Sunday, July 21, 2024
HomeDU LỊCHBLOGGian lận bầu cử ở Mẽo!

Gian lận bầu cử ở Mẽo!

TIẾNG DÂN

Nguyễn Thục Quyên

11-11-2020

Dân tình cứ chộn rộn lo lắng về gian lận bầu cử ở Mẽo. Các bạn giàu trí tuởng bở. Làm gì mà dễ như “dép nốp bay vào vũ tru”, hay như “cải tạo Hà lội thành Xanh ga bò”? Chao ôi, không dễ tí nào, dễ thì đã có nguời bóc lịch, ăn cơm tù 10 năm rồi đó. Thực tình là khó hơn chó Phú Quốc nhân giống đại đồng, và khó hơn vua Đàm hát ô bê ra đấy.

Chắc vì bầu cử ở VN xưa nay vốn thật như đùa và đùa như thật, thành ra mọi nguời mới bán tín bán nghi như thế. Tỷ lệ đi bầu và có bầu (dù không trứng không thai) ở Việt Nam năm nào cũng 100%, có khi đếm lại còn vọt lên 101% ấy chứ.

Hồi mình ở nhà, cứ đến dịp toàn dân thực hiện quyền không có lợi và nghĩa vụ có răng của mình, là tổ truởng dân phố xua đi bầu như xua gà lên chuồng, lỡ ai lần chần uốn éo không đi là tổ truởng dân phố làm hộ cái rụp và lập tức thành “có bầu” ngay.

Bầu cử ở xứ Mẽo không như thế đâu ạ. Các tiểu bang có luật riêng về khung thời gian đăng ký tham gia bầu, khung thời gian nhận phiếu, và kiểm phiếu. Để được đi bầu, thường người ta phải đăng ký từ truớc. Tuy không khuyến khích ăn cơm truớc kẻng, nhưng một số bang cho phép người dân đăng ký và thực hiện “có bầu” ngay trong ngày bầu cử.

Để đăng ký phải có địa chỉ, và phải có bằng chứng là anh/ chị/ ông/ bà sống ở địa chỉ đấy. Bằng chứng là bằng lái xe hoặc các thư từ tài liệu chính thức có tên và địa chỉ rõ ràng. Yêu cầu thứ hai là phải có ID, nếu mà không có ID thì phải có số an sinh xã hội. Nếu không có cả ID lẫn số an sinh xã hội thì phải có affadavit với xác nhận từ công chứng viên.

Nếu ai đã từng ở Mẽo thì biết rõ số an sinh xã hội quan trọng đến thế nào. Sinh mạng tài chính, kinh tế, xã hội của một người bị ràng buộc hết vào mấy con số đấy. Không phải chuyện chơi. Và yêu cầu thứ ba có ở một số bang là bằng chứng công dân. Những yêu cầu này khiến cho việc đăng ký giả và bầu giả rất khó khăn.

Bầu qua thư không phải năm nay mới có. Bao năm truớc vẫn bầu qua thư rồi. Kể cả năm 2016 khi anh Trump đắc cử, cứ bốn phiếu thì có 1 phiếu là bầu qua thư. Cách thức này giúp tăng tỉ lệ “có bầu” dù dân Mẽo già đi nhiều trong mấy chục năm qua. Nguời già giao du quan hệ hạn chế, nhưng bầu thì vẫn cứ thích như ai. Còn sống còn ăn còn đóng thuế mà lại không đuợc “có bầu” thì ức chết!

Thuờng thì nhóm cao tuổi thích “có bầu” qua thư. Truờng Stanford nghiên cứu và thấy, tỉ lệ tham gia “có bầu” trong giai đoạn 1996-2018 tăng 2 percentage points ở ba bang cho phép bầu qua thư rộng rãi (Colorado, Washington và Oregon), nhưng dù vậy chẳng ảnh huởng gì đến kết quả bầu cử, và cũng không mang lại lợi thế cho một đảng phái hay một nhóm kinh tế hay bất cứ màu da nào.

Như đã nói ở trên, để bầu qua thư, nguời ta cũng phải đăng ký từ truớc, các bang yêu cầu phiếu bầu gửi qua thư phải có chữ ký ở ngoài phong bì để so sánh với chữ ký trong hồ sơ lưu trữ. Có bang còn yêu cầu phải có thêm nguời làm chứng nữa.

29 bang và quận Columbia cho phép ngưòi dân tự theo dõi xem phiếu bầu của họ đã đến nơi chưa. 14 bang và quận Columbia cũng cho phép nguời dân nộp phiếu bầu tận tay nếu họ không tin bưu điện. Một nhóm nhân viên bầu cử mở các phong bì có chữ ký bên ngoài này, rồi một nhóm khác sẽ thực hiện scan. Các giám sát viên theo dõi quá trình này rất sát sao. Các phiếu bầu sẽ không được kiểm đếm nếu không được in trên loại giấy đặc biệt có các dấu hiệu kỹ thuật đặc thù.

Và có một điều là phiếu bầu không chỉ có mỗi chọn tổng thống. Trong phiếu bầu của mỗi bang còn có lựa chọn đại biểu quốc hội, đại biểu tiểu khu, quận, bang, hội đồng giáo dục, và có cả mục tán thành hay không tán thành với các chuơng trình dân sinh hay các thay đổi chính sách hay hiến pháp bang.

Cả nuớc Mỹ có hơn 3000 quận, cho nên việc làm giả phiếu bầu không phải là chuyện ra đầu ngõ ăn vịt lộn hay chạy lòng vòng tìm miếng giồi chó. Vì thế, không phải mỗi anh Trump quan tâm đến việc kiểm soát bầu cử và kiểm phiếu. Các ứng viên cho các chức vụ ở bang, ở quận, cũng quan tâm không kém, vì đấy là vấn đề liên quan lập tức đến đời sống và quyền lợi của họ. Họ không những giám, mà là sát sàn sạt nữa kìa.

Năm nay vì sự viếng thăm của Covi nên số lượng nguời có bầu qua thư tăng hơn. Phần nhiều những nguời ủng hộ đảng Dân chủ thích bầu qua thư vì họ là những nguời sợ Covi hơn. Đám ủng hộ anh Trump là nhũng ngưòi coi trời bằng vung, coi Covi là đinh rỉ, thậm chí còn không nguy hiểm bằng đinh rỉ, chỉ nguy hiểm khi nó là China virus. Vì vậy, họ thích làm luôn, làm ngay, có bầu tại chỗ. Tuy thế, cũng vẫn có người ủng hộ Cộng hoà chọn cách bầu qua thư.

Cách thức kiểm phiếu của mỗi bang mỗi khác: thường các bang kiểm loại “làm luôn-làm ngay-có bầu tại chỗ” trước, rồi sau đấy mới kiểm đến dạng “có bầu qua thư” sau. Vì thế mà khi kiểm có bầu tại chỗ đầu tiên thì anh Trump hay dẫn truớc, nhưng đến khi sờ tới “có bầu qua thư” thì ván bài lật ngược, và phe anh Trump kêu gào “ngừng đếm” ở những bang đó. Còn ở những bang làm ngược lại thì phe anh Trump lại gào: đếm tiếp.

Một chuyện nữa là các bang có luật khác nhau về thời gian cuối cùng chấp nhận phiếu bầu qua thư. Hai bang Utah và Lousiana yêu cầu phiếu phải đuợc đóng đấu bưu điện vào ngày trước ngày bầu cử, tức là trước 4h30′ chiều ngày 2/11 ở Louisiana, còn ở Utah thì chấp nhận các phiếu được đóng dấu bưu điện ngày 2/11 nhưng đến nơi trước 12 giờ trưa ngày 4/11. Dân Utah cũng đuợc phép mang phiếu đến địa điểm bầu cử địa phương truớc 8 giờ tối 3/11.

Bang Ohio yêu cầu phiếu phải có đóng dấu bưu điện trước ngày 2/11, nhưng có thể đuợc giao đến nơi muộn nhất vào cuối giờ làm việc ngày 13/11. Phần lớn các bang khác yêu cầu phiếu bầu qua thư phải đến nơi trước giờ đóng cửa trong ngày bầu cử, tức là thường 7 giờ tối hoặc 8 giờ tối ở địa phuơng, nhưng có vài nơi cũng cho phép phiếu bầu đuợc giao đến nơi sau ngày bầu cử. Bang Washington có thời hạn dài nhất, đến tận 23/11. Vì vậy anh Trump thật sự là cùn khi anh kêu gào rằng các phiếu nhận sau ngày bầu cử là gian lận. Thực tế là mỗi bang có luật riêng của họ, và luật này không ai thay đổi đuợc, kể cả Toà án tối cao.

Trong mọi cuộc bầu cử ở xứ Mẽo, luôn có một lượng phiếu gọi là provisional ballots (tạm gọi phiếu bầu cần kiểm tra lại). Đây là các phiếu bầu mà các thông tin của người bầu không khớp với kho dữ liệu và cần được xác minh thêm. Và chừng nào chưa xác minh thì các phiếu này không được tính.

Theo Uỷ ban hỗ trợ bầu cử Mỹ tỷ lệ phiếu bầu cần kiểm tra lại từ năm 2006 đến nay khá ổn định: 1.8% trong các kỳ bầu cử tồng thống, và 1.1% trong bầu cử giữa kỳ. Tỷ lệ phiếu bầu cần kiểm tra lại được chấp nhận để “cho làm phép cộng” (sau khi kiểm tra) là 69% trong bầu cử tổng thống và 79% trong bầu cử giữa kỳ. Lý do phổ biến nhất khiến các phiều bầu loại này không đuợc đưa vào “làm toán” là do nguời bầu không đăng ký ở bang đó, hoặc không bỏ phiếu ở đúng nơi đăng ký, hoặc có lý do từ chữ ký, không đủ thông tin xác minh hay phong bì đựng phiếu có vấn đề.

Năm 2016 (năm Trump thắng cử) bốn bang có tỷ lệ phiếu bầu cần kiểm tra lại cao nhất là Arizona, California, New York và Ohio. California chiếm hơn một nửa số phiếu bầu cần kiểm tra lại này. Lúc đó bà Hillary cũng có ý định yêu cầu kiểm phiếu lại ở một số nơi, nhưng Obama khuyên bà chấp nhận.

Trở lại vấn đề anh Trump và các con anh kêu gào không chấp nhận kết quả bầu cử, đây không phải chỉ là chuyện ‘Ôi, tôi mất miếng giồi’. Thất cử kéo theo rất nhiều hệ lụy cho gia đình anh Trump và chuyện kinh doanh của anh ý. Bang New York đang điều tra hoạt động kinh doanh của gia đình Trump, luật sư cũ của anh Trump khi điều trần đã để lộ là Trump Organization phóng đại giá trị tài sản để lừa nhà đầu tư.

Ngoài ra có vô số vấn đề thuế má từ rất nhiều năm, và các cuộc điều tra này sẽ là cơn ác mộng kéo dài. Các con anh Trump đều dính líu vào các phi vụ làm ăn với nguy cơ mâu thuẫn lợi ích. Và cái miệng toè loe của anh Trump có thể còn dẫn đến nhiều vụ kiện phỉ báng hay quấy rối nữa. Cho nên, khi không còn chức quyền, anh Trump sẽ không đơn giản là về hưu đánh gôn, anh sẽ đau đầu với vô số kiện tụng. Việc anh gào thét và từ chối chấp nhận thua cuộc cũng có thể là để câu giờ tìm cách dọn dẹp đối phó với những rắc rối tuơng lại.

Vậy nên, đừng tin vào những luận điệu rằng người chết sống lại đi bầu, nguời từ sao Hoả cũng bầu, và anh Pu tung trưởng làm thiên hạ có bầu tá lả ở Mẽo. Cũng đừng tin chính quyền anh Trump yêu VN lắm. Anh ấy vừa áp thuế phá giá cho lốp xe VN đấy. Anh ấy cũng từng bảo VN là một trong những nước lợi dụng xuất siêu vào Mỹ, trong danh sách sẽ được sờ tới sau Tàu.

Nguồn : https://baotiengdan.com/2020/11/11/gian-lan-bau-cu-o-meo/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular