Saturday, May 25, 2024
HomeDÂN CHỦChúng ta được gì sau cuộc biểu tình thành công ở Ba...

Chúng ta được gì sau cuộc biểu tình thành công ở Ba Lan

Nghiêm Xuân Vương

Bà con thân mến,

Ai đã theo dõi buổi livestream trực tiếp hoặc xem lại trên Tôi và Sứ Quán, do Admin Hoàng Hùng thực hiện tại thực địa trước cửa Đại sứ quán Việt Nam ở Balan, sẽ thấy rõ một điều rằng cuộc biểu tình đã rất thành công. Thành công cả về mặt tổ chức, chương trình và số lượng người tham gia.

https://www.facebook.com/100000333241568/videos/1583021812164681/

Khi tôi được biết chỉ có 20 người trên xe Bus đi đến địa điểm biểu tình, cảm giác của tôi cũng rất buồn khi nghĩ rằng sứ quán lại một lần nữa thành công trong việc rã đám biểu tình. Tuy nhiên, con số người tham dự đã đạt mức ấn tượng, trên 300 người đã đứng cùng nhau biểu tình trước sứ quán phản đối chính sách hách dịch, cửa quyền, coi thường dân chúng và tham nhũng thủ tục lãnh sự.

Cuộc biểu tình chỉ là giọt nước tràn ly, những bức xúc, bất bình của cộng đồng Việt ở Balan với các hình thức gây khó khăn, nhũng nhiễu, tham nhũng khi người dân đến làm thủ tục lãnh sự. Lãnh sự Quế gần như là nhân vật chính đã thúc đẩy cuộc biểu tình nổ ra sau khi anh Nguyễn Thiện Dương đăng bài của mình lên nhóm Người Việt ở Balan. Tuy nhiên, tại cuộc biểu tình những người tham dự đã hô vang các khẩu hiệu đòi Đại sứ Nguyễn Hùng phải từ chức, phải chịu trách nhiệm trước những việc làm sai trái của lãnh sự Quế.

Trong việc này, thực ra lãnh sự Quế chỉ là người cuối cùng thực hiện việc tham nhũng của cả hệ thống nên không chỉ đại sứ mà ngay cả Bộ Ngoại giao cũng phải chịu trách nhiệm. Đến bây giờ chúng ta có thể thấy lãnh sự Quế đã bị trả giá, phải lập tức về nước chịu trách nhiệm. Còn Đại sứ Nguyễn Hùng lúc nào mới chính thức chịu trách nhiệm?

Đừng nói là chỉ cách nhau một bức vách, ngồi chung một mái nhà mà không biết việc lãnh sự Quế làm. Nếu không có sự cho phép của lãnh đạo trực tiếp là Đại sứ Nguyễn Hùng thì không riêng gì lãnh sự Quế mà không ai dám làm gì sai trái cả nên Đại sứ Hùng phải cùng chịu trách nhiệm là hợp lý.

Qua việc này chúng ta được những gì?

Việc có thể thấy ngay rằng, những gì mà bà con không chỉ ở Balan lo lắng rằng cuộc biểu tình sẽ được xem như là chống đối sứ quán và sẽ bị gây khó khăn khi về Việt Nam. Đây là một lo lắng thừa và đến giờ này đã được chứng minh rõ nét. Chúng ta hãy nhìn vào những bà con thiện lành tham gia biểu tình xem, họ là những người làm ăn chân chính, những người làm việc đàng hoàng và họ đang thực hiện việc đấu tranh vì quyền lợi chính đáng, phù hợp pháp luật và đúng với quyền con người.

Cuộc biểu tình của cộng đồng Việt ở Balan phản đối các hình thức gây khó khăn, nhũng nhiễu, tham nhũng khi người dân đến làm thủ tục lãnh sự.

Nếu chính phủ, Bộ ngoại giao cho rằng đây là những người chống đối thì họ không cần thiết phải gấp gáp gửi một Đoàn công tác do toàn các cốt cán ở Ủy ban người Việt, Cục lãnh sự, Vụ châu Âu vội vàng đến Balan để mong rằng hạ nhiệt và giải tán cuộc biểu tình, đồng thời kêu gọi nhà chức trách địa phương can thiệp.

Nỗi sợ hãi mơ hồ của rất nhiều người cho rằng việc tố cáo những sai phạm của sứ quán sẽ bị trù dập, vào sổ đen, bị gây khó khăn khi làm thủ tục khác hoặc về Việt Nam có vấn đề. Tôi có thể nói với mọi người rằng, điều này là không bao giờ xảy ra, mọi người thử nghĩ xem, bây giờ một kẻ là người hành pháp lại làm trái pháp luật, chúng ta làm đúng luật lại bị chèn ép và gắn mác chống đối thì lý lẽ ở đâu để sợ những kẻ vi phạm pháp luật kia?

Hơn nữa, an ninh Việt Nam không thừa thời gian đi theo dõi hoặc chất vấn những người phản đối sai phạm của sứ quán, sứ quán sai còn đang sợ đối mặt với pháp luật thì an ninh còn để ý sứ quán nhiều hơn và thậm chí họ còn cần chúng ta cung cấp bằng chứng để họ làm việc và vụ chuyến bay giải cứu là một ví dụ sinh động.

Xét về mặt luật pháp, họ lấy 200USD/1 giấy miễn thị thực là họ đã phạm tội tham nhũng, hàng ngàn đô la cho một giấy chứng nhận kết hôn là đã có thể truy tố. Tôi tin là, sau vụ này sự nghiệp của lãnh sự Quế chắc không còn thênh thang và Đại sứ Hùng cũng sẽ ngồi trên đống lửa. Còn rất nhiều người đang chờ hai cái ghế này và tôi mong rằng ai thay thế hãy nhìn gương lãnh sự Quế và Đại sứ Hùng mà làm việc.

Trở lại cuộc biểu tình hôm nay và tương lai của các cuộc biểu tình tiếp theo.

Đầu tiên phải cảm ơn Admin Hoàng Hùng đã không quản ngại đường xa, thời gian, kinh phí đi tàu từ Prague đến Warsaw tham dự và thực hiện truyền hình trực tiếp, phát biểu ý kiến, đồng thời cảm ơn cộng đồng Việt ở Balan đã tạo ra cuộc biểu tình và tổ chức thành công. Với thành công này tôi tin rằng sẽ không chỉ dừng ở Balan mà các cộng đồng Việt ở các nước khác cũng sẽ sẵn sàng thực hiện để đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng, đặc biệt là ở các nước như Hàn Quốc, Nhật bản, Malaysia, Thailand, Indonesia, Đài Loan… Đây là những địa bàn thực sự rất bức xúc thậm chí phẫn uất như Malaysia với vụ tự sát của Trần Thị Mai.

Biểu tình chỉ là một trong các hình thức biểu đạt mà chúng ta có quyền thực hiện một cách hợp pháp, như mọi người đã thấy cuộc biểu tình hôm nay ở Balan. Biểu tình sẽ có sức ép lớn và có tiếng vang mạnh mẽ, lan tỏa truyền thông tới giới lãnh đạo, khi biểu tình xảy ra họ sẽ phải thay đổi nhiều thứ mà chúng ta có thể đọc được ngay trong biên bản ghi nhớ của Đoàn công tác Bộ ngoại giao sang Balan lần này.

Hôm nay tôi đọc được trong một comment của một người theo dõi livestream biểu tình, comment đó nói rằng “Quyền lợi của các bạn mà các bạn không đấu tranh thì ai đấu tranh cho các bạn?” Câu hỏi này lúc nào cũng mang tính thời sự và lúc nào cũng là cần thiết để chúng ta ý thức được rằng, chúng ta phải đoàn kết, cùng đứng bên nhau đấu tranh vì quyền lợi của chính chúng ta. Hãy đừng nhu nhược, cam chịu, khuất phục để làm hư đốn hệ thống quan chức, những người thực thi pháp luật.

Nếu ở đâu có bức xúc cũng biểu tình như ở Balan, tôi tin rằng, trong 3 năm không sứ quán nào dám tham nhũng. Với cách thức xử lý mạnh mẽ như Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao tới Balan lần này là lập tức triệu hồi người sai phạm về nước giải trình thì bảo đảm rằng trước khi họ vênh mặt lên quát nạt, trước khi họ đút những đồng tiền tội lỗi vào túi, họ sẽ phải nghĩ lại, họ sẽ phải tính đến tương lai sự nghiệp của họ, bao nhiêu công sức để có vị trí trong sứ quán, không thể phút chốc tiêu tan mây khói như thế được. Thật sự cái giá phải trả nó không xứng đáng với cái nhận được. Và đây là cái chúng ta cần làm, phải đấu tranh mạnh mẽ ở bất cứ hình thức nào, từ bàn làm việc với sứ quán tới biểu tình trước sứ quán.

Trong loạt ảnh về cuộc biểu tình hôm nay có hai tấm ảnh mà tôi nghĩ là chúng ta nên quan tâm, chú trọng, đáng xem để đánh giá. Đây là hai tấm ảnh phản ánh hai thái cực rất rõ ràng, nhìn vào hai tấm ảnh để so sánh chúng ta thấy rất rõ những việc làm đàng hoàng, thanh thiên bạch nhật và những việc làm dấm dúi, khuất tất, tủn mủn, bạc nhược, thật trớ trêu hành động này lại được thực hiện ngay dưới tấm quốc huy Việt Nam và hai tấm ảnh này đã hơn cả vạn lời nói.

Nhân viên sứ quán Việt Nam lén lút quay phim người biểu tình sau cánh cửa kính đóng kín.

Cuối cùng, xin một lần nữa cảm ơn cộng đồng Việt ở Balan, xin cảm ơn Admin Hoàng Hùng, cảm ơn 36.000 người theo dõi cuộc biểu tình cho đến thời điểm này và mong rằng tiếng vang, dư âm của cuộc biểu tình sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ để các cộng đồng Việt trên toàn thế giới tiếp bước theo cộng đồng Việt ở Balan, đấu tranh với nạn tham nhũng lãnh sự ở khắp các cơ quan đại diện ngoại giao vẫn tham nhũng gây khó khăn cho bà con.

Xin cảm ơn mọi người đã đồng hành cùng Tôi và Sứ quán.

https://www.facebook.com/100000333241568/videos/1583021812164681/

https://www.facebook.com/groups/toivasuquan/posts/5918510874865407/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular