Cầu USS Carl Vinson giải hạn

0
1192
Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson neo đậu trên vịnh Đà Nẵng. (Hình: Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội)

FB Trần Trung Đạo

5-3-2018

Người Việt có lẽ chưa bao giờ sống trong tâm trạng tuyệt vọng hơn bây giờ. Dâng sớ xin thánh thần giải hạn hay chờ USS Carl Vinson đến giải hạn, xét cho cùng về tâm lý cũng giống nhau.

Không ít người Việt, trong 43 năm qua đã hoài vọng quá nhiều vào những thế lực ở nước ngoài, những bàn tay giúp đỡ của nước ngoài mà quên rằng, một con người đứng dậy bằng chính sức mạnh của mình thì họ mới là con người có sức mạnh, nếu ai nâng vai họ đứng dậy, dìu dắt họ đứng dậy, người đó không còn là chính bản thân của họ nữa.

Nhìn dân tộc Kurds đang sống rải rác ở vùng Tây Á sẽ thấy. Trong lịch sử nhân loại ngày nay, không có dân tộc nào chịu đựng hơn Kurds. Mỹ lợi dụng họ. Thổ Nhĩ Kỳ tàn sát họ. Syria xô đuổi họ. Saddam Hussein từng tiêu diệt họ bằng hơi ngạt. Một dân tộc đông đến 35 triệu người nhưng không có một mảnh đất để gọi là quê hương. Tuy nhiên, tất cả yếu tố bên ngoài đó chỉ đóng góp một phần vào sự chịu đựng của người Kurds, phần còn lại là sự phân liệt trầm trọng trong cộng đồng 35 triệu người Kurds sống trong nhiều quốc gia.

Không ai phủ nhận yếu tố vận dụng quốc tế, nhưng một dân tộc chia rẽ, cấu xé nhau, không có một hướng đi chung, không thể vận dụng được sự ủng hộ từ quốc tế.

Vùng Baltic có một quốc gia rất nhỏ gọi là Estonia. Quốc gia này có dân số vỏn vẹn 1.3 triệu người, bằng một phần hai mươi của dân Kurds nhưng họ giành được độc lập từ Liên Sô, xây dựng nền dân chủ. Lý do? Họ thấy được hướng đi của dân tộc và thời đại.

Có hai cách để đạp đổ bức tường chuyên chính CS. Thứ nhất, đi mượn một cái búa lớn của các cường quốc đem về đập phá bức tường và thứ hai xoi mòn bằng những bàn tay nhỏ Việt Nam kiên nhẫn.

Sau 42 năm, những người đi mượn búa hoặc chết trên đường hoặc trở về không. Còn lại hôm nay là những bàn tay Việt Nam nhỏ nhoi nhưng kiên nhẫn.

Những người Việt Nam đó dù đang ngồi trong bốn bức tường đen hay đang âm thầm làm việc, mới chính là những người viết nên trang sử của một Việt Nam dân chủ và bền vững lâu dài.

Rằm thượng nguyên đã qua và vài hôm nữa USS Carl Vinson cũng sẽ nhổ neo.

260100cookie-checkCầu USS Carl Vinson giải hạn