Thursday, July 25, 2024
HomeDÂN CHỦCuộc bầu cử được đảm bảo an ninh nhất trong lịch sử...

Cuộc bầu cử được đảm bảo an ninh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, theo lời các quan chức chính phủ

“Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã loại bỏ hoặc làm mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào,” tuyên bố từ một quan chức Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng cho biết. (Ảnh: Chang W. Lee / The New York Times)

Matt StevensNicole Perlroth

New York Times

12/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Tuyên bố từ một quan chức cấp cao tại Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng đã đả kích mạnh mẽ khẳng định vô căn cứ của Tổng thống Trump rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi tay ông. Ngày càng có nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden nên nhận các báo cáo tóm lược về tình báo.

Các quan chức bầu cử và an ninh hàng đầu của chính phủ đã đưa ra một tuyên bố chung vào thứ Năm tuyên bố dứt khoát rằng cuộc bầu cử tổng thống tuần trước “an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ” và nói rõ rằng “không có bằng chứng” cho thấy bất kỳ hệ thống bầu cử nào đã bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào.

Bản tuyên bố (bản dịch bên dưới), do một quan chức cấp cao tại Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng – một bộ phận thuộc Bộ An ninh Nội địa – cùng với một số quan chức bầu cử hàng đầu – phản bác mạnh mẽ việc Tổng thống Trump nhiều lần khẳng định vô căn cứ rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp từ ông ta bởi việc gian lận cử tri rộng rãi.

Trong tuyên bố, các quan chức liệt kê nhiều cách mà họ nói rằng các quan chức bầu cử ở các bang có các cuộc tranh cử sít sao sẽ kiểm tra lại số đếm của họ và thêm “an ninh và sức đàn hồi” vào quy trình của họ.

Tuyên bố cho biết: “Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã huỷ hoặc mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào.”

Các quan chức nói thêm trong tuyên bố của họ: “Mặc dù chúng tôi biết có nhiều tuyên bố vô căn cứ và cơ hội cho thông tin sai lệch về quá trình bầu cử của chúng ta, nhưng chúng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng chúng tôi tin tưởng tuyệt đối vào tính an ninh và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng ta và bạn cũng nên như vậy. Khi bạn có câu hỏi, hãy chuyển đến các quan chức bầu cử như những tiếng nói đáng tin cậy khi họ điều hành cuộc bầu cử.”

Tuyên bố chung được đưa ra sau khi Bryan Ware, trợ lý giám đốc an ninh mạng tại Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng, gọi tắt là CISA, đệ đơn từ chức hôm thứ Năm.

Ông Ware và các quan chức cấp cao khác tại CISA đã khiến tổng thống phẫn nộ vì họ không lặp lại những tuyên bố vô căn cứ của Trump rằng bỏ phiếu bằng thư đầy rẫy gian lận. Theo hai quan chức cấp cao khác, các quan chức an ninh mạng khác đã nói với các đồng nghiệp rằng họ sợ bị đưa vào danh sách các quan chức chính quyền sẽ bị sa thải sau cuộc bầu cử.

Họ cho biết danh sách bao gồm các quan chức như Giám đốc FBI Christopher Wray, người đã không phục tùng đường lối của tổng thống về những tuyên bố sai lầm của mình rằng sự can thiệp của Nga là một trò lừa bịp, và Christopher C. Krebs,  giám đốc CISA, người không lặp lại tuyên bố của ông Trump rằng bỏ phiếu bằng thư không an toàn và có thể dẫn đến gian lận.

Sự tức giận của tổng thống đối với các quan chức an ninh mạng đã leo thang kể từ tuần trước, khi CISA thiết lập một trang web “kiểm soát tin đồn” nhằm chống lại thông tin sai lệch và đảm bảo cử tri hiểu rằng bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc báo cáo kết quả là bình thường và không phải là dấu hiệu của sự không phù hợp.

Trong 9 ngày kể từ khi cử tri đi bỏ phiếu, ông Trump đã từ chối nhượng bộ, làm phức tạp quá trình chuyển đổi của Tổng thống đắc cử Joseph R. Biden Jr. và cản trở khả năng được thông báo về các vấn đề quan trọng của tình báo quốc gia.

Bản báo cáo

Bản báo cáo

oOo

Bài dịch của Bản báo cáo:

Báo cáo liên kết từ Uỷ ban Phối hợp Chính phủ về Cơ sở hạ tầng Bầu cử và Uỷ ban Điều hành Phối hợp Mảng Cơ sở hạ tầng Bầu cử 

Ngày phát hành nguyên thuỷ: 12 tháng 11 năm 2020

Các thành viên của Ủy ban điều hành Chính phủ về Cơ sở hạ tầng Bầu cử (GCC) gồm có:

– Trợ lý Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng (CISA) Bob Kolasky,

– Chủ tịch Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Hoa Kỳ Benjamin Hovland,

– Chủ tịch Hiệp hội Ngoại trưởng Bang (NASS) Maggie Toulouse Oliver, 

– Chủ tịch Hiệp hội Quốc gia các Giám đốc Bầu cử Tiểu bang (NASED) Lori Augino, và

– Giám sát Bầu cử của Hạt Escambia (Florida) David Stafford 

Và các thành viên của Hội đồng Điều phối Khu vực Cơ sở Hạ tầng Bầu cử (SCC) gồm có:

– Chủ tịch Brian Hancock cơ quan Giải pháp Bầu cử Unisyn, 

– Phó Chủ tịch Sam Derheimer cơ quan Hart InterCivic), 

– Ông Chris Wlaschin thuộc cơ quan Hệ thống & Phần mềm Bầu cử)

– Bà Ericka Haas thuộc Trung tâm Thông tin Đăng ký Điện tử, và

– Bà  Maria Bianchi thuộc tổ chức Công tác Dân chủ

đã công bố lời tuyên bố sau:

“Cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 diễn ra an ninh nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hiện tại, trên khắp đất nước, các quan chức bầu cử đang xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ quá trình bầu cử trước khi hoàn tất kết quả.

“Khi các bang có các cuộc bầu cử sát sao, nhiều bang sẽ kiểm phiếu lại. Tất cả các bang có kết quả sát sao trong cuộc đua tổng thống năm 2020 đều có bản giấy của mỗi một lá phiếu, cho phép bạn có thể quay lại và đếm từng lá phiếu nếu cần thiết. Đây là một lợi ích bổ sung cho vấn đề an ninh và khả năng đối chiếu. Quá trình này cho phép xác định và sửa chữa bất kỳ sai sót hoặc lỗi lầm nào. Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã huỷ bỏ hoặc làm mất lá phiếu, thay đổi lá phiếu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào.

“Các biện pháp bảo mật khác như việc kiểm tra trước bầu cử, chứng nhận của tiểu bang về thiết bị bầu cử và chứng nhận của Ủy ban hỗ trợ bầu cử Hoa Kỳ (EAC) về thiết bị bầu cử giúp xây dựng thêm tin tưởng vào các hệ thống bầu cử được sử dụng vào năm 2020.

“Mặc dù chúng tôi biết có nhiều tuyên bố vô căn cứ và cơ hội cho thông tin sai lệch về quá trình bầu cử của chúng ta, nhưng chúng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào tính bảo mật và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng tôi, và bạn cũng vậy. Khi bạn có câu hỏi, hãy chuyển sang các quan chức bầu cử với tư cách là tiếng nói đáng tin cậy khi họ điều hành cuộc bầu cử.”

Nguồn : https://www.nguoimygocviet2020.com/2020/11/cuoc-bau-cu-uoc-am-bao-toan-nhat-trong.html#more

Nguyên bản tiếng Anh:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular