Cầu Crimea tới 2023 mới sửa xong; Ông Zelensky khẳng định sẽ chiến thắng

0
42
Cầu Crimea bị hư hại sau vụ nổ ngày 8-10 - Ảnh: REUTERS

TTO – Việc sửa chữa cầu Crimea bị hư hỏng sau vụ nổ có thể tới tháng 7-2023 mới hoàn thành. Vụ việc khiến phía Nga trả đũa bằng việc bắn tên lửa trúng các cơ sở năng lượng, gây mất điện và gián đoạn nguồn cung cấp nước.

Cầu Crimea bị hư hại sau vụ nổ ngày 8-10 – Ảnh: REUTERS

Theo sắc lệnh do Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ký, công ty được giao nhiệm vụ “thiết kế và phục hồi các chi tiết bị phá hủy của cầu Crimea” phải hoàn thành công việc trước ngày 1-7-2023.

Thời hạn 9 tháng do Nga đưa ra cho thấy mức độ thiệt hại do vụ nổ ở cầu Crimea ngày 8-10.

Đây là cây cầu mang tính biểu tượng cho vụ sáp nhập Crimea vào Nga năm 2014, và cũng mang ý nghĩa chiến lược về mặt hậu cần trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine hiện nay.

Cụ thể, cầu Crimea là tuyến giao thông quan trọng để chuyển thiết bị quân sự cho các binh sĩ Nga đang chiến đấu ở Ukraine.

Cây cầu cũng có ý nghĩa quan trọng đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã khánh thành cây cầu vào năm 2018 vài năm sau khi ông sáp nhập bán đảo từ Ukraine.

Phía Nga cho rằng đó là một vụ tấn công do mật vụ Ukraine đứng sau. Ông Putin trong phát biểu về vấn đề này vào ngày 10-10 cũng khẳng định Ukraine là bên chịu trách nhiệm cho cái mà ông mô tả là “hành động khủng bố” này.

Trong một diễn biến khác, tại Kiev, ngày 14-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố lực lượng nước này sẽ chiến thắng Nga.

Ông Zelensky đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng kể từ năm 2014, Kiev, ngày 14-10 – Ảnh: REUTERS

Nhân dịp Ngày Bảo vệ đất nước 14-10, ông Zelensky đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng kể từ năm 2014, khi lực lượng ly khai do Điện Kremlin hậu thuẫn giành quyền kiểm soát hai khu vực phía đông và kêu gọi Nga can thiệp hồi tháng 2.

“Thế giới đang đứng về phía Ukraine hơn bao giờ hết. Điều này khiến chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong lịch sử”, ông Zelensky nói khi đề cập tới viện trợ của phương Tây.

Lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công ở phía nam vào cuối mùa hè và đang ngày càng tiến sâu hơn vào vùng Kherson.

Trong khi đó, các lực lượng do Nga hậu thuẫn ở phía đông tuyên bố đang tiến gần hơn tới khu vực Bakhmut do Ukraine trấn giữ ở miền đông Donetsk.

Theo Tuổi Trẻ

653990cookie-checkCầu Crimea tới 2023 mới sửa xong; Ông Zelensky khẳng định sẽ chiến thắng