian xem xét và giải quyết đơn của ông Lê Quý Lộc, bị cáo trong vụ án, yêu cầu mời người làm chứng.

Theo Điều 297 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không được quá 30 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Tuy nhiên, đến ngày 13/02/2020, Tòa án vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử. Theo Luật sư Nguyễn Văn Miếng, một số phiên Tòa sau Tết phải hoãn do dịch Corona. Cùng ngày, facebook Nga Kim, vợ của ông Ngô Văn Dũng, một trong 8 thành viên của nhóm Hiến pháp đã đăng lên facebook cá nhân: “Theo quyết định hoãn không quá 30 ngày. Nên tôi yêu cầu nhà cầm quyền và tòa án thành phố HCM nên làm đúng quyết định. Các ông cũng có gia đình vợ con, các ông cũng là con người cũng có lương tâm để suy nghĩ. Khi nghe chồng tôi chuẩn bị ra tòa xét xử mẹ con tôi và anh chị em tôi đi hàng mấy trăm km để tham dự phiên tòa công khai. Đến ngày cuối cùng mấy ông hoãn có khốn nạn nào bằng.”

Đến thời điểm này, có 6 luật sư tham gia bào chữa cho nhóm Hiến pháp, đó là các luật sư: Lê Khả Thành, Hà Huy Sơn, Đặng Đình Mạnh, Đặng Thị Kim Xuân, Ngô Ngọc Trai và Nguyễn Văn Miếng.

Trước đó, một số thành viên của nhóm Hiến pháp đã được đưa ra xét xử.

Vào ngày 28-12-2018, TAND tỉnh Đồng Tháp xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Ông Huỳnh Trương Ca (47 tuổi, ngụ ấp 3, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) năm năm sáu tháng tù về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Vào sáng ngày 20/3/2019, ông Lê Minh Thể bị Tòa án nhân dân quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ tuyên phạt 2 năm tù giam vì bị cáo buộc tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ luật hình sự 2015.

Vào 23/8/2019, bà Dương Thị Lanh bị tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 8 năm tù giam với cáo buộc “Phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo trang Người Bảo Vệ Nhân Quyền, cho đến trước ngày 4/9/2018, nhóm Hiến pháp không có trường hợp nào bị chính quyền bắt bớ nhưng sau ngày 4/9/2018 thì những đợt bị bắt bớ liên tiếp diễn ra. Hiện tại nhóm Hiến pháp đã có 11 thành viên bị bắt bớ và thành viên Lê Minh Thể là người bị bắt thứ 11 tính đến thời điểm hiện tại.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular