ĐÀI LOAN ĐÃ MẤT THÊM QUAN HỆ NGOẠI GIAO VỚI KIRIBATI

0
204
KIRIBATI
Người Đà Lạt Xưa
Quốc đảo Kiribati ở Thái Bình Dương, hôm nay thứ Sáu 20 tháng 9, tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao, khiến Đài Loan mất thêm một đồng minh dưới áp lực của chế độ cộng sản Trung Quốc.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Quần đảo Solomon cắt quan hệ với Đài Loan, gây áp lực nặng nề lên Tổng thống Thái Anh Văn khi bà đang vận động tái cử vào đầu năm 2020 tới đây. Đài Loan đã mất 7 đồng minh về tay Trung Quốc kể từ khi bà Thái nhậm chức vào năm 2016 cho đến nay.

Sau khi mất đi Quần đảo Solomon và Kiribati, Đài Loan chỉ còn lại quan hệ với 15 quốc gia.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu xác nhận rằng chính phủ Đài Loan sẽ ngừng tất cả các dự án song phương, rút đại sứ quán, nhà ngoại giao, các phái đoàn kỹ thuật và y tế có trụ sở tại quốc gia Thái Bình Dương này. Ông Wu nói thêm rằng “Kiribati cũng đã được yêu cầu triệu hồi nhân viên chính phủ từ Đài Loan.”

Ông Wu công bố: “Theo thông tin mà Đài Loan có được, chính phủ Trung Quốc đã hứa sẽ cung cấp toàn bộ kinh phí cho việc mua sắm một số máy bay và phà thương mại, vì thế, hấp dẫn được Kiribati chuyển đổi quan hệ ngoại giao.” Ông nhắc nhở mọi người hãy “nhớ đến mục tiêu của chính phủ độc tài Trung Quốc là phá hủy các hệ thống dân chủ và dần dần mở rộng thương hiệu độc đoán của họ.”

Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, American Institute in Taiwan, một cơ sở sứ quán bán chính thức của Hoa Kỳ tại thủ đô Đài Bắc, đã bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Kiribati, để chuyển đổi công nhận ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc.

Trong cùng ngày hôm nay, một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ đã đi qua eo biển Đài Loan. Bộ Quốc phòng xác định con tàu là USS Antietam thuộc căn cứ hải quân ở cảng Yokosuka của Nhật Bản.

Fb Người Đà Lạt Xưa
September 20, 2019

467060cookie-checkĐÀI LOAN ĐÃ MẤT THÊM QUAN HỆ NGOẠI GIAO VỚI KIRIBATI