Đối tác Hồng Kông trong dự án 50 tỷ USD của đại gia Vũ Văn Tiền là ai?

0
51
Doanh nhân Vũ Văn Tiền.
DÂN TRÍ

Các doanh nghiệp đại gia VN luôn nằm trong “tầm ngắm” của TQ. Càng làm ăn mờ ám, họ càng dễ rơi vào vòng khống chế của chúng.  

Có một mạng lưới hỗ trợ tại chỗ rộng khắp, đắc lực và hữu hiệu như băng nhóm Hoàng Trung Hải quả là vô giá đối Bắc Kinh. Với tư cách phó thủ tướng phụ trách kinh tế ngành, nắm trong tay gần như cả nền kinh tế VN từ 2007-2016 trước khi trở thành Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải đã nắm trong tay cơ hội ban phát ân sủng và tạo điều kiện cho một loạt tập đoàn cá mập VN phất lên trong giai đoạn này như Sun Group, VinGroup, Geleximco… 

Những kẻ đã bao che, tiếp tay, đồng loã với “ông trùm của các ông trùm” Hoàng Trung Hải phải bị vạch mặt và trừng trị đích đáng. Nhưng vấn đề cấp thiết bây giờ là phải tìm mọi cách ngăn chặn những hiểm hoạ “made by China” này đối với đất nước chúng ta.

Le Anh Hung

(Dân trí) – HUI là một doanh nghiệp của Hồng Kông mới được thành lập ngày 15/1/2016, có trụ sở tại một căn hộ tại đường Queen, Central, Hồng Kông.

Tập đoàn Geleximco vừa cùng đối tác Hồng Kông là Công ty TNHH Hong Kong United Investors Holding (HUI) đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép tham gia đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông lớn tại Việt Nam.

Theo đó, Geleximco và HUI đề xuất tham gia một số dự án với tổng chi phí dự kiến có thể lên tới gần 50 tỷ USD, bao gồm: đường cao tốc Bắc Nam đoạn Thanh Hóa – Hà Tĩnh và TPHCM đến Khánh Hòa, dự án đường bộ cao tốc Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái, dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam, dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo giấy đăng ký kinh doanh, HUI là một doanh nghiệp của Hồng Kông mới được thành lập ngày 15/1/2016, có trụ sở tại một căn hộ tại đường Queen, Central, Hồng Kông. Để đầu tư ở Việt Nam, công ty này đã thành lập Công ty TNHH MTV Hong Kong United Investors Holding Việt Nam (HUI Việt Nam) vào ngày 15/8/2016 mới đây.

HUI Việt Nam có vốn điều lệ 1.100 tỷ đồng hoạt động trong các lĩnh vực chính bao gồm: chuyên ngành xây dựng, đường sắt, đường bộ và hoàn thiện các công trình xây dựng. Trụ sở công ty con này được đặt tại toà nhà 36 Hoàng Cầu (Hà Nội) của Geleximco.

Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Hong Kong United Investors Holding Việt Nam là ông Gao Xiang Ping – quốc tịch Trung Quốc và hiện sống tại toà nhà Geleximco 36 Hoàng Cầu.

Theo giới thiệu của ông chủ Geleximco, HUI là doanh nghiệp có tiềm lực tài chínhmạnh và có mối quan hệ tốt, được tài trợ vốn từ các công ty quản lý quỹ đầu tư tài chính lớn của Hồng Kông như Huarong Oversea Investment; China Minsheng Financial; China Orient Asset Management International.. HUI cũng có nhiều kinh nghiệp đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông và các cảng hàng không quốc tế.

Trao đổi với báo chí, ông Tiền cũng cho biết, công ty con tại Việt Nam do phía HUI thành lập và không có liên quan gì đến Geleximco.

Nói về ý tưởng hợp tác với HUI để triển khai các dự án hạ tầng có vốn đầu tư “khủng” tại Việt Nam, ông Tiền cho hay, đây mới chỉ là ý tưởng ban đầu sau chuyến đi Hồng Kông vừa rồi của ông. Và hiện mọi việc mới chỉ dừng lại ở khâu đề xuất lên Bộ Giao thông Vận tải và chưa có ý kiến phản hồi của Bộ.

Ông Vũ Văn Tiền được biết đến là một trong những người giàu có nhất Việt Nam, chủ tịch của tập đoàn Geleximco, nhiều công ty lớn.

Geleximco được thành lập năm từ năm 1993, sau hơn 20 năm hình thành và phát triển đến nay tập đoàn này có số vốn điều lệ lên tới 6.000 tỷ đồng, doanh thu hàng năm hàng nghìn tỷ đồng và tăng trưởng đạt hơn 10%/năm. Bên cạnh đó, qua những khoản đầu tư của Geleximco, doanh nhân Vũ Văn Tiền còn giữ nhiều vị trí chủ chốt ở các tổ chức lớn khác như Chủ tịch Ngân hàng An Bình, Chứng khoán An Bình và Phó chủ tịch CMC Group,…

Phương Dung

746470cookie-checkĐối tác Hồng Kông trong dự án 50 tỷ USD của đại gia Vũ Văn Tiền là ai?