Wednesday, July 24, 2024
HomeGiáo DụcCâu chuyện làng( Palei), Y phục và Aw Kamei Cam( Áo dài...

Câu chuyện làng( Palei), Y phục và Aw Kamei Cam( Áo dài Chăm)

Kiều Kiều Maily

Trong suốt chiều dài lịch sử của Champa , người Chăm đã di cư qua khắp đông nam Á nhưng Áo dài Chăm vẫn luôn theo họ như là phần quan trọng nhất của ký ức cộng đồng.

Xã hội Chăm là một xã hội có nhiều giai cấp tầng lớp vua chúa, quý tộc, bình dân. Do đó mỗi giai cấp, tầng lớp, mỗi chức sắc tu sĩ tôn giáo người Chăm đều có y phục riêng. Chính vậy mà y phục Chăm rất phong phú và đa dạng. 

Trong đó, đặc sắc nhất, cao quý nhất và tuyệt mỹ nhất là Aw Kamei. Áo truyền thống của người phụ nữ Chăm là áo dài không xẻ tà, mặc chui đầu. Áo có ba lỗ: Một lỗ chui đầu và hai ống tay.

Ngày nay, các bà mẹ Chăm trong các làng Chăm từ Ninh-Bình Thuận.. hay Campuachia… thì Áo dài luôn hiện diện xem như là trang phục bất di bất dịch trong sinh hoạt cuộc sống thường ngày. 

Áo dài vận trong đám lễ thường là bộ áo dài trắng, Áo chỉ là những tấm vải thô, trơn không có trang trí hoa văn.

Áo dài Chăm (Aw kamei) là một biểu tượng truyền thống, là linh hồn cốt túy của dân tộc, là căn cước bản sắc của dân Chăm. 

Ngày nay, áo dài Chăm đã có nhiều mẫu thiết kế biến tấu phù hợp với thời đại. Đặc biệt là sự giao thoa , tiếp biến văn hóa Chăm Kinh. Qua quá trình giao thoa tiếp biến văn hóa không tránh khỏi biến đổi tùy theo từng hoàn cảnh trong lịch sử những nền tảng ban đầu, những nét đặc trưng như loại áo dài bít tà, cổ trái tim hay kiểu cổ lá trầu luôn được lưu giữ

Trích ghi chép: Độc đáo Y Phục Chăm của Nàng

Áo dài Chăm (Aw kamei) là một biểu tượng truyền thống, là linh hồn cốt túy của dân tộc, là căn cước bản sắc của dân Chăm.

P/s: Mơ một ngày nào đó, Áo dài Chăm và trang phục Chăm sẽ được vang xa. 

Dù sao cũng mơ được hơn chục năm rồi và đi hơn nửa đường rồi. 

Nay thực hiện và cố gắng mơ thêm chút nữa thôi

https://www.facebook.com/kieumaily.cp/posts/pfbid02sv3hDixfeSCT5y5V8C4oWbFyUA3zYUEuEBqT8LtjHNw2o3yDf6KYUpYjztrVgvdkl

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular