Saturday, May 25, 2024
HomeDU LỊCHBLOGHÁT CHO VIỆT NAM VÀ TÌNH YÊU.

HÁT CHO VIỆT NAM VÀ TÌNH YÊU.

Elise Ha cùng với Dai Bui.

Tối qua mình lang thang FB, tình cờ nhìn thấy sự kiện này, nên muốn viết vài dòng chia sẻ.

Tháng 7 năm ngoái mình được thưởng thức một chương trình ca nhạc với chủ đề “Nhạc đấu tranh-Trả lại cho dân”. Thoạt nghe cái tên có vẻ khô khan và nhiều oán thương. Nhưng thật ra đó là đêm, mà mọi tế bào yêu thương được sống lại, trái tim bỗng thổn thức và vị tha hơn. Khi ánh đèn sân khấu bật sáng, tiếng đàn dương cầm dìu dặt vang lên lúc trầm bỗng, lúc buông lơi và giọng hát người nghệ sĩ cất lên, đã đưa cả khán phòng về miền nhớ, về một nơi gọi là quê hương. Mọi người như chìm đắm, say sưa theo từng cung bậc của cảm xúc. Nỗi nhớ chất chứa trong lòng bấy lâu, nay dâng cao như ngọn thủy triều, rồi vỡ tan trong vô vọng, tiếc thương…..

Nhạc sĩ Đình Đại

Anh đứng đó trong bộ vest đen, áo sơ mi trắng, tay ôm guitar, vừa đàn, vừa hát những ca khúc do chính anh sáng tác, hoặc phổ từ thơ. Mình ngồi ở một góc phòng , da gà nổi lên từng đợt theo làn hơi cao vút, giọng hát trầm ấm, lúc hào hùng, khi tự sự. Cảm giác như Anh không phải đang trình diễn, mà là đang tâm sự, kể lại từng câu truyện về tình người, tình đời và tình yêu qua từng nốt nhạc..

Lòng tự hỏi lòng, Anh là ai và cơ duyên gì đưa Anh đến đây? Qua tìm hiểu, mình được biết Anh là ca nhạc sĩ Đình Đại, đến tự Pháp Quốc. Anh chơi được nhiều nhạc cụ, và tự sáng tác rất nhiều bài nhạc nói về quyền con người và tình yêu quê hương, đất nước như: Áo trắng xuống đường, Ta Về, Tù thơ (Phổ thơ Nguyễn Chí Thiện) …v.vv…Cùng cây đàn guitar, như kẻ lữ hành, Anh đến những thành phố, quốc gia có người Việt, truyền lại ngọn lửa yêu nước cho những người con vong quốc qua lời ca, tiếng nhạc. Bên cạnh những nhạc phẩm dấu tranh, Anh cũng rất nồng nàn với những bài nhạc tình. Nếu ai đã từng yêu thích nhạc phẩm “Lời cuối cho em” qua giọng hát huyền thoại của Elvis Phương, sẽ càng say đắm hơn qua cách hát da diết, rất riêng của Đình Đại. Tài năng và đức độ là vậy, nhưng Anh vẫn khiêm nhường, chỉ nhận mình là một người yêu nghệ thuật, bình dị thế thôi.

Đêm hôm đó là đêm đầu tiên sau nhiều năm tháng, mình được thưởng thức một bữa tiệc âm nhạc mát lòng, mát dạ đến vậy. Không cần kèn trống náo nhiệt, chỉ đơn sơ bên tiếng đàn guitar và đàn dương cầm mà lời ca như rót mật vào tai, khiến nỗi nhớ như được vuốt ve, và lòng bớt quặn đau hơn. Anh hát nhẹ nhàng như hơi thở, không cần phô trương, nhưng vẫn đưa người nghe đến cảm giác thỏa mãn tận cùng. Nghe xong một bài, lại mong chờ nghe thêm bài kế tiếp, và khi bài hát cuối cùng kết thúc chương trình, nhìn quanh khán phòng, đâu đó có bàn tay đang lau vội giọt nước mắt. Vẫn chưa một ai muốn ra về. Ước gì đêm dài hơn và được nghe Anh hát nhiều hơn..

Cầu được , ước thấy, lần này Đình Đại trở lại với WA vào ngày 5 tháng 5 sắp tới, sẽ đem đến cho những tâm hồn yêu thơ nhạc, sự dịu dàng, sâu lắng vốn có ở nơi Anh. Dù đấu tranh nhưng không bạo lực, dù tiếc thương, nhưng không bi lụy. Xin mời mọi người đến cùng chiều ca nhạc thính phòng “Đình Đại và bằng hữu” ủng hộ một tài năng, một tấm lòng và trái tim đầy nhiệt huyết. Đến nghe Anh kể lại những câu truyện âm nhạc, để được nung nấu lại ngọn lửa yêu nước. Bên cạnh đó bạn sẽ được nghe Anh hát những tác phẩm nhạc Pháp bất hủ, gắn liền với kỷ niệm một thời. Và đến để thấy rằng cuộc đời vốn rất đẹp, bởi vẫn còn đó những người tài, nhưng luôn khiêm nhường và bao dung.

P.S: Chương trình vào cửa miễn phí, ngày giờ và địa điểm được in trên flyer.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular