Wednesday, July 24, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGĐã quá muộn để họ có thể ngăn Trung Quốc

Đã quá muộn để họ có thể ngăn Trung Quốc

Đỗ Hoàng Diệu

Ngày 23/9, báo NYT có bài viết kèm theo video về sự bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông, mở mắt cho nhiều người bấy lâu vẫn thờ ơ với cái lưỡi bò đen đúa, vẫn nghĩ rằng người Tàu chỉ lè lưỡi ra dọa thiên hạ thôi chứ nuốt sao nổi cả biển Đông. 

Video cho thấy khi tàu mang cờ Philippines chở các nhà báo NYT đang đi trên vùng biển quốc tế thì bị tàu hải quân Trung Quốc hú còi, nháy đèn laser liên tục và  phát lời đe dọa qua loa. Tiếng còi to tới mức điếc tai, đèn ác tới mức đã từng gây mù cho ngư dân tàu cá. 

Bài viết cũng miêu tả các căn cứ quân sự hoành tráng mà Trung Quốc xây dựng trên Đá Vành Khăn, những hải dương hạm khổng lồ và đội tàu hải quân giả dạng tàu cá dân sự, tàu đánh cá trang bị thành tàu chiến dân quân đang chiếm giữ khắp biển Đông. 

Không còn hy vọng nào nữa. Đường lưỡi bò đã được bồi đắp vững chắc, không chỉ bằng tàu thuyền, vũ khí mà bằng cả lòng dã tâm ngang ngược của hàng tỷ người Tàu. Những du học sinh Trung Quốc đại lục mà tôi có dịp gặp ở đây đều ngang nhiên tự hào về cái lưỡi bò, thậm chí ngay cả một nhà báo Mỹ mang dòng máu Trung Hoa nói tiếng Anh giỏi hơn tiếng Tàu đã đến nhà tôi hồi năm ngoái, anh ta cũng không hề che giấu niềm tự hào ấy trong bữa ăn tối, ngay cả khi thừa biết tôi là người Việt và tấm bản đồ Việt Nam bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa đã đập vào mắt anh ta ngay khi bước vào nhà. 

Đừng trông chờ gì ở Hoa Kỳ. Đã quá muộn để họ có thể ngăn Trung Quốc. Mà nhiều khi, họ cũng chẳng mấy nhiệt tình ngăn. Vì sao? Bạn có thể tự lý giải. 

Chỉ thương ngư dân Việt không còn được ra khơi xa đánh cá. Cố ra thì bị bắn bị giết. 

Mấy hôm trước, tôi gặp ông tướng hưu trí Mark C. Arnold, người đã và đang giúp Ukraine rất nhiều, cả vật chất lẫn tinh thần. Tôi nói rằng không ít người Việt vẫn ủng hộ Nga trong cuộc chiến, ông ấy mở to mắt ngạc nhiên. “Chưa nói đến công lý, lòng từ bi, chỉ mới nói đến lợi ich của các bạn thì Nga đang nắm tay Trung Quốc, mà Trung Quốc là con ngáo ộp với Việt Nam, sao người Việt Nam lại ủng hộ Putin?”. Tôi biết nói gì. Tôi cười. Cái  cười mặn đắng. 

Ảnh của NYT: Các công trình do Trung Quốc xây dựng trên Đá Vành Khăn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular