Hai sự thật về Nguyễn Đức Chung

0
248
Hình minh hoạ. Phần lưng với những vết thâm tím của cụ Lê Đình Kình - người bị công an bắn chết khi tấn công vào Đồng Tâm hôm 9/1/2020 Photo: RFA

Nguyễn Như Phong

Thú thật là tôi cũng định im vì sợ phạm quy định ” tiết lộ bí mật sức khỏe”… Nhưng nay báo chí đã nói, và luật sư cũng đã công bố, nên muốn nói kỹ hơn cho mọi người hiểu.
Sự thật thứ nhất là : Nguyên Đức Chung bị ung thư trực tràng. Giữa năm 2016, sau khi đi Pháp xử lý cắt đoạn trực tràng bị ” ung thư giai đoạn đầu” về, chính Chung khoe với tôi: ” May mà em phát hiện ra sớm. Bác sĩ khuyên cắt… thế là em cắt béng. Nhưng bây giờ phải sống chung với thuốc, ít nhất là 5 năm…”.
Sau này, thấy Chung vẫn một tuần đi chơi tennit một buổi, rượu uống rất ít, và vẫn làm việc quần quật thì tôi tin sức khỏe của Chung đã ổn. Hôm trước khi Chung bị bắt, lúc gặp nhau, tôi có hỏi chuyện căn bệnh ung thư. Chung có bảo:” bây giờ thì tạm ổn. Nhưng không đủ thuốc là không được…”
Nghe nói từ khi Chung vào trại giam, được kiểm tra sức khỏe và điều kiện nơi giam giữ đảm bảo. Tuy nhiên, việc đưa thuốc vào là rất khó khăn, bởi lẽ : Ai dám đảm bảo độ an toàn của thuốc…Việc đưa thuốc vào trại cho người bị giam giữ là phải có đơn của bác sĩ đủ thẩm quyền, và các loại thuốc đưa vào phải được kiểm tra, giám định.

Hình minh hoạ. Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về nói chuyện với người dân Đồng Tâm hôm 22/4/2017

Sự thật thứ hai là : Trong vụ tấn công vào Đồng Tâm, chính Nguyễn Đức Chung là người không đồng ý với kế hoạch của CA HN.
Sở dĩ tôi dám khẳng định điều này là vì ngay sau khi có chuyện ba cán bộ CA hy sinh, tôi có gọi điện hỏi Chung : Tại sao lại để anh em hy sinh thế? Chung nói ngay: Kế hoạch đó, trong cuộc họp duyệt ngày 7 tháng 1, em không đồng ý. Quan điểm của em là dân Đồng Tâm không phải là kẻ địch. Và mang quân tấn công vào làng là cực kỳ nguy hiểm, không đúng với quan điểm, chủ trương xử lý điểm nóng của Đảng…Em còn cẩn thận ghi vào góc bản kế hoạch là ” Tôi không đồng ý với kế hoạch này…”
Tôi rất ngạc nhiên khi nghe Chung nói vậy. Sau này, tôi có lần hỏi lại ” Tại sao lãnh đạo TP không đồng ý mà CA HN vẫn làm?” Thì Chung chỉ lắc đầu: ” Chuyện lằng nhằng lắm… Mà thôi, anh biết làm gì? Tổ bạc tóc!”

573040cookie-checkHai sự thật về Nguyễn Đức Chung