Sunday, May 19, 2024
HomeNEWSNga trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ, Mỹ thề đáp trả

Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ, Mỹ thề đáp trả

VOA

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/3 tuyên bố quyết định của Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao Hoa Kỳ chứng tỏ Nga không quan tâm đến ngoại giao và Washington có quyền có hành động thêm nữa.

“Từ danh sách đưa cho chúng tôi rõ ràng là Liên bang Nga không muốn đối thoại về các vấn đề tác động đến hai nước,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định. “Chúng tôi có quyền đáp trả,” bà Nauert cho biết thêm.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Nga, cùng ngày, trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và loan báo sẽ đuổi thêm nhiều nhân viên ngoại giao từ các nước đồng thanh cùng Anh và Mỹ chỉ trích Nga trong vụ đầu độc cựu gián điệp hai mang người Nga, Sergei Skripal, và con gái ông ta, cô Yulia, tại Salisbury, Anh, hôm 4/3.

Đại sứ Mỹ tại Nga cũng được lệnh đóng cửa tòa lãnh sự ở St Petersburg, hành động ‘ăn miếng trả miếng’ đối với việc Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Nga ở Seattle.

Anh quy lỗi Nga thực hiện vụ hạ độc và hàng chục nước phương Tây đã ủng hộ Anh, trục xuất các nhân viên ngoại giao Nga.

Nga khẳng định không díu líu tới vụ đầu độc.

Đại sứ John Hunstman bị Bộ Ngoại giao Nga triệu lên làm việc và được thông báo rằng 60 nhà ngoại giao Mỹ có một tuần để rời khỏi Nga, trong bối cảnh Washington đã đuổi 60 nhân viên ngoại giao Nga.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov của Nga nói Nga sẽ trục xuất số nhân viên ngoại giao các nước tương ứng với số nhân viên ngoại giao Nga bị các nước đó đuổi về.

Sau khi Anh tống xuất 23 nhà ngoại giao Nga, Moscow đã trục xuất 23 nhân viên ngoại giao Anh để trả đũa.

Điệp viên Skripal, 66 tuổi, vẫn còn trong tình trạng nguy kịch sau khi trúng độc, nhưng tình trạng của cô Yulia con gái ông dần khá hơn, theo nguồn tin từ bệnh viện.

Nhà chức trách Anh xác định chất độc thần kinh Novichok được chế tạo từ thời Xô Viết đã được dùng trong âm mưu ám sát hai cha con ông Skripal.

Theo Reuters

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular