Saturday, June 22, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGCHÍNH TRỊ, NHƯ GAI NHỌN DƯỚI CHÂN TRẦN

CHÍNH TRỊ, NHƯ GAI NHỌN DƯỚI CHÂN TRẦN

Nhạc sỹ Tuấn Khanh
Nguồn: https://bit.ly/2CpjmYW

Sự kiện của tháng 11/2019, khi tổ chức Operation Smile va chạm với dư luận quần chúng về việc mời diễn viên Thành Long từ Trung Quốc đến Việt Nam để kỷ niệm 30 hoạt động ở Hà Nội, đã trở thành một bài học về cuộc sống. Đặc biệt, là câu chuyện cứ sống, làm việc và “không quan tâm về chính trị”.

Phải nói rõ, tổ chức Operation Smile là một tổ chức NGO đáng kính trọng trong việc nỗ lực chữa lành những nỗi đau về thể chất của các em nhỏ. Công việc của họ đã trải dài một cách đáng ngưỡng mộ qua các châu lục và năm tháng, kể từ khi thành lập vào năm 1982. Nhưng công việc của họ, và hình ảnh đại diện chung hay người đại diện ở mỗi quốc gia, lại là một chuyện khác.

Làn sóng phản ứng về việc Thành Long có mặt ở Việt Nam đã nhanh và mạnh đến mức, chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi những lời phản đối đầu tiên xuất hiện trên facebook, hàng ngàn các bình luận của công chúng đã ngập trong fanpage của tổ chức Operation Smile với cùng một nội dung – mà mục đích cuối cùng là không muốn thấy sự có mặt của Thành Long làm xấu đi hình ảnh của tổ chức này.

Trong bài trả lời nhanh về sự bất bình của công luận, ông Nguyễn Việt Phương – trưởng đại diện Operation Smile tại Việt Nam – nói rất khéo rằng mọi việc diễn ra là do “không có kinh nghiệm về chính trị”. Đồng thời ông Phương cũng nhấn mạnh rằng “Chúng tôi là một tổ chức thiện nguyện nên luôn tôn trọng tất cả những sự tham gia trực tiếp ủng hộ tổ chức từ tất cả cá nhân”.

Dĩ nhiên, đó là cách xử lý khủng hoảng có vẻ hợp lý, nhưng đó cũng là câu hỏi đặt ra cho rất nhiều người Việt Nam, tổ chức từ thiện Việt Nam: Chúng ta có cần phải lờ đi mọi thứ về chính trị, chỉ để làm việc thôi – đặc biệt ngay vào lúc, chính trị đang bao vây mọi thứ, ngay cả trên đầu ngón tay gõ máy tính của chúng ta mỗi ngày?

Có không ít kinh nghiệm buồn từ trước. Tháng 8, năm 2008, ca sĩ Mỹ Tâm cũng vấp phải làn sóng phản đối, và vẫn còn được nhắc đến tận hôm nay, về việc cô đồng ý tham gia đoàn rước đuốc Olympic của Trung Quốc – đi qua Hoàng Sa như một phần lãnh thổ của họ – khi đuốc đến Sài Gòn. Đơn giản là cô không biết và không quan tâm đến chính trị.

Năm 2018, ca sĩ Mỹ Linh cũng vấp phải một làn sóng phản đối dữ dội khi tán thành về việc xây dựng nhà hát Thủ Thiêm, mà cô lại không đủ quan tâm để biết rằng nhà hát đó chỉ là giải pháp mang tính chạy chữa cho một sai lầm gồm máu và nước mắt của hàng ngàn con người, bị các quan lại cố tình cưỡng đoạt.

Chính trị vẫn hiện ra quanh chúng ta hàng ngày như vậy, dù là một nụ cười tự nhiên hay là nụ cười cần phải điều chỉnh, chúng ta vẫn phải đối diện với nó. Việc từ chối Thành Long đến Việt Nam, không hoàn toàn là chuyện thù ghét cá nhân, mà là một thái độ của một dân tộc, của một quốc gia đã bị bức hiếp công khai hoặc thầm lặng về chủ quyền, về phẩm giá của một quốc gia.

Thờ ơ với chính trị, chúng ta – hay cả dân tộc này – như những đôi chân trần, luôn chực chờ đạp lên gai nhọn. Nhỏ máu và đau đớn.

Nếu những người đi làm từ thiện ở những làng biển miền Trung, chỉ biết giúp cho những người ngư dân khó nhọc mà không buồn biết đến vì sao họ không còn thể ra khơi tự do, không quan tâm vì sao họ bị đâm tàu, vì sao có những chiếc mộ gió. Sẽ không có đủ sự thấu hiểu tử tế cho câu chuyện từ thiện, nếu không tìm biết đến chính trị.

Chính trị hôm nay, nằm trong từng chén cơm, từ giọt xăng, từ một phút điện ảnh cho đến một trang sách giáo khoa có lẫn đường lưỡi bò. Bất hạnh của người Việt hôm nay, là phải ngóng xem kẻ thù bên ngoài đang âm mưu điều gì và xốn xang không yên vì căm giận những người có quyền nhưng thích thờ ơ với chính trị.

Trung Quốc không bỏ lỡ một cơ hội nào để lấn vào cuộc sống của người Việt, đầu độc cảm giác bằng cách tạo sự quen thuộc với dối trá mà họ đã dựng nên. Đừng nghĩ rằng Bắc Kinh khờ khạo khi đầu tư hàng triệu USD cho những bộ phim của Hollywood, chỉ để gán ghép một vài điều thoáng qua, để vẽ nên điều họ muốn. Trung Quốc cũng không tự nhiên để tặng các giáo trình công phu, chỉ để gắn vào đó một trang bản đồ có đường chín đoạn. Cũng không phải ngẫu nhiên mà nhiều lần du khách Trung Quốc đến Việt Nam lại mặc áo có bản đồ xiển dương cho đường lưỡi bò. Tất cả những những điều đó, âm thầm và dai dẳng để thay cho những phát ngôn chính thức của chính quyền Trung Quốc về một loại bá quyền, chà đạp lên chủ quyền của Việt Nam.

Hãy để Thành Long ở yên với suy nghĩ của ông ấy. Và khi nào ông ta không gắn liền với những vấn đề chính trị như đường lưỡi bò, hãy đến và cùng làm việc từ thiện với người Việt.

Bạn hãy nhìn lại bàn chân của chúng ta, đã đẫm máu chưa, nếu như ta vẫn nói không đủ kinh nghiệm về chính trị hay không quan tâm đến chính trị. Có thể chân bạn chưa có vết thương, nhưng lẽ nào bạn không cảm thấy bàn chân mình đang nhớp máu của những ngư dân bị bắn chết trên biển, hay máu những người lính ở biên giới phía Bắc, ở Gạc Ma vẫn còn chưa kịp khô?

Cuộc sống giờ đây là một bài học phức tạp, đừng nghĩ rằng chỉ cần sống với công việc là đủ, kiếm tiền, ăn ngủ, vui chơi là đủ. Cuộc sống đang đòi hỏi mỗi con người phải có nhận thức để kiểm soát các động cơ chính trị, hoặc thờ ơ và trở thành kẻ ngu ngốc bị chính trị lợi dụng.

Nguyen Khanh
____________________________

COMMENTS FROM Facebookers:

– Chúng tôi muốn đổi gương mặt đại diện. Chúng tôi không muốn đường lưỡi bò ám ảnh buổi lễ từ thiện.

– Thứ nhất ông Thành Long ủng hộ lưỡi bò thì xin vui lòng đừng đến đất nước chúng tôi, chúng tôi không muốn thấy kẻ ủng hộ bọn cướp biển đảo trên quê hương tôi. Thứ hai, đè nghị ông đại diện OSV xem lại tư cách công dân của mình, ủng hộ bọn ủng hộ cướp biển đảo là kẻ thù của chúng tôi. Đừng trả lời kiểu ngu xuẩn và tránh né sự thật, tiền ủng hộ của bọn đó không mua được biển đảo của chúng tôi. Thứ ba, xin các nhân sĩ, trí thức, nghệ sĩ… được mời tham dự lễ kỷ niệm có ý kiến và không đứng chung với ông Thành Long (như các vận động viên bơi lội dự thi giải quốc tế vừa qua từ chối đứng trên bục nhận giải chung với vận động viên TQ đã từng sử dụng thuốc doping).

– Hoạt động ở Việt Nam, ông Phương k thể nói k am hiểu tình hình Việt Nam và thiếu kinh nghiệm về các vấn đề chính trị, dù ơi lĩnh vực nào. Thiếu thì khi đã được chỉ ra phải có thái độ, chính kiến rõ ràng chứ.

– Mỹ Tâm, cô là ca sỹ nhiều fan; nhưng trên hết, cô là người Việt. Tôi mong cô không đứng chung hớn hở với kẻ ủng hộ việc xâm phạm chủ quyền của Tổ quốc!
————————

NHÀ BÁO HOÀNG LINH (Tuổi Trẻ):

Chúng tôi muốn nghe ý kiến của Mỹ Tâm và Mai Phương Thúy, các bạn có đứng chung sàn diễn với Thành Long Hay không? Đừng bao giờ thờ ơ với cảm xúc công chúng. Bởi cảm xúc công chúng là nồi cơm của các bạn, là tài khoản đang dầy lên của các bạn trong ngân hàng, là những villa biệt thự mà các bạn đang có, là sự tự tin và kiêu hãnh mỗi khi các bạn đi ra bên ngoài.

Hãy lên tiếng, hãy vì quyền lợi của nơi mình thuộc về là khán giả, lên tiếng để thể hiện tiếng nói của các bạn. Bởi các bạn có hàng triệu bạn trẻ followers và đa phần họ dường như không quan tâm gì đến chính trị.

Trong giới nghệ sĩ VN, nhiều người được cộng đồng kính trọng vì tài năng , đạo đức và thái độ công dân rõ ràng, như nghệ sĩ Thành Lộc chẳng hạn. Có lần, anh đã phản ứng vì bị ghép hình thành thầy trò Đường Tăng ,vì sao?
“Hồi còn làm Ban Giám Khảo của Vn’s Got Stalent , đến mùa thứ 2 thì có 1 bạn hâm mộ tại HN đã lấy chân dung tôi , Huy Tuấn , Thuý hạnh và MC Thanh Bạch ghép vào hình ảnh nhóm thầy trò đường tăng Tam Tạng đi thỉnh kinh trong Tây Du Ký để bày tỏ lòng ngưỡng mộ . Tôi có nói với bạn ấy ( qua fb thôi ) rằng tôi cảm kích lòng ngưỡng mộ của bạn ấy dành cho chương trình và riêng BGK&MC , nhưng xin đừng ghép tôi vào cái nhóm văn hoá Trung Quốc vì tôi không muốn trông thấy hình ảnh chính mình lại khoát bộ trang phục của họ để cổ suý cho 1 nền văn hoá của 1 quốc gia đang xâm lấn lãnh thổ và làm hại người dân tôi mỗi ngày trên biển đảo ! Bạn ấy bảo tôi cực đoan , chính trị là chính trị mà nghệ thuật là nghệ thuật ! Tôi nói trước đây tôi cũng đã từng nghĩ như vậy nhưng bây giờ thì không và hãy lấy hình ảnh tôi ra khỏi bức ảnh ấy , người bạn HN nầy đã tỏ ra thất vọng và miệt thị tôi khá nặng !”

Một Facebooker có lần đã nhắc đến vấn đề này: “Có thể thấy rõ là người Trung Quốc cố ý đưa những sự kiện văn hóa lồng vào chính trị, mục đích đồng hóa dân Việt, nghệ sĩ Thành Lộc tẩy chay những trò đó là để chống lại sự đồng hóa của bọn Tàu…Chính người Trung Quốc và cả những người VN tiếp tay cho bọn Tàu sử dụng nghệ thuật lồng vào mục đích chính trị để đồng hóa dân mình chứ không ai khác, nên người dân tìm mọi cách chống lại thứ nghệ thuật đó để không bị đồng hóa”.

Tuổi Trẻ-Trước câu hỏi liệu Operation Smile có cân nhắc trước phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng trong trường hợp này không? Ông Phương nói: “Chúng tôi là một tổ chức thiện nguyện nên luôn tôn trọng tất cả những sự tham gia trực tiếp ủng hộ tổ chức từ tất cả cá nhân.

Thành Long hay Mỹ Tâm, Mai Phương Thúy, Conrad Hilton, Hajiwon… đều là những người có ý muốn chung tay cùng Operation Smile để thay đổi cuộc sống. Chừng nào họ còn có nghĩa cử để giúp chúng tôi thực hiện những ước muốn ấy cho trẻ em và phụ nữ thì chúng tôi luôn luôn cảm kích và cũng muốn nhân rộng để mọi người cùng tham gia”.

Hoàng Linh
——————————
Tham khảo:

Tin tức đã lên bộ Ngoại Giao.: https://soha.vn/bo-ngoai-giao-noi-ve-viec-operation-smile-m…

https://news.zing.vn/thanh-long-bi-phan-doi-den-viet-nam-vi…

Diễn viên Thành Long, một trong những ngôi sao Điện ảnh Trung Quốc, đứng đầu danh sách những người nổi tiếng, công khai ủng hộ “Đường lưỡi bò” ở Biển đông, sẽ có mặt tại Hà Nội vào ngày 10/11 tới, trong vai trò “đại sứ bảo vệ quyền trẻ em”.

Mới đây Thành Long còn ủng hộ Chính quyền Hồng Kông đàn áp người biểu tình rất dã man.
Danh sách hơn 100 Ngôi sao Hoa Ngữ, ủng hộ “đường lưỡi bò” phi pháp ở Biển Đông, bấm linh dưới:

https://m.tinnhac.com/danh-sach-cac-sao-hoa-ngu-cong-khai-u…

——
Xem cập nhật Trung quốc xâm phạm hải phận VN ở FB Lê Nguyễn Hương Trà các link dưới comments.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular