Có gì mới sau 150 ngày chiến tranh Nga xâm lược Ukraina?

0
27
M142 HIMARS. Ảnh: Military Todays

Bob Hoxuki

Từ từ rồi khoai sẽ nhừ…

@

1. Điều dễ thấy là quân đội Nga tự mệnh danh là số 2 thế giới nhưng trong 5 tháng qua đã tiêu tốn gần 40 000 sinh mạng, nếu tính cả số bị loại khỏi vòng chiến đấu theo cách tính thông thường thì con số trên cần cộng thêm ba lần nữa: 40 000 +12 000 vị chi cỡ 150-160 ngàn binh sĩ Nga bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Con số này cũng tương đương con số huy động vào đầu cuộc chiến.

Cứ cho là thống kê không chính xác thì kiểu gì cũng là con số khủng khiếp, bởi vì 10 năm LX mất trong chiến tranh Afganistan là 15 000 quân.

2. Về chiến lược

1) Nga thất bại hoàn toàn: Putin vẽ lằn ranh đỏ cho NATO là giới hạn thành viên trước năm 1997, nhưng giờ đây Putin nhận thêm 2 thành viên NATO nữa !!! 

2) Putin đe dọa nào là cắt khí đốt, nào là cắt dầu thô nhưng tới giờ EU chủ động tự cắt vào cuối năm, trước hết là thôi mua dầu Nga, giảm mua khí đốt…

3) Mục đích chia rẽ Châu Âu và Phương Tây thì thực tế họ lại đoàn kết hơn bao giờ hết. Có 50 quốc gia đồng thanh tuyên bố giúp Ukraina tới thắng lợi hoàn toàn. Nga đã trở thành quốc gia cô độc mà ngay cả Kazakhstan cũng xem thường.

4) Putin đe dọa các nước giúp Ukraina vũ khí sẽ bị Nga tấn công, nhưng giờ Ukraina nhận đủ loại vũ khí từ nhiều nước, mà không chỉ có vũ khí vác vai mà đủ các loại lựu pháo hạng nặng, tên lửa giàn, máy bay không người lái và máy bay tiêm kích, cường kích, trực thăng đủ cả. Sắp tới sẽ còn có cả tên lửa tầm dưới 300km, tên lửa phòng không tầm trung và tầm thấp NASAM chống tên lửa hành trình.

3. Quân đội Ukraina từ thế thụ động phòng ngự đang chuyển sang thế phản công. Đòn Himars đánh chính xác vào cầu Antonov ở tỉnh Kherson là một thông điệp cho phía Nga thấy tình thế đã đổi chiều.

Tuy phía Ukraina bắn không nhiều nhưng chính xác, tiêu diệt nhiều sở chỉ huy tiền phương và cơ sở hậu cần sâu trong hậu phương quân Nga. 

Từ chỗ Nga làm chủ bầu trời thì nay không còn nhiều máy bay như trước, mà chủ yếu dùng tên lửa hành trình đánh các công trình dân sự để gây sức ép.

4. Nga từ chỗ hăm dọa trong bàn đàm phán: “các người sẽ phải quỳ gối mà van lạy chúng tôi”, thì giờ đây đã nhiều lần thỉnh cầu Ukraina ngồi vào bàn đàm phán !

5. Cuộc chiến ở Ukraina không phải đơn thuần chỉ là cuộc chiến giữa 2 quốc gia Nga và Ukraina, mà sự thật là cuộc đối đầu giữa thế giới văn minh với Nga, tuy NATO và Mỹ không trực tiếp tham chiến. 

Thế giới văn minh nhìn thấy tham vọng bá quyền đế quốc của Nga vì thế quyết tâm ủng hộ Ukraina tới cùng cả về vật chất lẫn tinh thần. Đây cũng là nghĩa vụ lương tâm của Mỹ và Anh – là những quốc gia hạt nhân cùng với Nga đã ký văn bản Budapest năm 1994 bảo đảm an ninh và toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraina đổi lại việc Ukraina hủy bỏ vũ khí hạt nhân mà Liên Xô để lại.

 Mở cuộc chiến tranh nóng chống Ukraina giữa trung tâm Châu Âu, chống một thành viên HĐ bảo an LHQ là nước cờ liều lĩnh của Putin. Thế giới văn minh không cho phép Nga làm điều đó. Và đây là sự trùng khớp mục đích của Phương Tây và mục đích của Ukraina.

Vì vậy, các nước chấp nhận hi sinh  vật chất để bảo đảm cho Ukraina chiến thắng. Nhớ lại lời tuyên bố của Biden ngày 21 tháng 4 ở Ba Lan:

– “Putin đã gây tội ác tày trời ở Ukraina vì thế không xứng đáng lãnh đạo nước Nga”,

– “Tôi biết ai là người thắng cuộc trong cuộc chiến này”!

Bấy nhiêu thôi, không to tát, không tuyên bố kiểu dằn mặt như Putin nhưng ý nghĩa của câu nói không khó để đoán ra. 

Như tôi đã lấy câu chuyện “con khỉ với quả lựu đạn” trong bài “Nhìn toàn cục…” thì cách chế ngự con khỉ có quả lựu đạn phải tương thích, sao cho bắt được nó mà mình vẫn an toàn.

Vậy cho nên mới cần chiến thuật mà tôi hay gọi là “từ từ cho khoai nó nhừ”, nghĩa là vừa đánh vừa cho đối phương hiểu ra lẽ phải, thức tỉnh và nhận thấy trước kết cục bi thảm mà tự thoái lui…

Thực tế chúng ta thấy:

1) NATO Tập trung sức mạnh phòng thủ của các quốc gia đồng minh NATO phía đông (tới 300 000 quân cùng với vũ khí), tại khu vực nằm trong phạm vi tấn công thông thường của Nga

2. Củng cố dần sức mạnh quân sự cho Ukraina với vũ khí tiêu chuẩn NATO. Dần dần sẽ NATO hóa quân đội Ukraina để có thể sử dụng tốt nhất các loại vũ khí được viện trợ… 

3) Ukraina và NATO tương tác với nhau nhằm bảo đảm lằn ranh đỏ trong tác chiến, để chiến sự chỉ giới hạn trong khái niệm phòng thủ. Nghĩa là, Ukraina sẽ không sử dụng vũ khí NATO đánh vào lãnh thổ Nga. 

Nhớ lại: 

Từ ngày đầu Nga tấn công Ukraina cho đến nay, không ít lần Mỹ và đồng minh tuyên bố không muốn đụng độ với NGA.

– Sẽ không có xe tăng cho Ukraina vì như thế sẽ là đối đầu với Nga, nhưng nay đã có hơn 800 xe tăng đến Ukraina

– Sẽ không có tên lửa chống hạm cho Ukraina vì như thế sẽ là đối đầu với Nga, nhưng tên lửa chống hạm Harpoon đã có ở Ukraina

– Sẽ không có máy bay cho Ukraina, nhưng rồi ít nhất hơn 20 tiêm kích Mig-29 đã được đưa đến tham chiến ở Ukraina, chưa kể hàng chục trực thăng Mi-28. Và bây giờ là đang chuẩn bị cho các tiêm kích thế hệ 4 của Mỹ và châu Âu

– Sẽ không có HIMARS hay MLRS (tên lửa giàn/ Missle Launch Rocket Sistem) cho Ukraina, nhưng rồi ít nhất 25 Himars  và MLRS, lựu pháo 155ly các loại đang làm mưa làm gió trên chiến trường Ukraina. Tất nhiên chỉ giới hạn tầm bắn tối đa 84km, nhưng sắp tới đây sẽ có cả tầm bắn 300km. 

– Sẽ không có các hệ thống phòng không cho Ukraina, nhưng rồi hết S-300 cho đến NASAM đã tác chiến ở Ukraina.

 Thời gian tới rất có thể sẽ là Hệ thống phòng không IRIS-T “tiên tiến nhất” của Đức và Patriot của Mỹ

Vậy nên: “Từ từ rồi khoai sẽ nhừ ” như là một chiến thuật chế ngự tên côn đồ có quả lựu đạn. Chớ có nóng vội với con khỉ đột Putler !…

621220cookie-checkCó gì mới sau 150 ngày chiến tranh Nga xâm lược Ukraina?