Thursday, July 25, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGĐài Loan cấp tốc triển khai phản lực cơ nghênh cản 18...

Đài Loan cấp tốc triển khai phản lực cơ nghênh cản 18 máy bay Trung Quốc

Đài Loan cấp tốc triển khai phản lực cơ lên nghênh cản 18 máy bay Trung Quốc băng qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan như một phản ứng về sự có mặt của một quan chức cấp cao của Mỹ ở Đài Bắc để thảo luận với các quan chức của đảo quốc này, Reuters đưa tin hôm 18/9.

Trước đó, Trung Quốc loan báo các cuộc diễn tập quân sự và lên án điều mà họ nói là sự cấu kết giữa Hoa Kỳ với Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh cho là một phần thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Thứ trưởng ngoại giao đặc trách kinh tế sự vụ của Mỹ, ông Keith Krach, tới Đài Bắc hôm 17/9 trong chuyến thăm 3 ngày của quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ tới thăm Đài Loan trong 4 thập niên. Trung Quốc tuyên bố sẽ có “phản ứng cần thiết” trước động thái này.

Bắc Kinh ngày càng quan ngại khi chứng kiến mối quan hệ ngày càng gần gũi hơn giữa Đài Bắc và Washington, và đã tăng cường diễn tập quân sự gần Đài Loan, kể cả hai ngày tập trận quy mô trên không và trên biển vào tuần trước.

Quan hệ Mỹ-Trung vốn đã căng thẳng vì cuộc chiến tranh thương mại, các quan tâm về an ninh và đại dịch Covid-19, lại càng leo thang trong thời gian dẫn tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Vẫn theo Reuters, Đài Loan cho biết có tới 18 máy bay Trung Quốc bay vào không phận Đài Loan hôm thứ Sáu 18/9, nhiều máy bay hơn nhiều so với các vụ đối đầu trước đây.

“Hôm 18/9, hai máy bay ném bom H-6, 8 chiến đấu cơ J-16, 4 chiến đấu cơ J-11 đã băng qua biên giới trên eo biển Đài Loan và xâm phạm vùng cấm bay phía Tây-Nam Đài Loan,” Bộ Quốc phòng Đài Loan đưa tin trên Twitter.

“Không quân Đài Loan đã cấp tốc điều máy bay chiến đấu lên nghênh cản, đồng thời triển khai mạng lưới phòng không để theo dõi các hoạt động.”

Trong thời gian gần đây, không quân Đài Loan đã phải điều máy bay lên cản máy bay Trung Quốc thường xuyên xâm phạm không phận Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan trưng ra bản đồ phác họa các tuyến bay của máy bay Trung Quốc băng qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan, điều mà máy bay chiến đấu của cả hai bên thường tránh.

Báo Liberty Times của Đài Loan cho biết chiến đấu cơ của Đài Loan đã được triển khai 17 lần trong 4 giờ đồng hồ để cảnh cáo không quân Trung Quốc đừng tới gần.

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường (Ren Guoqiang) cho biết Bộ Chỉ huy miền Đông của Quân đội Nhân dân Trung Quốc có tham gia sứ mạng này. Ông Nhậm không cho biết thêm chi tiết, nhưng nói đây là ‘hành động cần thiết’ vì tình huống hiện tại trên eo biển Đài Loan và mục đích là để “bảo vệ chủ quyền quốc gia và quyền toàn vẹn lãnh thổ”

Ông nói Đài Loan là chuyện hoàn toàn nội bộ của Trung Quốc, và tố cáo đảng Dân chủ tiến bộ đang cầm quyền ở Đài Loan là “cấu kết” với Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh cáo: “Những kẻ chơi với lửa sẽ bị phỏng.”

Phủ Tổng thống Đài Loan hối thúc Trung Quốc hãy tự chế, và kêu gọi dân Đài Loan bình tĩnh, trấn an họ rằng quân đội đang làm chủ tình hình.

Gần đây nhiều quan chức Đài Loan, kể cả Tổng thống Thái Anh Văn, đã bày tỏ quan tâm về nguy cơ một sự va chạm không có chủ ý có thể châm ngòi cho một cuộc tranh chấp lan rộng.

Nguồn : https://www.voatiengviet.com/a/dai-loan-cap-toc-trien-khai-phan-luc-co-nghenh-can-18-may-bay-trung-quoc/5588588.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular