Giá trị của tự do!

0
1115

FB Nguyễn Đình Bổn

31-12-2018

Ngày 31.12 là ngày đặc biệt của mọi công dân toàn cầu theo dương lịch, với công dân mạng xã hội VN, năm nay nó còn đặc biệt hơn vì chỉ ngày mai, 1.1.2019 Luật An ninh mạng còn nhiều bàn cãi, vốn không được trưng cầu dân ý đã có hiệu lực.

Dù vậy, tôi tin một khi bạn đã tiếp cận tự do bằng con đường internet, bạn sẽ hiểu giá trị của nó, và không dễ gì bạn sẽ đầu hàng nếu luật đó hạn chế tự do của bạn một cách bất công.

Luật ANM theo nhận xét của tôi, bước đầu chỉ là cái lồng định hướng, âm mưu nhốt công dân, đặc biệt công dân trẻ vào khuôn khổ, nơi chỉ được sống, ăn, thở… trong một không gian nhứt định đã có từ lâu, như nó là một mặc định ở những thể chế thiếu dân chủ, nhưng nó bắt đầu lung lay, nhất là từ khi có internet, và không gian mạng, chính là không khí mời gọi, vì vậy ANM theo cách của VN ra đời, với mong muốn điều chỉnh những cánh chim non trẻ quyết định bay vào vùng trời tự do.

Nhà văn, đạo diễn nổi tiếng Chile Alejandro Jodorowsky, có câu mà người Việt thường trích: “Birds born in a cage think flying is an illness.” (Những con chim sinh ra trong lồng nghĩ việc bay lượn là một căn bịnh)!

VN từng có và đang có những con chim sinh ra và chỉ bay lượn trong những chiếc lồng chật hẹp, nhưng tiếng nói tự do trên không gian mạng đã khích lệ rất nhiều cánh chim tuổi trẻ, vốn đầy nhiệt huyết và sẵn mầm mống tự do muốn tháo củi sổ lồng.

Hẳn nhiên tự do ngọt ngào nhưng cũng có cái giá của nó, bởi ngoài bầu trời cao rộng kia còn có cú diều, ở một nơi nào đó mỏi chân dừng nghỉ còn có thú dữ hay cung ná chực chờ. Nhưng cái giá của tự do là tuyệt đối, và tự do với dân tộc này, còn có nghĩa là phục hưng và phát triển!

Một năm mới đang đến, hãy rời khỏi chiếc lồng, dù là lồng son, hay là chiếc lồng thể chế áp đặt mang tên An ninh mạng, hãy tận hưởng tự do và nếu cần trả giá thì chấp nhận một cách quang minh, chính trực, hỡi những cánh chim non trẻ mà tôi yêu quí!

380690cookie-checkGiá trị của tự do!