Evan Gershkovich: Chờ anh trai, ‘con bài mặc cả’ của Putin trong nhà tù Nga

0
3
Đã một năm kể từ khi nhà báo Mỹ Evan Gershkovich bị bắt ở Nga và bị buộc tội làm gián điệp.

BBC

By Steve Rosenberg,Russia Editor

Anh trai của Danielle Gershkovich, Evan, đã bị giam trong nhà tù ở Nga một năm
Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia
Một năm trước Danielle Gershkovich nhận được cuộc gọi từ mẹ cô. Cô khó có thể tin được tin tức này.Em trai cô, Evan, phóng viên của tờ Wall Street Journal, vừa bị bắt: anh là nhà báo Mỹ đầu tiên ở Nga kể từ Chiến tranh Lạnh bị buộc tội gián điệp. Hình phạt cao nhất có thể xảy ra: 20 năm tù.

“Đó là một năm thực sự khó khăn,” Danielle nói với tôi qua cuộc gọi video từ Washington. “Sự không chắc chắn là rất khó giải quyết.”

Viết thư giúp ích. Nhà báo Mỹ bị bỏ tù đã gửi rất nhiều từ nhà tù.

Danielle nói: “Cách tốt nhất để hỗ trợ lẫn nhau là giữ mọi thứ nhẹ nhàng. “Chúng tôi có rất nhiều anh chị em trêu đùa nhau, rất nhiều trò trêu chọc về tình yêu.

“Gần đây tôi đã hỏi anh ấy liệu tôi có được xem bộ phim Dune, phần tiếp theo hay không. Tôi cảm thấy tội lỗi khi xem nó, vì anh ấy không thể.”

Evan và chị gái Danielle giữ liên lạc bằng cách viết thư
Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia
thử thách của Evan bắt đầu một ngàn dặm từ Moscow ở thành phố Yekaterinburg. Trong chuyến đi đưa tin ở đó, anh ta đã bị FSB, cơ quan an ninh nội địa của Nga, bắt giữ. Chính quyền Nga cho biết người Mỹ đã “bắt quả tang” với “thông tin mật”. Anh ta, người chủ của anh ta và chính quyền Hoa Kỳ kiên quyết phủ nhận cáo buộc gián điệp.Bị nhốt trong nhà tù ở Nga, Evan vẫn đang tìm cách gây bất ngờ cho gia đình mình.

“Vào Ngày Quốc tế Phụ nữ, anh ấy đã sắp xếp để những người phụ nữ trong cuộc đời anh ấy nhận bó hoa. Chúng tôi muốn anh ấy tập trung vào bản thân và ở đó anh ấy đã chăm sóc chúng tôi. Anh ấy ủng hộ mọi người trong cuộc sống của mình. Chúng tôi thực sự nhớ anh ấy.”

Kể từ khi Evan Gershkovich bị bắt, tại Moscow, chúng tôi có rất ít cơ hội gặp anh ấy.

Đúng vậy, anh ta đã ra hầu tòa nhiều lần trong 12 tháng qua. Và đôi khi giới truyền thông được phép quay phim anh ấy.

Không quá một phút.

Đối với chúng tôi, đó là thời gian vừa đủ để hiểu sơ bộ về cách Evan trụ vững.

Đối với Evan, đây là cơ hội để gặp lại một số gương mặt quen thuộc.

Reuters
Có rất ít cơ hội được gặp Evan kể từ khi anh bị giam giữ một năm trước
Nhưng khi Evan xuất hiện tại tòa tuần này, không có nhà báo nào được phép vào. Không có lời giải thích nào được đưa ra. Thay vào đó, Tòa án thành phố Moscow đã quay phim và công bố đoạn phim riêng của mình về nhà báo Mỹ khi anh ta đứng trong phòng xử án trong lồng kính.Đoạn video đó chỉ dài sáu giây.

Vào cuối phiên điều trần, một thẩm phán đã ra phán quyết rằng Evan Gershkovich phải bị giam giữ trước khi xét xử.

Emma Tucker, tổng biên tập tờ Wall Street Journal, nói với tôi: “Nó hoàn toàn vô nghĩa. Evan không phải là gián điệp. Anh ấy là một nhà báo”.

“Giống như nhiều phóng viên một năm trước, mọi người đã cảnh giác với việc đưa tin từ Nga. Các cơ quan báo chí đã bắt đầu rút phóng viên. Họ hành động rất thận trọng. Vì vậy, thỏa thuận với Evan là anh ấy có trụ sở tại London và sẽ đến đó.” [đến Nga] trong hai hoặc ba tuần một lần, rồi lại quay trở lại.

“Anh ấy đã viết rất nhiều báo cáo thú vị về tình hình kinh tế Nga sau cuộc chiến Ukraine. Đây chính là công việc mà anh ấy đang làm.”

Evan Gershkovich: Một năm kể từ khi bạn tôi bị bỏ tù ở NgaCâu chuyện toàn cầu trò chuyện với hai nhà báo BBC quen biết Evan – Will Vernon và James Beardsworth. Họ thảo luận về việc anh ấy như thế nào với tư cách là một người bạn và một nhà báo, cũng như việc anh ấy bị giam giữ có ý nghĩa như thế nào đối với việc đưa tin về Nga.

Evan Gershkovich đang bị giam trong nhà tù Lefortovo ở Moscow. Được xây dựng từ thời Sa hoàng, nhà tù này đã giam giữ một số tù nhân cấp cao nhất của Nga trong nhiều năm, bao gồm cả tù nhân chính trị và những người bất đồng chính kiến. Trong thời kỳ Đại khủng bố của Joseph Stalin, việc tra tấn và hành quyết là chuyện thường tình. Các cựu tù nhân đã nói về cảm giác bị cô lập hoàn toàn đến đáng sợ.

Đại sứ Mỹ tại Nga Lynne Tracy, một trong số ít người được phép đến thăm Evan ở Lefortovo, cho biết: “Anh ấy đang quản lý. Anh ấy có sức khỏe tốt”.

“Một trong những điều thực sự gây ấn tượng với tôi là việc trao đổi thư từ quan trọng như thế nào đối với anh ấy. Việc trao đổi thư từ với gia đình, bạn bè và những người mà anh ấy chưa từng gặp trước đây đã thực sự tiếp thêm sinh lực cho anh ấy. Nó giúp anh ấy tập trung và có điều gì đó để làm về mặt ngày anh ấy ra ngoài.”

Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia
Evan (ảnh chụp cùng gia đình) đang bị giam tại nhà tù Lefortovo ở Moscow
Chính phủ Hoa Kỳ đã khẳng định Evan Gershkovich là “bị giam giữ trái pháp luật”.Đại sứ Tracy nhấn mạnh: “Việc ám chỉ rằng bằng cách nào đó anh ta đang tham gia vào một loại hoạt động tội phạm nào đó hoàn toàn sai lầm”. “Thông điệp là: thả anh ta ra ngay bây giờ.”

Đề cập đến Evan Gershkovich vào tháng trước, Vladimir Putin nói rằng ông “cuối cùng muốn ông ấy về nhà. Tôi nói điều này một cách chân thành.”

Từ những gợi ý không tế nhị mà Moscow đã bỏ qua, rõ ràng là Điện Kremlin muốn một điều gì đó – hay đúng hơn là một ai đó – đáp lại. Người đó được cho là nhân viên an ninh FSB Vadim Krasikov, người đang thụ án chung thân vì tội giết người ở Đức.

Đại sứ Mỹ tại Nga Lynne Tracy là một trong số ít người được tiếp cận Gershkovich trong tù
Chính quyền Nga hầu như không che giấu sự thật rằng họ coi Evan Gershkovich là một con bài mặc cả.Emma Tucker tin rằng: “Tôi nghĩ khá rõ ràng rằng [Evan] đã được chọn để giao dịch”.

“Nó thường được gọi là ngoại giao con tin, điều mà tôi cực kỳ ghét vì chẳng có gì mang tính ngoại giao trong những gì đang diễn ra. Evan là một con tin. Anh ta là một con bài mặc cả. Putin đang coi anh ta như tiền tệ. Và đó chính là thực tế tàn bạo của nó.” Điều này khiến các chính phủ rất khó biết cách tiếp cận vấn đề này. Bởi vì có rất nhiều điều đang bị đe dọa ở đây, bao gồm cả những gì có thể xảy ra trong tương lai.”

Emma Tucker nói: “Nga đang dự trữ người Mỹ trong nhà tù của mình để có thể trao đổi chúng sau này”.

Và Nga biết rằng Mỹ đang giao dịch.

Một ví dụ. Vào tháng 12 năm 2022, Washington và Moscow đã tiến hành một cuộc trao đổi tù nhân, trao đổi cầu thủ bóng rổ người Mỹ Brittney Griner, người đã bị đưa đến trại giam của Nga vì mang dầu cần sa trong hành lý, cho người buôn vũ khí người Nga bị kết án Viktor Bout.

AFP/Reuters
Paul Whelan bị giữ ở Nga từ năm 2018 và Alsu Kurmasheva bị bắt vào tháng 10 năm ngoái
Trong số những người Mỹ hiện đang bị giam ở đây có cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan. Năm 2020, anh ta bị kết tội gián điệp và bị kết án 16 năm tù giam. Như trường hợp của Evan Gershkovich, các quan chức Mỹ đã chỉ định ông Whelan là “bị giam giữ oan trái”.Năm ngoái Alsu Kurmasheva, một nhà báo của Đài phát thanh Châu Âu Tự do (RFE/RL) có trụ sở tại Praha, đã bị bắt ở Nga. Cô Kurmasheva mang hộ chiếu Mỹ và Nga. Cô đang thực hiện một chuyến đi ngắn ngày tới Nga để thăm người mẹ ốm yếu của mình.

Ban đầu cô bị phạt vì không khai báo quốc tịch Hoa Kỳ. Nhưng những lời buộc tội ngày càng nghiêm trọng hơn. Hiện cô bị buộc tội truyền bá “thông tin sai lệch” về lực lượng vũ trang Nga qua một cuốn sách mà cô đã giúp biên tập, trong đó có nội dung chỉ trích việc Nga xâm lược Ukraine. Nếu bị kết án, Alsu Kurmasheva có thể phải đối mặt với án tù lên tới 15 năm.

Bạn bè và gia đình cô cho rằng vụ kiện chống lại cô là có động cơ chính trị. Họ cũng đang kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ chỉ định cô là “bị giam giữ trái pháp luật”.

Nỗi đau của những người ngồi sau song sắt được chia sẻ bởi gia đình họ.

Danielle Gershkovich nói với tôi: “Đối với tôi, điều này luôn là về anh trai tôi, đưa anh ấy về nhà”. “Anh ấy là một người đàn ông vô tội. Bạn bè và gia đình anh ấy rất nhớ anh ấy. Nhưng tất nhiên, đó cũng là vấn đề báo chí và tự do ngôn luận. Thế giới cũng cần anh ấy.”

Nguồn : https://www.bbc.com/news/world-europe-68679483

788930cookie-checkEvan Gershkovich: Chờ anh trai, ‘con bài mặc cả’ của Putin trong nhà tù Nga