Tuesday, May 28, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmFBI chống lại việc mở cuộc điều tra về vai trò của...

FBI chống lại việc mở cuộc điều tra về vai trò của Trump vào ngày 6/1 trong hơn một năm

THE WASHINGTON POST

Trong cuộc điều tra của DOJ vào ngày 6 tháng 1, các quan chức chủ chốt của Bộ Tư pháp cũng đã hủy bỏ kế hoạch ban đầu về một lực lượng đặc nhiệm tập trung vào những người trong quỹ đạo của Trump

By Carol D. Leonnig and Aaron C. Davis

Updated June 20, 2023 at 8:15 p.m. EDT|Published June 19, 2023 at 8:00 a.m. EDT

Vài giờ sau khi tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng tư pháp, Merrick Garland và các cấp phó của ông tập trung trong một phòng họp ốp gỗ ở Bộ Tư pháp để họp báo riêng về cuộc điều tra mà ông đã hứa sẽ ưu tiên cao nhất: đưa ra công lý những kẻ chịu trách nhiệm về vụ việc. tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Trong hai tháng kể từ cuộc bao vây, các đặc vụ liên bang đã tiến hành 709 cuộc khám xét, buộc tội 278 kẻ bạo loạn và xác định 885 nghi phạm có thể là nghi phạm, Michael R. Sherwin, quyền luật sư Hoa Kỳ lúc bấy giờ của Quận Columbia cho biết, đánh dấu qua một bài thuyết trình. Garland và một số cấp phó của ông gật đầu tán thành với các số liệu thống kê, và bộ trưởng tư pháp mới gọi sự tiến bộ này là “đáng chú ý”, theo những người trong phòng.

Văn phòng của Sherwin, với sự giúp đỡ của FBI, chịu trách nhiệm truy tố mọi tội ác bắt nguồn từ vụ tấn công ngày 6/1. Ông đã gây chú ý vào ngày hôm sau khi từ chối loại trừ khả năng bản thân Tổng thống Donald Trump có thể phải chịu tội. Sherwin nói khi trả lời câu hỏi của phóng viên về Trump: “Chúng tôi đang xem xét tất cả các diễn viên, không chỉ những người đã vào tòa nhà. “Nếu bằng chứng phù hợp với các yếu tố cấu thành tội phạm, họ sẽ bị buộc tội.”

Nhưng theo một bản sao của tài liệu tóm tắt, không có bất kỳ đề cập nào đến Trump hoặc các cố vấn của ông ấy trong bài thuyết trình dài 11 trang của Sherwin với Garland vào ngày 11 tháng 3 năm 2021 – những người không tham gia cuộc bạo loạn ở Điện Capitol nhưng đã dàn dựng các sự kiện dẫn đến nó. .

Sự cảnh giác về việc thể hiện sự thận trọng theo đảng phái, sự thận trọng về thể chế và xung đột về lượng bằng chứng đủ để điều tra hành động của Trump và những người xung quanh đều góp phần khiến tốc độ chậm lại. Garland và phó tổng chưởng lý, Lisa Monaco, đã vạch ra một lộ trình thận trọng nhằm khôi phục lòng tin của công chúng đối với bộ này trong khi một số công tố viên cấp dưới tỏ ra khó chịu, cảm thấy các quan chức hàng đầu đang né tránh việc xem xét bằng chứng về những tội ác tiềm ẩn của Trump và những người thân cận với ông. Bài viết được tìm thấy.

Vào tháng 11 năm 2022, sau khi Trump tuyên bố tái tranh cử tổng thống, khiến ông trở thành đối thủ tiềm năng của Tổng thống Biden vào năm 2024, Garland đã bổ nhiệm cố vấn đặc biệt Jack Smith để đảm nhận cuộc điều tra về nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 của Trump.

Vào ngày 8 tháng 6, trong một cuộc điều tra riêng cũng được chuyển cho công tố viên đặc biệt, Smith đã đưa ra bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn đối với cựu tổng thống vì xử lý sai tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở. Trump bị buộc tội 31 tội vi phạm một phần của Đạo luật gián điệp, cũng như sáu tội danh phát sinh từ những nỗ lực bị cáo buộc nhằm đánh lừa các nhà điều tra liên bang.

Nỗ lực điều tra Trump về các hồ sơ mật đã có những trở ngại riêng, bao gồm cả việc các đặc vụ FBI chống lại việc đột kích vào nhà của cựu tổng thống. Nhưng việc phát hiện ra các tài liệu tuyệt mật mà Trump sở hữu đã kích hoạt một cuộc điều tra an ninh quốc gia khẩn cấp, đặt ra một con đường pháp lý rõ ràng cho các công tố viên, so với nhiệm vụ chưa từng có là xây dựng một vụ án chống lại Trump vì tội cố gắng gian lận cuộc bầu cử.

Liệu quyết định về tội của Trump vào ngày 6 tháng 1 có thể đến sớm hơn hay không vẫn chưa rõ ràng. Sự chậm trễ trong việc kiểm tra câu hỏi đó bắt đầu trước khi Garland được xác nhận. Sherwin, các quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp và Paul Abbate, phó giám đốc FBI Christopher A. Wray, đã hủy bỏ kế hoạch của các công tố viên tại văn phòng luật sư Hoa Kỳ nhằm trực tiếp điều tra các cộng sự của Trump về bất kỳ mối liên hệ nào với cuộc bạo loạn, coi đó là quá sớm, theo năm người. những cá nhân quen thuộc với quyết định này. Thay vào đó, họ nhấn mạnh vào một cách tiếp cận có phương pháp – trước tiên tập trung vào những kẻ bạo loạn và đi lên từng bậc thang.

Chiến lược này đã được Garland, Monaco và Wray áp dụng. Họ vẫn cam kết với điều đó ngay cả khi có bằng chứng về nỗ lực có tổ chức kéo dài hàng tuần của Trump và các cố vấn của ông trước ngày 6 tháng 1 nhằm gây áp lực với các lãnh đạo bang, quan chức Tư pháp và Phó Tổng thống Mike Pence nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của Biden.

Trong những tuần trước ngày 6 tháng 1, những người ủng hộ Trump đã công khai khoe rằng họ đã thay mặt ông đệ trình các đại cử tri giả, nhưng Bộ Tư pháp đã từ chối điều tra vấn đề vào tháng 2 năm 2021, The Post nhận thấy. Bộ đã không tích cực điều tra nỗ lực này trong gần một năm và FBI đã không mở cuộc điều tra về âm mưu bầu cử cho đến tháng 4 năm 2022, khoảng 15 tháng sau vụ tấn công.

Cách tiếp cận tỉ mỉ của Bộ Tư pháp để điều tra Trump có thể bắt nguồn từ mong muốn của Garland nhằm lật trang từ những bước đi sai lầm, những cuộc tấn công bầm dập và những cáo buộc về đảng phái trong các cuộc điều tra gần đây của bộ về cả sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và việc Hillary Clinton sử dụng máy chủ email riêng. .

Tuy nhiên, Inside Justice, một số luật sư đã phàn nàn rằng quyết tâm của bộ trưởng tư pháp tránh xa mọi tuyên bố về động cơ chính trị đã làm cản trở nỗ lực điều tra cựu tổng thống. Một cựu quan chức Bộ Tư pháp đã tóm tắt về các cuộc thảo luận của các công tố viên cho biết: “Bạn không thể sử dụng từ T”.

Báo cáo này dựa trên các tài liệu nội bộ, hồ sơ tòa án, hồ sơ quốc hội, các ghi chú viết tay đương thời và các cuộc phỏng vấn với hơn hai chục công tố viên, điều tra viên hiện tại và trước đây và những người khác có kiến ​​thức về cuộc điều tra. Hầu hết những người được phỏng vấn cho câu chuyện này đều nói với điều kiện giấu tên để thảo luận về việc ra quyết định nội bộ liên quan đến cuộc điều tra.

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp và FBI từ chối bình luận hoặc trả lời phỏng vấn của Garland, Monaco hoặc Wray.

Garland, 70 tuổi, có bộ phận bao gồm FBI, khẳng định rằng DOJ sẽ theo dõi sự thật trong việc điều tra vụ tấn công vào Điện Capitol, bắt đầu từ “những người ở hiện trường” và tiến hành. Trong một bài phát biểu chủ yếu viết bài để đánh dấu kỷ niệm một năm xảy ra vụ tấn công, Garland ca ngợi sự tiến bộ của bộ, đồng thời gật đầu trước sự giám sát của công chúng về tốc độ điều tra.

Nguồn : https://www.washingtonpost.com/investigations/2023/06/19/fbi-resisted-opening-probe-into-trumps-role-jan-6-more-than-year/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular