Friday, June 14, 2024
HomeDU LỊCHBLOGDÂN CHỦ VÀ BẤT ỔN

DÂN CHỦ VÀ BẤT ỔN

BÀI CỦA FB DƯƠNG QUỐC CHÍNH

Hôm nay mình mới biết đến FB thầy Ngọc, hơn 173 ngàn followers, không phải đùa đâu, chắc đa phần là HS SV. Mình biết các thầy luôn là đối tượng chăm sóc của An ninh (như thầy Triết và 1 số thầy khác), nên mình hi vọng là stt cũng như các cmts đính kèm của thầy Ngọc là do bị sức ép của cơ quan An ninh chứ không phải do thầy tự nguyện viết ra từ những trăn trở với phong trào DC phản động.

Thực ra não trạng như thầy Ngọc là phổ biến ở các nước toàn trị, đa số dân VN cũng nghĩ như thầy, nên mình thấy anh em PĐ chửi thầy nặng nề quá, cũng cần thông cảm vì đây là bệnh chung rồi. Bên các nước giãy chết, sự phát triển về nhu cầu là đúng theo tháp Maslow. Dưới đáy tháp là anh em bần nông, chỉ cần thỏa mãn những nhu cầu tối thiểu như ăn ngủ đụ ị…là hạnh phúc rồi. Nhưng càng lên các tầng trên, khi người ta đã thỏa mãn những nhu cầu cơ bản đó rồi, thì sẽ mong muốn các nhu cầu về tinh thần, trong đó có nhu cầu về tự do, dân chủ.
Nhưng đó là ở bển, con người được giáo dục đầy đủ về triết học, về khoa học chính trị, về lịch sử…tức là được giáo dục khai phóng.

Còn ở VN, TQ thì GD theo định hướng XHCN, nói cách khác là GD ngu dân, nên người dân không hiểu thế nào là tự do, dân chủ, thậm chí họ hiểu tự do là muốn làm gì thì làm và dân chủ đồng nghĩa với bạo loạn, lật đổ, khủng bố… Không những không dạy dân về dân chủ đúng nghĩa, chính quyền còn ra sức tuyên truyền nhồi sọ dân qua báo đài là DC đồng nghĩa với bất ổn, biểu tình là phá hoại. Thầy Ngọc này cũng là nạn nhân bị nhồi sọ mà thôi. Những người ở trên đỉnh tháp Maslow vẫn không có những nhu cầu về tinh thần.

Ở VN, đừng tưởng GS TS là rành về các môn khai phóng nhé, họ vẫn có thể ngu y như bần nông thất học về các lĩnh vực đó, thậm chí còn nguy hiểm hơn bần nông ở chỗ bần nông không biết thì không nói, nhưng GS TS không biết mà lại nói ngược lại và có tính thuyết phục cao vì có tem nhãn đẹp, được nhiều người tin tưởng vào nhãn mác của mình!

Cần nhắc lại rằng, dân chủ, tự do không đồng nghĩa với bạo loạn, bất ổn, nhất là khi dân trí cao. Đồng ý rằng biểu tình sẽ gây thiệt hại ít nhiều về kinh tế do những hành động bột phát, quá khích và sự đình trệ về kinh tế. Nhưng phải thấy rằng, biểu tình không hề là 1 hành động mới diễn ra, nó đã xảy ra ít nhất vài trăm năm trước, từ nước Anh. Vì đã có lịch sử lâu năm như vậy nên các nhà khoa học chính trị cũng đã đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm và đã phân tích được lợi, hại của hành động đó.

Vì thế, biểu tình là quyền hiến định ở hầu hết các nước, bao gồm cả VN! Vì thế, nói biểu tình là lật đổ nồi cơm, nhất là khi biểu tình ở 1 lãnh thổ đã được thực thi quyền tự do đến 150 năm như Hongkong, là rất đần độn, xin lỗi thầy Ngọc nhưng mình không tìm được từ nào chính xác hơn.

Ở các nước DC, người dân được thực thi dân chủ bởi nhiều cách, ôn hòa và bài bản nhất là thông qua lá phiếu, trực tiếp hoặc gián tiếp qua người đại diện (dân biểu). Các chính sách, pháp luật…không được dân ủng hộ thì sẽ bị quốc hội bác bỏ. Nhưng đôi khi người dân vẫn cần bộc lộ quan điểm 1 cách bột phát, tức thời bằng cách biểu tình, do việc bỏ phiếu nói trên đôi khi vẫn có độ trễ và lệch, lá phiếu của các nghị sĩ vẫn lệch quan điểm với người dân. Như biểu tình ở Pháp, Thái…thời gian vừa qua.

Tại sao biểu tình lại diễn ra dai dẳng ở 1 số nước? Rất dễ hiểu, đừng chỉ đổ tội cho người biểu tình, là do họ và chính quyền chưa có được sự thống nhất quan điểm. Nếu lượng người biểu tình quá đông, chiếm đa số tỷ lệ dân trưởng thành, thì cái sai phải là ở chính quyền. Vì biểu tình chính là bộc lộ của dân chủ trực tiếp.

Lãnh tụ SV Hoàng Chí Phong đã nói đại ý: “Chúng tôi buộc phải xuống đường mà không thể bộc lộ quan điểm ở trong tòa nhà lập pháp là do những nhà lập pháp Hongkong không được bầu lên bằng cách dân chủ.”

Có thể hiểu là khi không có dân chủ nghị trường thì biểu tình là hệ quả tất yếu để người dân bộc lộ các yêu sách với chính quyền.

Tại sao giới luật sư và nhà báo luôn là thành phần “kích động” biểu tình? Quá dễ hiểu, bởi vì họ là những người có kiến thức sâu hơn mặt bằng chung về chính trị. Thành phần PĐ ở VN thì LS và nhà báo (hoặc làm việc giống nhà báo) chiếm đa số, cũng vì lý do trên. Vì thế nên họ phải gánh trách nhiệm là những người dẫn dắt.

Anh em biết sao đảng ta sợ biểu tình không? Đó là vì đảng ta cướp chính quyền cũng là nhờ biểu tình! Lúc đó mà thằng nào chê bất ổn là bị đập chết rồi.

Tóm lại, biểu tình là việc cần thiết và đương nhiên, nhất là với thể chế dân chủ. Lấy nhãn quan dưới đáy giếng, công dân 1 nước toàn trị, để chỉ trích biểu tình ở 1 lãnh thổ tự do, dân chủ, là 1 biểu hiện thiểu năng trí tuệ.

1 số stt phân tích về dân chủ, biểu tình và bất ổn:

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1408585535961072&id=100004289162781

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=628796667273300&id=100004289162781

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1112527715566857&id=100004289162781

#khoahocchinhtriDQC

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular