“ĐẠI ÁN” DÂN CHỦ VÀ ĐẠI ÁN THAM NHŨNG

0
1101

(Mộc Lan – 26/3/2018)

Sau phiên xét xử hai vụ đại án tham nhũng của Đinh La Thăng và Trầm Bê thì chắc chắn vị trí của Nguyễn Phú Trọng trong lòng dân sẽ tăng lên. Với suy nghĩ bình thường của người dân bình thường sẽ nghĩ “bác Trọng rất cứng rắn, rằng thì bác Trọng làm tốt, rằng thì bác Trọng anh minh… bala….bala. Nhưng bản chất sâu xa của vấn đề đây là sự thanh trừng nội bộ phe phái mà thôi – được che đậy dưới vỏ bọc “chống tham nhũng” vì lợi ích cá nhân và 1 nhóm người chứ không phải vì lợi ích của nhân dân, của cộng đồng.

Sau đại án tham nhũng có thể dùng từ hoa mỹ này để nói đến vụ đại án khác nhưng nó có tên là “ĐẠI ÁN DÂN CHỦ” xét xử luật sư Nguyễn Văn Đài, mục sư Nguyễn Trung Tôn và các thành viên khác của Hội AEDC.

Tại sao tôi dùng từ “Đại án Dân Chủ”, bởi vì những người trong vụ án này là những người lãnh đạo chủ chốt của Hội AEDC và có sự ảnh hưởng rất lớn đối với phong trào dân chủ Việt Nam. Trong số đó là luật sư Nguyễn Văn Đài.

Cái tên Nguyễn Văn Đài rất quen thuộc với cộng đồng trong và ngoài nước cũng như các cơ quan, tổ chức trên thế giới, các chính giới và dân biểu các nước.

Nhưng theo truyền thông của chính quyền cộng sản thì luật sư Nguyễn Văn Đài được gán với những cái từ như “phản động”, “khủng bố”….bala…bala… Nhằm bôi nhọ, tạo ra tiếng xấu gây chia rẽ trong lòng dân. Mục đích là ngăn chặn sự ảnh hưởng của luật sư Nguyễn Văn Đài đối với tiến trình dân chủ xóa bỏ độc tài của đất nước.

– – – – –

Chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều người quan tâm đến luật sư Nguyễn Văn Đài, phần vì quý mến, kính phục, cũng có phần vì muốn tìm hiểu. Phần đính kèm sau đây, tôi xin tóm tắt tổng hợp 1 số thông tin về luật sư Nguyễn Văn Đài cho quý vị tiện theo dõi.

LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN ĐÀI LÀ AI?

– Luật sư Nguyễn Văn Đài sinh năm 1970, quê ở Hưng Yên
– Trước năm 1990 làm cho CH Dân Chủ Đức, sau khi bức tường Berlin sụp đổ năm 1990 trở về VN và học Đại học Luật Hà Nội
– Năm 1995 tốt nghiệp Đại học Luật
– Năm 1997 tự ứng cử ĐBQH khóa XI nhưng không được
– Năm 1999 là thành viên đoàn ls tỉnh Vĩnh Phúc
– Năm 2002 là thành viên đoàn ls Hà Nội
– Năm 2003 thành lập và làm giám đốc công ty TNHH dịch thuật & tư vấn Việt Luật, là trưởng văn phòng luật Thiên Ân

HOẠT ĐỘNG DÂN CHỦ CỦA LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN ĐÀI

– Năm 2004 cùng với 11 luật sư thành lập nhóm “Luật sư vì công lý”
– Luật sư Nguyễn Văn Đài từng bảo vệ nhiều vụ án nhân quyền và tôn giáo như vụ án mục sư Nguyễn Ngọc Quang và nhà truyền đạo Phạm Ngọc Thạch
– Ông cũng viết nhiều bài viết nghiên cứu luật học về các quyền tự do chính trị ở Việt Nam
– Góp phần đáng kể cho sự ra đời khối 8406 và Tuyên ngôn tự do dân chủ 2006.
– Hỗ trợ cho sự ra đời các tổ chức công nhân và bảo vệ nhân quyền như “Công Đoàn độc lập”, “Ủy ban nhân quyền VN”, “Liên minh dân chủ nhân quyền VN”.
– Là biên tập viên cho báo tự do dân chủ và là cộng tác viên của báo tự do ngôn luận.
– Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt ngày 6/3/2007 theo cáo buộc điều 88 BLHS – Tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN. Bị tuyên án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế.
– Sau khi ra tù luật sư Nguyễn Văn Đài tiếp tục đấu tranh cho quyền con người, phổ biến pháp luật cho người dân, cho thế hệ sinh viên trẻ với tâm huyết mong muốn góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp.
– Tháng Tư năm 2013, luật sư Nguyễn Văn Đài, mục sư Nguyễn Trung Tôn, kĩ sư Phạm văn Trội và TNLT khác thành lập Hội Anh Em Dân Chủ với mục tiêu bảo vệ các quyền con người, xây dựng xã hội dân chủ, tiến bộ, văn minh.
– Trong suốt thời gian bị quản chế chặt chẽ từ nhà cầm quyền cộng sản, luật sư Nguyễn Văn Đài vẫn điều phối các hoạt động nhân quyền thông qua không gian mạng xã hội.
– Ngày 10/12/2015 luật sư Nguyễn Văn Đài và nhiều nhà hoạt động khác đã bị công an giả côn đồ chặn xe đánh đập gây thương tích nặng sau buổi nói chuyện về nhân quyền tại Nghệ An.
– Ngày 16/12/2015 luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt và khám xét với cáo buộc theo điều 88 BLHS – Tuyên truyền chống phá nhà nước.
– Tháng 7/2017 nhà cầm quyền cộng sản VN chuyển tội danh của luật sư Đài nặng hơn – theo điều 79 BLHS – Âm mưu hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.
* Mục đích của nhà cầm quyền cộng sản VN chuyển đổi tội danh của luật sư Nguyễn Văn Đài để mở rộng thêm vụ án và bắt thêm các thành viên khác của hội AEDC.

VINH DANH LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN ĐÀI

– Giải thưởng nhân quyền Hellman- Hemmet của tổ chức theo dõi nhân quyền.
– Giải thưởng nhân quyền VN 2007
– Trong thời gian bị khởi tố tạm giam nhưng ls Nguyễn Văn Đài được tổng thống Đức Frank – Walter Steinmeier trao giải nhân quyền 2017 của liên đoàn thầm phán Đức.

PHẢN ỨNG QUỐC TẾ VỀ VIỆC NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN BẮT LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN ĐÀI

Trong thông cáo phát đi ngày thứ Năm 17/12, ông Bruno Angelet, trưởng phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam nói EU và các đại sứ của các nước trong khối “bày tỏ quan ngại sâu sắc với cuộc bắt giữ ông Nguyễn Văn Đài hôm qua’.
Đặc ủy nhân quyền của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, ông Christoph Strässer cũng đã lên tiếng: “Tôi bàng hoàng khi biết tin ông luật sư Nguyễn Văn Đài, một người bảo vệ nhân quyền và một blogger, đã bị bắt giữ hôm nay tại Việt Nam.
Nói về cuộc bắt giữ, ông Phil Robertson- phó giám đốc khu vực châu Á của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch – nói với BBC Tiếng Việt: “Vấn đề là Việt Nam biết đối thoại nhân quyền diễn ra mỗi năm một lần. Họ có thể nói bất cứ gì họ muốn trong hội nghị, và ngay sau hội nghị họ quay trở lại với những chiến thuật hung hãn để đàn áp các sự việc như chúng ta thấy hôm nay.”
Bà Champa Patel, Giám đốc Tổ chức Ân Xá Quốc Tế khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương nói: “Nguyễn Văn Đài là một nhà hoạt động dũng cảm và đầy nhiệt huyết, người đã nâng cao nhận thức trong nước và quốc tế về tình trạng vi phạm nhân quyền ở một quốc gia mà không chấp nhận bất đồng chính kiến. Việc bắt giữ luật sư Đài càng nhấn mạnh rằng những cam kết của Việt Nam về nhân quyền là giả dối. Luật sư Đài phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.”
Trong một buổi trả lời báo chí thường lệ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước cuộc bắt giữ luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự liên quan tới an ninh quốc gia. Chúng tôi thúc giục Việt Nam tuân thủ luật và đảm bảo các hành động phải phù hợp với nghĩa vụ và cam kết quốc tế, và chúng tôi kêu gọi chính phủ trả tự do vô điều kiện tất cả tù nhân lương tâm.” Tổ chức Human Rights Watch tại New York cho biết Việt Nam đang giam giữ 130 tù chính trị.
Ngày 10 tháng 5 năm 2016, tại Washington DC, một buổi điều trần đã diễn ra tại Hạ viện Hoa Kỳ dưới sự chủ tọa của dân biểu Christopher Smith và nhân chứng trình bày là bà Vũ Minh Khánh, vợ luật sư Nguyễn Văn Đài.
Một kiến nghị của nhiều tổ chức phi chính phủ gồm có Phóng viên không biên giới, Văn bút Quốc tế, Việt Tân, Electronic Frontier Foundation (EFF), Lawyers for Lawyers (L4L), Medial Legal Defence Initiative (MLDI), Lawyers’ Rights Watch Canada (LRWC) được gửi tới Ủy ban Điều tra về Bắt giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc hôm 16/12/2016.yêu cầu chính phủ Việt Nam thả luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài. Thông cáo viết. “Chính phủ Việt Nam phải thả luật sư nhân quyền và blogger Nguyễn Văn Đài ngay lập tức và vô điều kiện,” “Chính quyền Việt Nam tiếp tục im lặng về quá trình điều tra, không có dấu hiệu đưa ông ra xử. Hơn nữa, cả vợ và luật sư của ông đều không được thăm”.

Các bạn đọc và suy nghĩ xem vì sao một người bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết tội bỏ tù mà lại được thế giới ủng hộ như vậy?

Ngày 26 tháng 3 năm 2018
Mộc Lan (tổng hợp)

(Hình: Luật sư Nguyễn Văn Đài (bên trái) cùng một số nhà hoạt động)

268040cookie-check“ĐẠI ÁN” DÂN CHỦ VÀ ĐẠI ÁN THAM NHŨNG