Nhà chức trách tuyên bố mạng lưới ‘trả tiền cho các chính trị gia châu Âu’ của Nga đã bị phá sản

0
4
Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết các thành viên của Nghị viện châu Âu đã được mạng lưới trả tiền

By Ido Vock, BBC News

Getty ImagesQuốc kỳ NgaGetty Images

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết các thành viên của Nghị viện châu Âu đã được mạng lưới trả tiền

Theo chính quyền ở một số quốc gia, một mạng lưới “tuyên truyền” do Nga hậu thuẫn đã bị phá vỡ vì truyền bá những câu chuyện chống Ukraine và trả tiền cho các chính trị gia châu Âu giấu tên.

Các nhà điều tra tuyên bố họ đã sử dụng trang web nổi tiếng của Đài Tiếng nói Châu Âu làm phương tiện để trả tiền cho các chính trị gia.

Cộng hòa Séc và Ba Lan cho biết mạng lưới này nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến chính trị châu Âu.

Đài Tiếng nói Châu Âu đã không trả lời yêu cầu bình luận của BBC.

Truyền thông Séc dẫn các nguồn tin tình báo cho biết các chính trị gia từ Đức, Pháp, Ba Lan, Bỉ, Hà Lan và Hungary đã được Đài Tiếng nói Châu Âu trả tiền để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu sắp tới.

Tờ Der Spiegel của Đức cho biết số tiền này được chuyển bằng tiền mặt trong các cuộc họp bí mật ở Praha hoặc thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử.

Nhà tài phiệt Ukraine thân Nga Viktor Medvedchuk bị Cộng hòa Séc cáo buộc đứng sau mạng lưới này.

Ông Medvedchuk bị bắt ở Ukraine ngay sau cuộc xâm lược của Nga, nhưng sau đó được chuyển sang Nga cùng với khoảng 50 tù binh chiến tranh để đổi lấy 215 người Ukraine.

Chính quyền Séc cũng nêu tên Artyom Marchevsky, cáo buộc ông quản lý hoạt động kinh doanh hàng ngày của trang web. Cả hai người đều bị chính quyền Séc trừng phạt.

Cơ quan tình báo Ba Lan cho biết họ đã tiến hành khám xét ở khu vực Warsaw và Tychy và thu giữ 48.500 euro (41.500 bảng Anh) và 36.000 USD (28.500 bảng Anh).

BIS cho biết trong một tuyên bố: “Tiền từ Moscow đã được sử dụng để trả cho một số nhân vật chính trị truyền bá tuyên truyền của Nga”.

Nó nói thêm rằng số tiền lên tới “hàng triệu” Czech crowns (hàng chục nghìn bảng Anh).

BIS cho biết mạng lưới tuyên truyền bị cáo buộc “nhằm thực hiện các hoạt động chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine”.

BIS không nêu tên các chính trị gia được cho là có liên quan. Tuy nhiên, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cáo buộc họ bao gồm các thành viên của Nghị viện Châu Âu.

Ông De Croo nói với các nghị sĩ Bỉ: “Ví dụ, người ta đã làm sáng tỏ rằng Nga đã tiếp cận các MEP nhưng cũng trả tiền cho [họ] để thúc đẩy hoạt động tuyên truyền của Nga ở đây”.

Trang web Tiếng nói Châu Âu đã ngoại tuyến vào thứ Năm. Một phiên bản lưu trữ của trang chủ cho thấy một số bài báo nêu bật sự chia rẽ nội bộ trong các nước châu Âu và bày tỏ sự hoài nghi về việc hỗ trợ cho Ukraine.

Chúng bao gồm: “Biểu tình ở Praha: tiếng nói của người dân chống tham nhũng, hỗ trợ quân sự cho Ukraine và chính phủ”, và “Quân đội Ukraine phải đối mặt với tình trạng thiếu quân ngày càng tăng trong bối cảnh những thách thức đang diễn ra”.

Đài Tiếng nói Châu Âu có hơn 180.000 người theo dõi trên Twitter/X. Các ấn phẩm đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Nguồn : https://www.bbc.com/news/world-europe-68685604

788890cookie-checkNhà chức trách tuyên bố mạng lưới ‘trả tiền cho các chính trị gia châu Âu’ của Nga đã bị phá sản