Monday, June 24, 2024
HomeDIỄN ĐÀNCHẾT CHÁY ĐẾN BAO GIỜ?

CHẾT CHÁY ĐẾN BAO GIỜ?

Lao Ta

Cứ tưởng sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, việc kiểm soát nghề kinh doanh nhà trọ phải được siết chặt ở mức nghiêm ngặt? 

Nhưng qua vụ cháy làm 14 người chết rạng sáng nay ở Trung Kính, Hà Nội, cho thấy giữa nói và làm của các cơ quan quản lý luôn cách nhau quá xa. 

Đừng để LỜI CHIA BUỒN thành lời dễ nói ra miệng nhất vì nó có sẵn.

Có những nghề kinh doanh chẳng gây chết ai, như kinh doanh sách báo, nhưng nhà chức trách vẫn tận tụy đặt ra vô số điều kiện, cùng với một đội ngũ hùng hậu những người chuyên làm công việc rình mò, dò la để ngăn chặn tối đa những cuốn sách mà người dân cần nhưng chính quyền không thích. Trong khi đó hầu như tháng nào, nếu tính cả nước thì khoảng cách chỉ còn là tuần, tức tuần nào cũng có người chết cháy, chủ yếu là khách thuê nhà trọ, nhưng việc quản lý nghề kinh doanh này vẫn rất à uôm. 

Kinh doanh nhà trọ là một quyền kiếm sống hợp pháp, nhưng nó cần phải tuân thủ các điều kiện an toàn cực kì nghiêm ngặt, như bất cứ nghề gì liên quan đến tính mạng con người. Từ khâu thiết kế, phương pháp xây dựng, hệ thống điện, hệ thống thiết bị báo và chống cháy nổ, lối thoát hiểm trong điều kiện xảy ra hỏa hoạn, kể cả phải đảm bảo ở vị trí có thể dùng xe cứu hỏa, rồi chỗ để xe máy….đều phải được cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt từng hạng mục và phải có người giám sát việc tuân thủ các yêu cầu bắt buộc, lưu vào hồ sơ. Chúng đều phải căn cứ trên những giả định xấu nhất, xác suất xảy ra nhỏ nhất khi đặt các yêu cầu kĩ thuật. 

Giả dụ một khu nhà trọ có từ 10 phòng trở lên, số người thuê tối đa có thể tới 30- 40 người. Hãy giả định mỗi người có một bếp từ cá nhân và họ cùng bật lên để nấu nướng, thì đường dây điện chôn trong tường công suất sẽ phải rất lớn mới không quá tải. Đừng đưa ra lý lẽ rằng trường hợp đó sẽ không xảy ra, xác suất rất nhỏ, để hạ chuẩn an toàn. Nếu chủ kinh doanh không đáp ứng các điều kiện an toàn cháy nổ, thì không cho phép họ xây dựng. Chỉ đơn giản vậy thôi mà sao cứ khó thực hiện đến vậy.

Nhưng hiện tại, hàng trăm khu nhà trọ vẫn đang mọc lên và chỉ bằng quan sát thông thường cũng thấy các yêu cầu vừa nêu  ở trên, với họ, giống như chuyện nói cho vui?

Không ai được phép vừa cho thuê trọ, vừa cho thuê kinh doanh nghề dễ gây cháy nổ, như trường hợp của khu nhà trọ vừa xảy ra hỏa hoạn? 

Nhưng họ có vẻ chả gặp bất cứ sự ngăn cản, nghiêm cấm nào từ phía chính quyền?

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular